[TOP 63 TỈNH THÀNH] AN GIANG - Top 5 đặc sản mua về làm quà đặc trưng khi đi du lịch An Giang

08-07-2022

Sau khi khám phá các địa điểm độc đáo và thưởng thức món ngon đặc sản, du khách có thể tham khảo các đặc đặc sản trứ danh sau để mang về làm quà cho gia đình, người thân.

Đường thốt nốt An Giang

Thiên nhiên và thỗ nhưỡng vùng đất An Giang phù hợp với loài cây thân thẳng có thể chịu ngập mặn chịu khô hạn tốt như Thốt Nốt. Loài này được trồng không chỉ vì vừa hơp thổ nhưỡng vừa có nhiều công năng đa dạng: nước giải khát, làm đường, gi vị làm bánh. Nếu làm nước giải khát thì vị Thốt Nốt tươi mát hơn dừa, làm đường thì vị ngọt thanh hơn mía, làm bánh thì thơm bùi hơn cả hương liệu.

 

 

Vì là đặc sản hạng nhất nên Thốt nốt tươi dễ dàng mua được khi đặt chân đến An Giang, nhưng để đảm bảo dĩnh dưỡng, vệ sinh và bảo quản tốt cho mục đích làm quà thì nên mua loại ngâm sẵn trong hũ. Kinh nghiệm của người dân cho biết, những hũ thốt nốt như vậy có thể để được một năm, còn loại tươi thì chỉ sử dụng trong ngày không để được lâu.

 

Mắm Châu Đốc

 

 

Vẫn biết miền Tây nổi tiếng về mắm nhưng tỉnh có nhiều loại mắm nổi tiếng thì chỉ có An Giang. Được mệnh danh là "Vương quốc mắm" nên món ngon An Giang làm quà cũng không thể thiếu mắm. Có nhiều sự lựa chọn cho tính đồ thưởng thức món ngon từ mắm như: như Mắm Thái, mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, cá sặc, v.v.. mỗi thứ vừa mang vị ngọt đặc trưng của vùng đất Nam Bộ vừa mang hương vị gia truyền riêng. Đó chính là lí do khiến cho du khách nhớ mãi mắm Châu Đốc, mắm núi Sam của An Giang.

 

Cốm dẹp An Giang

Khác với món cốm Hà Nội, cốm An Giang không có màu xanh mát mà trắng ngà. Theo kinh nghiệm được người chế biến chia sẻ, muốn mẻ cốm dẻo và ngon thì phải rang trong những chiếc om hoặc nồi đất làm thủ công. Rang cốm cũng phải khéo, rang quá lâu thì nếp cứng, nhanh quá thì sẽ bị sống, khi giã cốm dễ bị nhão. Nếp sau khi giã dẹp được đổ ra nia sàng sảy cho hết trấu rồi cho vào bao kín.

 

 

Nghề giã cốm dẹp từ xưa đã là nghề truyền thống ở nhiều làng làm nghề nông của đồng bào Kh’mer Tây Nam Bộ. Đặc sản cốm dẹp An Giang cũng thường gắn với lễ hội Ooc-om-boc, lễ cúng trăng vào rằm tháng 10 âm lịch hàng năm.

Khi ăn, chỉ cần có cốm dẹp và cơm dừa rám nạo nhuyễn, cho một ít đường cát hoặc đường thốt nốt, chút nước dừa tươi trộn đều, để chừng một giờ cho cốm dẻo là có thể ăn được.

 

Quả mây me và me Thái làm quà

Quả mây gai và me Thái là một trong những đặc sản An Giang. Đến Châu Đốc, bạn rất dễ bị mê hoặc bởi những trái me Thái chín ngọt lịm bày bán tại các chợ. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp những sạp hàng bán mây gai, một loại quả đặc trưng mà ở Việt Nam, chỉ An Giang mới có.

Mây gai màu cam, khi chín ngả sang hơi đen, rất nhẹ, xuất xứ Thái Lan và được nhập về An Giang qua biên giới Campuchia. Bên ngoài quả có gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Mây gai có mùi thơm vừa giống mít, vừa có chút hương của núi rừng.

 

 

Sau khi bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc trưng. Tuy nhiên, quả mây gai chỉ để được khoảng vài ngày, thực khách nên chọn mua quả chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong trạng thái tốt và vừa chín tới.

 

Bánh phồng cá linh

Ngoài bánh phông tôm, bánh phồng làm từ cá linh là đặc sản của An Giang, đặc trưng món ngon miền sông nước.

Cá linh là một đặc sản dẫn dã của người dân miền Tây. Mỗi năm, cá linh chỉ xuất hiện một lần vào mùa lũ từ cuối tháng 8 cho đến tháng 11. Cá linh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho lạt, kho khô, kho bứa, làm chả, nấu canh chua … và được chế biến thành bánh phồng.

 

 

Để làm ra những chiếc bánh phồng ngon, người ta phải chọn con cá linh non còn tươi, cắt đầu đuôi, moi bỏ ruột, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn. Cá linh được trộn vói lòng trắng trứng và bột mỳ ngang theo tỷ lệ nhất định, nêm các loại gia vị tỏi, hành, bột ngọt, nước mắm, muối đặc biệt là tiêu sọ trộn đều. Cuối cùng, người ta đem gói kín như bánh tét, cho vào bọc nylon bịt kín, hấp cách thuỷ rồi đem ra để nguội, dùng dao cắt từng lát mỏng phơi khô khoảng bốn nắng là được.

Khi ăn, các bạn chỉ cần bắc chảo nóng lên và cho từng miếng bánh phồng vào chiên như bánh phồng tôm. Các bạn cũng nên lưu ý chiên vừa đủ chín, tức là bánh ngả vàng là gắp ra luôn, để cháy quá ăn sẽ mất ngon.


Kim Huệ (Biên tập và sưu tầm)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values