Top các món ăn đặc trưng ngày Tết truyền thống của Việt Nam (P.2): Thịt nấu đông

01-02-2021

(VietTop)- Nếu như thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu ngày Tết tại các miền Trung – Nam thì ở miền Bắc cũng có một món được chế biến từ thịt heo “danh bất hư truyền” không kém – đó là món thịt đông.

 

Image result

 

Món ăn độc đáo ở chỗ là ăn khi đã để nguội lạnh, mà thường ăn vào những ngày đông giá hay lúc xuân sang, lại còn ăn kèm với dưa món cũng lạnh không kém.

Nguyên liệu để nấu món thịt đông đơn giản từ thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò. Các gia vị cần chú ý là mộc nhĩ và hạt tiêu. Một thứ không thể thiếu là bì lợn. Nếu thiếu thứ này thì khó có thể nấu thịt đông.

 

Thịt nấu đông – món ăn truyền th�����ng ngày Tết miền Bắc

 

Móng giò được làm sạch, chẻ đôi, xắt khẩu mía. Bì lợn không nhiều quá, nhưng cũng đừng ít quá, khoảng 1/4 nguyên liệu là vừa. Hỗn hợp được trộn lẫn ướp chút gia vị mắm muối vừa ăn. Mộc nhĩ, bột tiêu được chuẩn bị sẵn cùng những cánh hoa tỉa từ củ cà rốt. Sau khoảng nửa giờ để cho ngấm, người ta đổ nước nóng xâm xấp rồi đặt lên bếp nổi lửa. Khi sôi được một lúc phải chú ý hớt sạch váng bọt trên nồi thịt đông. Rồi lửa thổi lom dom hầm nhừ cả thịt lẫn bì. Mộc nhĩ thái nhỏ, bột tiêu cho vào bắc ra. Những cánh hoa cà rốt tỉa sẵn được đặt vào bát nhỏ và múc thịt vào đó để nguội là ta đã được món thịt đông.

 

Để nấu được món thịt đông đúng điệu cũng rất công phu

 

Để có món thịt đông ngon cũng không phải là dễ, cần phải có sự hài hòa cân đối giữa các thành phần nguyên liệu, nhiều hạt tiêu sẽ cay, nhiều mộc nhĩ thì dễ bị vữa, bì lợn nhiều thì thịt đông lại cứng. Ly kỳ nhất là phần “đông” thịt, món thịt đông truyền thống ngày xưa sẽ được cho vào bát, đặt trên những chiếc mâm và bưng ra đặt ngoài sân khi sương lạnh xuống, mang ý nghĩa hấp thụ khí lạnh, sương giá của khoảnh khắc trời đất giao mùa.

 

Món thịt đông cũng có nghĩa là mùa đông đã tới

 

Bát thịt đông được lật úp vào đĩa, cánh hoa giữa phần thạch trong tươi sắc. Miếng thịt mềm, hồng nhạt, có mùi thơm lạ. Nếm thử ngòn ngọn của chất đông hấp dẫn, ăn không ngấy.

Thịt đông ăn với cơm tẻ, bánh chưng, cùng một chút dưa cải, hành muối chua thì ai cũng đều cảm nhận đó là tiết đông, là đất trời đã chuyển sang xuân.  Đất nước đổi mới, cuộc sống vật chất của người dân được nâng lên. Ngày nay chẳng cần phải chờ đến Tết mới có thể ăn thịt đông bởi món ăn đã trở thành món ngon quen thuộc của bữa hàng ngày trong gia đình, nhất là những ngày trời se lạnh. Thế nhưng thịt đông trong mâm cơm ngày Tết vẫn mang một ý nghĩa đặc biệt, bởi đối với một số gia đình thì không có thịt đông thì ấy chưa phải là ngày Tế thực sự.


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values