Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.16): Gà Quay Xôi Phồng (Bình Dương)

22-02-2021

(VietTop) Gà quay xôi phồng Bình Dương là một món đặc sắc trong tinh hoa ẩm thực tỉnh Bình Dương, xôi phồng phòng phải làm từ gạo nếp pha trộn với một ít nguyên liệu sau đó đem chiên cho phòng lên khi thưởng thức phải giữ độ dẻo mới đạt, gà nướng phải chọn loại gà thả vườn cho thịt giai và ngọt.

Gà quay xôi phồng được chế biến khá kì công. Trước hết, nguyên liệu làm xôi được tán nhuyễn với dầu ăn, thêm một chút đường và đặc biệt không cho bột nổi. Tùy theo đĩa lớn, đĩa nhỏ, đầu bếp ngắt một miếng xôi với lượng vừa đủ rồi bỏ vào chảo dầu.

 

Ở Bình Dương, gà quay ăn kèm với xôi phồng.

Ở Bình Dương, gà quay ăn kèm với xôi phồng.

 

Khoảng 5 phút sau, miếng xôi bắt đầu phồng lên. Lúc này hai tay đầu bếp phải thật khéo léo, nếu không phồng xôi sẽ bị méo, vỡ, hoặc bị dồn cục. Đĩa xôi phồng tròn to, chiên vàng được đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo ngậy, khiến thực khách không thể rời mắt.

Để món gà quay xôi phồng thêm ngon miệng, nhất định phải có một chén nước mắm tỏi ớt và thêm ít rau xanh. Gắp một miếng xôi chiên ăn cùng miếng gà quay thơm ngon đặc trưng, hương vị sẽ ngay lập tức hòa quyện khiến bạn muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.


Trung tâm Top Việt Nam