Top các món ăn đặc trưng ngày Tết truyền thống của Việt Nam (P.8): Canh măng khô nấu móng giò

30-01-2020

(VietTop) - Nếu nói về ẩm thực truyền thống, bát canh măng khô chân giò là món không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc ngày Tết xưa và nay.

 

Image result

 

Bát canh măng khô nấu chân giò là một trong bốn bát bắt buộc trong mâm “bốn đĩa - bốn bát” truyền thống của người Hà Nội. Người ta không dùng măng tươi mà dùng măng khô kết hợp với chân giò làm món chân giò bớt ngấy, ngược lại chân giò cũng làm cho măng khô không còn khô khốc nữa. Sự kết hợp đơn giản nhưng lại làm nên một món ăn tinh tế của người miền Bắc trong ngày đầu xuân.

 

Image result

 

Để nấu được bát canh măng khô cũng rất cầu kỳ, măng khô phải là măng búp, còn non, được phơi khô già nắng, măng có màu vàng nâu, tốt nhất là măng gác bếp của núi rừng Tây Bắc, không có mùi chua. Măng khô phải ngâm nước nóng già hoặc nước gạo cho măng nở, cứ ngâm và thay nước khoảng 3 ngày thì măng mới nở đều, lúc đó mới vớt măng, cắt bỏ phần măng già và xé miếng vừa ăn, sau đó lại phải đem luộc măng vài lần để măng thôi bớt nước vàng. Măng sơ chế xong, phải đảo qua với gia vị và chân giò đã làm sạch cho ngấm, rồi mới đổ nước vào ninh nhừ.

 

Image result for canh măng khô móng giò

 

Canh măng chỉ đơn giản có chân giò và măng khô nhưng cũng cầu kì và tốn kha khá thời gian. Bát canh măng ngon mắt sẽ có phần nước dùng trong, chân giò trắng quyện với màu vàng nâu của măng. Đầu hành tươi được bỏ vào nồi khi vừa tắt bếp để chín nhờ hơi nước và vẫn giữ được màu xanh, sau khi múc ra bát thì được đặt lên trên cùng. Bát canh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của măng và béo ngậy của chân giò được ninh kỹ.

 

 

Vị ngọt thanh của bát canh măng cũng làm dịu đi cái chua của củ kiệu, dưa hành và bớt đi cái ngấy của những miếng thịt kho tàu béo ngậy trong mâm cơm ngày Tết. Khi thưởng thức, măng phải mềm, giòn mà vẫn không mất đi mùi vị đặc trưng. Được bưng bát canh hít hà làn hơi nóng tỏa ra xen lẫn mùi măng thơm nồng là cảm giác dù ai có đi đâu xa cũng khó lòng quên được.

Canh măng cũng có nhiều biến thể, tùy khẩu vị mỗi nha mỗi vùng, chẳng hạn như canh măng vịt, canh măng ba chỉ… nhưng đặc sắc nhất phải kể đến canh măng mực ở vùng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), để chế biến được bát canh măng mực ngon cũng là một quá trình công phu và tỉ mỉ. Măng khô cũng phải chuẩn bị trước vài ngày, đến khi dùng để nấu được rồi thì phải tước nhỏ bằng mũi dao, miếng măng dày thì phải lạng mỏng rồi mới tước cho thật tơi. Mực cũng được tước nhỏ, sơ chế qua rồi cho vào nồi nước dùng gồm nước luộc gà, nước hầm xương heo và tôm he.

 

Món canh măng mực vùng Bát Tràng

 

 

 

 

Canh măng là một nét văn hóa ẩm thực thể hiện nét đẹp truyền thống của người Việt từ xa xưa với thói quen ăn những món có nguồn gốc từ thiên nhiên như măng, khoai… Thiếu đi món ăn này, mâm cơm dường như không còn mang nét đặc trưng của ngày Tết nữa.

 

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)