Top các món ăn đặc trưng ngày Tết truyền thống của Việt Nam (P.4): Bánh chưng - bánh giầy

26-01-2020

(VietTop) - Bánh chưng - bánh giầy là hai loại bánh truyền thống có thể xem là biểu tượng cho ẩm thực ngày Tết của người Việt Nam, là món ăn thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở sau một năm dài.

 

 

Bánh chưng – bánh giầy có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam, cho đến nay vẫn còn được sử sách nhắc lại qua truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6.  Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc, nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

 

Image result

 

Bánh giầy có màu trắng, hình tròn, được coi là đặc trưng cho bầu trời; bánh chưng có màu xanh lá cây, hình vuông, được coi là đặc trưng cho đất theo tín ngưỡng của người Việt cổ. Bánh chưng khá phổ biến trong cả nước, còn bánh giầy chủ yếu tập trung ở miền Bắc.

 

Image result

 

Bánh giầy phổ biến nhất là loại bánh trắng không nhân và thường dùng theo cặp, ăn kẹp với các loại giò chả. Bánh giầy cũng có thể thêm nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn. Bánh giầy ở nông thôn miền Bắc thường không để được lâu, ngược lại bánh giầy của các dân tộc vùng cao được nặn to hơn, lưu trữ khô trên gác bếp và trở thành món ăn quý. Mỗi khi dùng, người ta xắt bánh ra thành miếng nhỏ, rồi nướng phồng trên bếp than như bánh tổ.

 

Image result for bánh chưng

 

Bánh chưng lại được chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ hơn, đòi hỏi thời gian dài hơn và người nấu phải theo sát từng bước từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu gói bánh và cả khâu luộc bánh. Từ lâu, gói và nấu bánh chưng, ngồi canh bánh bên bếp lửa đã trở thành một tập quán, văn hóa sống trong các gia đình người Việt mỗi độ xuân về. Bánh chưng cũng được bài trí theo cặp khi bày biện trên bàn thờ hay khi tặng nhau ngày Tết. 

 

 

Bánh chưng vuông thường được cắt chéo bằng chính lạt gói bánh đó. Cách cắt bánh vuông như vậy giúp cho mỗi miếng bánh đều có nhân đều nhau. Ngoài ra cũng thường thấy cách cắt bánh chưng vuông theo phương ngang và khi đó các miếng bánh ở giữa sẽ nhiều nhân hơn. Bánh chưng thường được ăn cùng với dưa hành, nước mắm, xì dầu rắc chút bột tiêu. Ra sau tết, bánh có thể bị lại gạo, bị cứng, khi đó người ta thường đem rán vàng trong chảo mỡ và ăn kèm với dưa góp.

 

Image result

 

Bánh chưng có khá nhiều biến thể như bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm, bánh chưng cẩm hay bánh chưng chay. Tại miền Bắc, hiện vẫn còn nhiều làng nghề truyền thống chuyên gói bánh chưng Tết, nổi tiếng nhất là làng Ước Lễ, huyện Thanh Oai, Hà Nội.  Nếu như trước kia, bánh chưng, bánh dày chỉ được gói, được làm trong những dịp lễ Tết, vào ngày Giỗ Tổ hay khi gia đình có cỗ lớn, thì bây giờ, ở nhiều nơi, nhất là ở những đô thị hiện đại, bánh chưng, bánh dày đã trở thành một thứ hàng quà, được bán hàng ngày phục vụ nhu cầu ẩm thực của người dân. Nó được coi như một loại bánh để ăn chơi, có khi là ăn quà sáng, quà chiều, có khi là món ăn dùng trong những dịp cưới xin, giỗ chạp...


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values