Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 23: Thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ sấy khô (Bình Thuận)

07-08-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Thanh long là loại trái cây đặc sản của vùng đất Bình Thuận. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, loại quả này có vị ngọt thanh, mát dịu, thơm ngon đặc trưng.

 

 

Mỗi năm, Bình Thuận thu hoạch khoảng 500.000 tấn quả tươi. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, các nhà vườn trồng thanh long thường xuyên phải đối mặt với tình trạng "được mùa - rớt giá", đầu ra gặp nhiều khó khăn khiến giá trị của loại trái cây này bị sụt giảm.

Trăn trở trước những bất cập này, một số cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn đã tự tìm hướng đi mới để gỡ khó cho bà con nông dân. Thay vì chỉ tập trung vào mặt hàng thanh long tươi, một số doanh nghiệp đã phát kiến và cho ra các dòng sản phẩm mới từ loại trái cây này như siro, nước ép, thanh long sấy khô… Trong đó, một trong những đơn vị tiên phong chuyển hướng mới là Công ty cổ phần Rau quả sấy 12B, trụ sở tại đường số 4, khu công nghiệp Phan Thiết I, thành phố Phan Thiết.

 

 

Thanh long tươi mua từ nhà vườn đạt chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP đem về rửa sạch, cắt lát sau đó sấy khô trong môi trường chân không. Sau 16 – 18 tiếng sản phẩm khô giòn (độ ẩm < 5%) được đóng gói bao bì bán trong nước và xuất khẩu. Gía bán 300.000đ/kg thanh long ruột trắng sấy khô, 500.000đ/kg thanh long ruột đỏ sấy khô. Hiện tại bán trong nước khoảng 10%, xuất khẩu thị trường Mỹ khoảng 85% các nước Hàn Quốc và Nhật khoảng 5%.

 

 

Nguồn: Bài viết do địa phương cung cấp

 


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam