Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 20: Rượu vang thanh long Tazon (Bình Thuận)

04-08-2020

(TOPVIETNAM – VIETKING) Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vitamin B, C, chất xơ, protein,… Thanh long là loại trái cây mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng , lợi ích sức khỏe cho con người. Thanh long có thể chế biến thành nhiều món ăn, đặc biệt rượu vang Thanh Long, nước giải khát tốt cho tim mạch, giúp bạn giải nhiệt trong mùa hè.

 

 

 

Hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức thành lập cuối năm 2015 tại Thôn 1, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, khi tình hình  trái thanh long trong tỉnh Bình Thuận rới giá nghiêm trọng, trái thanh long không xuất khẩu được phải đem đổ bỏ. Trước tình hình đó, một số bà con nông dân trồng thanh tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc đã thống nhất thành lập HTX Thành Long Hàm Đức để chế biến các sản phẩm làm từ trái thanh long góp phần giải cứu thanh long của tỉnh nhà, sản phẩm đầu tiên thử nhiệm là Rượu vang thanh long. Khi bắt tay vào làm có sự khách biệt rất lớn giữa sản phẩm tự làm để phục vụ gia đình và sản phẩm công nghiệp đi vào sản xuất hàng loạt. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, các thành viên HTX học hỏi, tìm kiếm qua sách báo, internet cách chế biến rượu vang và thuê kỹ sư công nghệ thực phẩm có chuyên môn để thử nghiệm sản phẩm rượu vang thanh long và đã đạt được kết quả. Sau khi thành công HTX mở xưởng sản xuất đưa vào sản xuất hành loạt với nguồn nguyên liệu đầu vào là trái thanh long của các thành viên trong Hợp tác xã canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP và mua của một số bà con nông dân khác trong tỉnh Bình Thuận cũng tổ chức sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

 

Hợp tác xã Thanh Long, Hàm Đức sản xuất hai loại rượu vang thanh long là: Rượu vang thanh long trắng làm từ trái thanh long ruột trắng và rượu vang thanh long đỏ làm từ trái thanh long ruột đỏ. Rượu vang thanh long có tác dụng tốt cho tiêu hóa, giúp ngủ ngon, ổn định huyết áp, ngừa táo bón, là nguồn bổ sung vitamin B,C cho cơ thể.

Rượu vang thanh long Tazon được ủ theo phương pháp lên mem truyên thống tạo nên sản phẩm rượu vang có màu đỏ hồng – thanh long ruột đỏ và màu trắng ngà – thanh long ruột trắng. Khi ủ ra rượu có hương nồng nàn, vẫn giữ được vị chua nhẹ pha lẫn ngọt thanh đặc trưng của trái thanh long.

 

 

Sản phẩm rượu vang thanh long Tazon có các dung tích chai như sau: chai 750ml, chai 500ml, chai 180ml. Gía bán các sản phẩm ở mức trung bình nên người tiêu dùng dễ dàng mua sử dụng. Chai 500ml đỏ, trắng nằm giá từ 70.000 – 80.000 đồng/chai.

Hiện tại, xưởng sản xuất rượu vang thanh long có công xuất sản xuất 100.000 lít sản phẩm/năm, cung ứng ra thị trường 50.000 lít/năm. Thị trường chủ yếu của sản phẩm vang thanh long Tazon là Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang,…Rượu vang thanh long Tazon được bày bán ở các trạm dừng chân, các điểm tham quan du lịch trong tỉnh Bình Thuận, siêu thị Coop Mart, Nha Trang,… Ngoài ra, rượu vang thanh long Tazon còn được bán qua các kênh online trên khắp cả nước và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Bài viết & hình ảnh do địa phương cung cấp


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam