Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.22): Xôi Trám (Cao Bằng)

01-03-2021

(VietTop) Xôi là món ăn ngon không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng kiến ở Việt Nam. Xôi trám cũng vậy, đây là món xôi không thể thiếu ở tỉnh Cao Bằng- nơi cực bắc ở Việt Nam.

 

Image result for quả trám cao bằng

 

Trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Nhìn bề ngoài hai giống trám này không khác nhau nhiều. Thân cây đều vươn cao và thẳng, lớp vỏ ngoài đều màu trắng xám, gỗ xốp nên ít khi người miền núi sử dụng. Quả trám trắng khi chín chuyển từ màu xanh lá mạ sang màu vàng rơm và tự rụng; trám đen màu xanh nhạt sẽ dần ngả sang màu tím rồi tím đen và không tự rụng mà phải trèo lên dùng sào đập rụng.

 

Image result for quả trám cao bằng

 

Trám nấu xôi chọn quả chín, không bị sâu, hái về ngâm vào nước ấm khoảng 25 đến 30oC một lúc cho mềm (nước nóng hơn trám sẽ không mềm). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn với xôi đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có mầu hồng tím là được.

 

Image result

 

Món xôi trám là món ăn, ẩm thực đặc sản riêng của tỉnh Cao Bằng, xôi trám đen ăn rất bùi, ngậy mà không ngấy, thơm và ngon được nhiều người ưa thích, được nấu công phu sau khi om chín, trám đen được bóc lớp vỏ mỏng dính bên ngoài rồi tách hạt lấy phần cùi. Xôi nếp đồ xong trộn cùi trám đảo đều, xôi từ màu trắng chuyển thành màu tím khá đẹp. Mùi thơm của nếp hòa quyện với mùi thơm của trám tạo mùi thơm kích thích người ăn. Xôi trám của Cao Bằng vừa dẻo, vừa thơm, ăn một lần nhớ mãi.


Trung tâm Tâm Top Việt Nam