[TOP 63 TỈNH THÀNH] AN GIANG - Top 10 món ngon đặc sản không thể bỏ lỡ tại An Giang

08-07-2022

(Vietworld.world) An Giang trên bản đồ du lịch Việt Nam là những cảnh đẹp của thiên nhiên hoang sơ mà hùng vĩ, mang đậm chất của sông nước miền Tây. Ngoài ra, An Giang lần lượt tiếp giáp với các tỉnh như Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ và 2 tỉnh của Campuchia là Kandal và Takéo. Vì vậy, nền ẩm thực vùng Bảy Núi vô cùng đa dạng với sự hài hòa về văn hóa các vùng miền. Đến với An Giang, du khách không thể bỏ lở những đăc sản ăn vào nhớ mãi- là món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này.

Bún cá Châu Đốc (bún nước lèo)

 

Luôn nằm trong danh sách các món ăn đặc sản, bún cá Châu Đốc để lại ấn tượng không thể quên trong lòng du khách. Mùi thơm của cá hòa quyện với vị đậm đà của nước lèo, ăn kèm với các loại rau đặc sản đủ để làm hài lòng các thực khách phương xa.  

Loại cá được lựa chọn cho món ăn này là cá lóc, cá rô được phi lê phần thịt, phần xương cá được ninh nấu nước dùng, tạo nên vị ngọt thanh. Món bún này ăn kèm rau nhút, rau muống bào sợi, húng quế, bắp chuối bào, bông điên điển,..cùng chén nước chấm muối ớt hoặc nước nắm cay.

 

Hương vị thơm ngon, ngọt thanh cùng hương thơm thoang thoảng của củ ngải bún- gia vị không thể thiếu cho món này sẽ chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

 

Cơm tấm long xuyên

 

 

Trên hành trình khám phá An Giang, du khách không thể bỏ qua cơm tấm Long Xuyên nổi tiếng trứ danh tại đây. Cơm tấm Long Xuyên đơn giản là món ăn sáng bình dân và được bán ở nhiều nơi nhưng nếu bạn ghé lại thưởng thức thì bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

 

 

Khác với cơm tấm ở nơi khác, cơm tấm Long Xuyên có phần thịt được ướp nướng đặc trưng, cắt nhỏ, ăn kèm với trứng kho và phần bì là thịt nạc cắt sợi nhỏ trộn với một chút thính. Ăn kèm nước mắm kẹo chua ngọt, thêm ớt và ít đồ chua. Đây là sự kết hợp dân dã mà lạ miệng, làm nên thương hiệu cơm tấm Long Xuyên trứ danh, làm những người con xa xứ phải nhớ về.

 

Bánh bò thốt nốt

 

 

Thốt nốt là loài cây được ví như món quà của thiên nhiên ban tặng riêng cho vùng đất An Giang. Nhiều món ngon được tạo nên từ nguyên liệu của loài cây quý này. Trong đó, bánh bò thốt nốt với màu vàng cam đặc trưng cùng vị ngon không thể nào quên.

 

Bánh có vị mềm, xốp, hương thơm béo ngậy từ đường thốt nốt hòa quyện với nước dừa beo béo. Nếu khám phá ẩn thực An Giang, thực khách hãy thưởng thức món bánh bò thốt nốt trứ danh này.

 

Gỏi sầu đâu

 

 

Gỏi sầu đâu- một món ngon dân dã, đặc sắc được chế biến từ lá non, hoa của cây sầu đâu. Người dân thường trộn gỏi sầu đâu với khô cá lóc hoặc khô cá sặc đem nướng, xé nhỏ, thịt ba rọi luộc thái mỏng. Ngoài nguyên liệu chính là sầu đâu còn có thêm vị giòn, thanh mát của dưa leo và cà chua.

 

Gỏi sầu đâu có thể dùng kèm với cơm nóng rất ngon miệng. Gắp một miếng gỏi gồm khô cá, thịt ba chỉ kẹp với dưa leo kèm một ít lá sầu đâu, rồi chấm với nước mắm me chua ngọt. Du khách sẽ được chiêu đãi vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi, khi nuốt vào lại có cảm giác ngọt thanh đọng lại cuống họng, càng ăn càng nghiện. Món ăn tuy dân dã, không cầu kỳ nhưng hứa hẹn mang đến cho người thưởng thức nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Lẩu mắm Châu Đốc

 

 

Hầu hết, tại các chợ trong vùng đều có khu vực chuyên bán các loại mắm. Chính vì thế những món ăn làm từ mắm ở đây rất phong phú và lẩu mắm cũng nằm trong số đó.

Món lẩu mắm có vị đậm đà, hương thơm đặc trưng của mắm, để nấu nón lẩu này thì loại mắm thường dùng là mắm cá chốt, cá linh, cá sặc. Nồi lẩu mắm ngon là nhìn phải đầy đủ các nguyên liệu như thịt heo quay, cá basa, cá kèo, hải sản cùng đa dạng các loại rau ăn kèm. Vị ngọt, thơm của nguyên liệu, các loại rau dân dã ăn kèm cùng hòa quyện tạo nên ấn tượng khó phai.

 

 

Ngồi bên nồi lẩu mắm sôi nghi ngút khói, hương thơm lan tỏa cùng với vô vàng rau tươi ngon, qua bàn tay khéo léo của người chế biến đủ để làm thực khách nhớ mãi và thấm đậm tình quê của những người con xa xứ.

 

Bánh xèo núi Cấm

Bánh xèo Núi Cấm chỉ bao gồm thịt ba rọi, giá và tép như những vùng khác. Điều khác biệt lôi cuốn thực khách là ăn kèm với hơn 20 loại rau rừng sạch, thiên nhiên được người dân hái trên núi.

Kẹp một miếng bánh xèo giòn giòn, cuốn vào các loại rau rừng chan chát, chấm đẫm vào nước mắm chua ngọt, đây sẽ là sự kết hợp bùng nổ hương vị mà không đâu có được.

 

 

Bò bảy món núi Sam

 

 

Nếu du lịch núi Sam sau thì khi ngắm cảnh, dã ngoại, chiêm bái, du khách còn có thể khám phá ẩm thực vùng Châu Đốc làbò bảy món núi Sam thơm ngon, được nhiều du khách ưa chuộng và tìm về thưởng thức.

Bò bảy móngồm lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Nguyên liệu chính để làm nên các món này là thịt bò vùng Bảy Núi mềm, ngọt, thơm ngon nên dù chế biến theo cách nào du khách cũng cảm thấy ngon miệng.

 

Tung Lò Mò Châu Phong (Lạp xưởng bò)​

 

 

Tung lò mò hay lạp xưởng bò là một món ăn nổi tiếng của đồng bào Chăm ở An Giang. Tung lò mò được chế biến theo những hương liệu,bí quyết riêng, sau khi phơi khô có thể chiên hoặc nướng. Người dân và du khách thích thưởng thức tung lò mò nướng than hồng vì món ăn trông bắt mắt, thơm lừng, hương vị hấp dẫn.

 

Xôi phồng Chợ Mới

Gạo nếp Chợ Mới nổi tiếng với hạt to tròn, dẻo thơm, chất lượng thơm ngon nhất vùng. Món xôi phồng nơi đây được nấu với sự kết hợp của gạo nếp và đậu phộng tạo nên màu vàng bắt mắt.

 

 

Sau khi chiên, xôi có hình dạng phồng tròn như quả bóng màu vàng, giòn thơm. Phần nếp dẻo được chiên vàng giòn ăn cùng với gà quay là sự kết hợp vô cùng hài hòa mà thưởng thức một lần sẽ để lại hương vị khó quên. Ăn kèm với nước tương hoăc tương ớt sẽ làm tăng hương vị cho món xôi phồng này. Chắc chắn đây sẽ là món ăn hoặc nón để nhâm nhi không thể thiếu trong danh sách khám phá đặc sản miền sông nước.

 

 

Cháo bò Tri Tôn

Ghé thăm vùng Tri Tôn hoặc Tịnh Biên, An Giang, thực khách nên thưởng thức món cháo bò thơm ngon. Cháo với hương vị đậm đà, sự dai giòn của lòng bò cùng nước chấm quả chúc đặc trưng.

 

 

Để hương vị thêm đậm đà, thực khách thường có thể dùng kèm giá, rau thơm, đặc biệt là trái chúc- một loại trái đặc hữu của vùng Tịnh Biên và Tri Tôn, bề ngoài trông giống như trái chanh nhưng trái trúc nồng, the hơn.

 

Ngoài ra, thực khách hãy thử gắp ít lá lách chấm vào bát nước mắm gừng, hay miếng gan bùi và lát tiết luộc vừa mềm vừa ngọt.


Kim Huệ (Biên tập và sưu tầm)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values