Top các món ăn đặc trưng ngày Tết truyền thống của Việt Nam (P.10): Tôm khô - Củ kiệu

01-02-2020

(Topplus) - Ẩm thực truyền thống ngày Tết giữa 3 miền có những nét giống nhau đến lạ kỳ, nếu như người miền Bắc chuộng “thịt mỡ, dưa hành” thì người miền Nam lại thích “tôm khô, củ kiệu” – một món đặc sản đơn giản mà độc đáo.

 

 

Sự phối hợp với nhau ăn ý đến lạ kỳ giữa những con tôm khô thơm ngọt được nước kiệu làm mềm đi với vị nồng nồng, chua chua, ngòn ngọt của củ kiệu đã biến món ăn tường chừng đơn giản lại trở nên hoàn hảo. Tôm khô kết hợp với củ kiệu đã trở thành món khoái khẩu không chỉ cho các quý ông “nhấm” bia mà còn được các chị em và trẻ con yêu thích.

 

Image result for tôm khô củ kiệu ngày tết

 

Việc chế biến món củ kiệu cũng chẳng có gì công phu nhưng công đoạn ngâm nước tro, cắt, lột, tách từng lớp vỏ kiệu mỏng dính, phơi nắng để có từng củ kiệu trắng tươi cũng đòi hỏi lắm nhẫn nại. Tôm khô thì khắp cả nước đều có, nhưng ngon nhất có lẽ là tôm khô Cà Mau, được làm từ những con tôm bạc đất, có rất nhiều ở vùng nước lợ nửa biển nửa sông nơi Đất Mũi.

 

Image result for tôm khô củ kiệu ngày tết

 

 

 

 

 

Tôm khô củ kiệu còn được ăn kèm với trứng Bắc thảo. Vị béo nồng của trứng càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Theo sách thì củ kiệu vị đắng, tính ấm, làm ấm bụng, tán khí kết, khỏi đầy hơi, bổ thận khí, mạnh dương, còn có tác dụng lợi tiểu, chữa chứng bệnh đái rắt, nếu ăn đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hòa nội tạng cho béo khỏe. Ngày Tết người Việt thường ăn uống thoải mái, thịt cá ê hề, dẫn đến mất cả khẩu vị, vì vậy bữa ăn không thể thiếu được những món đưa cơm, giải ngấy như củ kiệu.

 

 

 

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values