Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.14): Bánh Tráng Nước Dừa (Bình Định)

18-02-2021

Tam Quan Bình Định được biết đến là xứ sở của dừa xanh, những rừng dừa là nguồn tài nguyên bất tận cho người dân mưu sinh. Trái dừa tươi bán cho du khách giải khát; vỏ dừa khô làm thảm xơ dừa, bện dây thừng; cơm dừa làm thạch dừa; nổi tiếng nhất không thể không kể đến bánh tráng nước dừa Tam Quan – Bình Định.

 

 

Đây là một loại bánh được làm từ bột gạo xay, có vị béo đặc trưng của dừa. Trong chiếc bánh ấy, người thợ dùng nhiều nguyên liệu: tiêu đập dập, hành củ giã nhỏ, nước cốt dừa, cơm dừa xay nhỏ, mè, muối,... tổng hòa các gia vị này làm nên hương vị đặc trưng. Khi nướng cần có lửa thật hồng, than đủ độ nóng thì bánh mới chín, giòn tan, nếu không bánh sẽ bị chai ăn không ngon và không thể cảm nhận được tất cả các hương vị có trong chiếc bánh.

 

 

Bánh rất dễ ăn, có thể làm món ăn vặt cho nhiều người, bánh được dùng trong nhà hàng tiệc cưới ăn cùng món khai vị thay cho bánh phồng tôm. Cũng có thể xuất hiện trong những đám giỗ, đám hiếu. Bánh còn được người dân địa phương sử dụng trong những buổi tiệc tùng hay picnic cùng bạn bè. Vì bánh khá dày nên không thể nhúng mà bắt buộc phải nướng trên bếp than hồng. Đủ độ nóng để bánh chín giòn và thơm, có thể ăn chơi ngay sau khi nướng hoặc dùng trong những bữa tiệc tùy gia chủ.

 

 

Đã là món ăn dân dã và món bánh quen thuộc với khá nhiều gia đình ở Bình Định. Nên được người dân sáng tạo ra nhiều kiểu ăn. Miễn làm sao phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình. Khi ăn cùng với các loại gỏi như gỏi sứa, gỏi cá… cũng rất ngon. Hay đơn giản hơn chỉ nướng lên rồi phết lên đó chút ớt tương là đã có món bánh ăn vặt thú vị.

 

Nguồn tham khảo: https://binhdinhfoody.com/banh-trang-nuoc-dua-tam-quan/


Trung tâm top Việt Nam