(Top 100) Lẩu mắm U Minh (Cà Mau) - Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.21)

15-12-2021

(Topplus) - Lẩu mắm U Minh luôn có sức gợi với bất cứ ai có tâm hồn ăn uống, đặc biệt là yêu thích món lẩu.

 

 

Điểm nổi bật của lẩu mắm U Minh là ở phần mắm kho cho vào nồi lẩu bình thường. Mắm kho này được làm từ con cá sặc bướm, loại cá phổ biến ở vùng nước lợ. Cách làm mắm cũng giống như ở nhiều nơi khác, cá rửa sạch rồi đem ướp muối ở trong một cái khạp ủ lâu ngày. 

 

Image result for Lẩu mắm U Minh

 

Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh cũng là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được nấu nát thịt, lọc kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu.  

 

 

Image result for mắm cá sặc

 

Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả, phần gốc sả đập giập cho vào lẩu. Bí quyết làm cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hợp với nhiều lọai thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng và nhiều loại khác tùy khẩu vị người dùng. 

 

 

Image result for rau ăn lẩu mắm

 

Đã là lẩu thì không thể thiếu các món rau kèm theo. Những bông súng, ngò gai, đọt nhãn lồng, cải xanh, rau muống, hành ngò, rau đắng, càng cua, bắp cuối, đậu bắp, nấm rơm, đọt choại, hay các loại cá đồng, tôm, mực là những món không thể thiếu, vừa làm đẹp mâm lẩu vừa thơm ngon khi ăn kèm với nước lẩu.

Dù bạn là người xứ nào, nhưng với bữa tiệc lẩu mắm ở rừng U Minh chắc chắn sẽ là dư vị đậm đà, dung dị không thể nào quên

 

 


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam