Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.23): Hạt Dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng)

27-02-2021

(VietTop) Hạt dẻ hay còn được biết đến với tên gọi khác là hạt sơn hạnh đào. Mặc dù hạt dẻ thường được trồng ở nhiều mảnh đất khác nhau thế nhưng có thể nói hạt dẻ ở Trùng Khánh Cao Bằng luôn là một đặc sản hấp dẫn bất kì ai khi đã được thưởng thức dù chỉ là một lần.

 

Nhờ điều kiện không khí mát lành cùng thổ nhưỡng trời ban nên cây hạt dẻ ở đây mọc tự nhiên rất nhiều và ngon nổi tiếng. khu vực địa lý được phân bố ở các sườn đồi có độ cao khoảng 450-600 m, xung quanh được bao bọc bởi núi đá vôi tạo nên khí hậu mát mẻ quanh năm thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây dẻ. Nơi đây có nhiều sông và suối lớn chảy qua cung cấp phù sa và nước tưới cho cây.

 

Hạt dẻ Trùng Khánh - Đặc sản Cao Bằng

 

Thông thường hạt dẻ hình tròn đều nhưng thỉnh thoảng cũng có hạt hình thù dị dạng. Đặc điểm nổi bật của hạt dẻ Trùng Khánh, khác với hạt dẻ Lạng Sơn, hạt dẻ Quảng Uyên là hạt khá to đều (gấp 5-6 lần hạt dẻ rừng), có hình dáng hơi tròn (kích thước ba chiều gần bằng nhau), hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, nhìn bên ngoài phía cuống hạt có nhiều lông tơ màu trắng nhạt. Khi chín, vỏ của nó có màu hỗn hợp giữa nâu với màu tía, rất bóng, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, nhân hạt có màu vàng tơ, vị bùi, thơm ngậy. Khi quả dẻ chín và tự rụng xuống đất, người dân sẽ nhặt mang về tách vỏ. Mùa thu hoạch của hạt dẻ Trùng Khánh là vào tháng 9, tháng 10 âm lịch.

 

 

 

Hạt dẻ vừa là thức ăn vừa là thuốc quý có tác dụng bổ thận ích tinh, mạnh gân cốt, kiện tỳ.

 

Hạt dẻ vừa là thức ăn vừa là thuốc quý có tác dụng bổ thận ích tinh, mạnh gân cốt, kiện tỳ. Hạt dẻ không chỉ mang lại sự tỉnh táo mà còn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp và tim, hàm lượng chất xơ rất lớn trong hạt dẻ tăng cường chức năng tốt cho tiêu hóa, phòng chống các bệnh tim mạch, dưỡng vị, hoạt huyết, chỉ huyết, tỳ vị hư hàn, thận hư, tiểu tiện nhiều lần, thổ huyết, chảy máu cam, đại tiện ra máu, bị đâm chém, đòn ngã sưng đau, gân xương đau nhức, tràng nhạc v.v…

Hạt dẻ có hàm lượng các chất đường bột cao, nên phụ nữ sau khi sinh, trẻ nhỏ và người bị táo bón, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều. Đây là thứ quả chứa hàm lượng đạm rất cao, có thể ăn sống, hấp chín ăn hay luộc rồi rang; hoặc nấu cháo, cơm rang hạt dẻ, canh sườn non hạt dẻ…

 

Chân giò hầm hạt dẻ là một món ăn đặc trưng mà người Cao Bằng dùng để đãi khách...

 

Người Cao Bằng thường ninh hạt dẻ với chân giò lợn như một món hầm để đãi khách. Do phần thịt hạt rất thơm ngậy, ngọt tự nhiên, rất bùi bở nên nhiều nơi còn xay bột hạt dẻ làm nhân bánh, nhưng thông dụng và đơn giản nhất là luộc và rang chín. Hạt dẻ rang là cách chế biến giản đơn mà vẫn giữ được hương thơm đúng vị của loại đặc sản này. Khi rang cần liên tục đảo đều tay để hạt dẻ chín vừa mà không bị cháy, dậy hương thơm đặc trưng. Hạt dẻ gắn liền với hình ảnh quen thuộc của những người bán hàng trên các vỉa hè, nẻo đường Thủ đô Hà Nội, nhất là vào những ngày lạnh giá. Giá bán hạt dẻ từ 60.000 - 80.000 đồng/100 hạt (tương đương 1 kg).

 

 

Hạt dẻ Trùng Khánh là sản phẩm đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng xác lập và bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đưa sản phẩm thành một thứ hàng hóa chủ lực của huyện cũng như của toàn tỉnh.

Năm 2020, hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng tiếp tục lọt vào "Top 100 Đặc sản Qùa tặng Việt Nam 2020 - 2021" do Tổ chức Kỷ lục Việt công bố. 

Hạt dẻ Trùng Khánh là món quà tặng mang giá trị sức khỏe và ý nghĩa đối với người thân khi bạn đi du lịch ở Cao Bằng.

 
 

Trung tâm Top Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values