Top các món ăn đặc trưng ngày Tết truyền thống của Việt Nam (P.1): Thịt kho tàu

01-02-2021

(VietTop) Cùng với bánh chưng – bánh giầy, bánh tét hay bánh tày, món thịt kho tàu ở miền Trung – Nam hay thịt đông ở miền Bắc cũng là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, thường được dọn ăn cùng với bánh chưng, bánh tét và dưa món.

 

Image result for thịt kho tàu

 

Cũng giống như các món ăn đặc trưng ngày Tết khác, thịt kho tàu cũng không phải là “cao lương mỹ vị” gì nhưng lại có hương vị thơm ngon, rất hấp dẫn kích thích vị giác và đặc biệt là có thể để được lâu, có thể dọn ra dùng bất cứ lúc nào, không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết.

 

Image result for thịt kho tàu dưa hành

 

Miếng thịt heo trong món thịt kho tàu được cắt vuông vắn, lớn g���������p 3 lần miếng thịt kho bình thường, nước dùng để kho thịt được lấy từ nước dừa tươi, trong món thịt kho còn có thêm trứng vịt  hoặc trứng gà luộc bóc vỏ. Gia vị sử dụng gồm có: tiêu, nước mắm, ớt, đường ăn, và một số gia vị khác. Hỗn hợp thịt-trứng-nước dừa ngập vừa này được kho bằng lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm. Món thịt kho tàu có thể dùng chung với cơm và dưa chua. Ở một vài vùng, món thịt kho tàu còn có thêm măng tre, biến tấu thành món thịt kho măng hột vịt.

Món ăn này đặc biệt thường được chế biến để dùng trong các ngày Tết Nguyên đán vì có thể làm sẵn, cất đi mà không chóng hư, nên tiện khi dùng bữa thì dọn ra ăn ngay với cơm và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết. Nguồn gốc món thịt kho tàu cũng còn nhiều tranh cãi, có giả thuyết nói rằng món thịt kho “tàu” này bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng cũng có ý kiến cho rằng món ăn hoàn toàn do người Việt sáng tạo nên.  

 

 

Thịt kho tàu, cùng với bánh tét, dưa hành, canh khổ qua dồn thịt, đã trở thành món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết của người Nam Bộ. Miếng thịt mềm rục có cả màu đỏ au của thịt nạc, trong trong của mỡ, nâu nâu của bì hầm nhừ, sóng sánh vàng ươm của nước màu chưng đường, kèm vị bùi của nước dừa xiêm, vị mặn của nước mắm đã được làm thanh đi bằng đường, thi thoảng có thêm vị hắc của chút xì dầu, điểm xuyết thêm mấy hột vịt luộc mà nước thịt ngấm đều từ trong lòng đỏ đến lòng trắng, đặt cạnh bát cơm trắng thơm nức trên bàn thờ ông bà, bên cạnh đĩa dưa chua, dường như đã thành truyền thống trong mâm cơm cúng tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Ở ngoài Bắc, có lẽ để phù hợp với khí hậu lạnh, món thịt kho tàu đã được thay thế bằng đĩa thịt đông trong mâm cơm cúng ngày Tết. Tuy nhiên trong bữa ăn hằng ngày mùa lạnh, thì món thịt kho tàu vẫn là một trong những món được ưa chuộng nhất. Thịt kho tàu ở ngoài Bắc, ít có nước dừa xiêm, nhưng vẫn không thể thiếu vị hành khô, nước mắm, vị của đường cháy tạo ra vị hơi ngọt, làm giảm cái mặn khát của các món kho thông thường, tạo màu vàng óng cánh gián quyến rũ.

Ngày tết quanh quần bên mâm cơm gạo mới với tô thịt kho tàu, tô canh khổ qua và một dĩa rau sống tươi xanh là đã có một bữa ăn đầu năm ấm áp và trọn vẹn. 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)