Những món nướng ở Việt Nam trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi

23-11-2021

Đồ nướng từ lâu đã trở thành món ruột của rất nhiều tín đồ ẩm thực, ngoài những món thịt nướng đơn điệu thì còn có hàng tá các món nướng vô cùng hấp dẫn. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý với cả nhà 5 món nướng ở Việt Nam thơm nức mũi với tiêu chí thơm, ngon, sạch tha hồ các bạn chén mỗi khi lên cơn thèm.

 

Gà nướng cơm lam Đắk Lắk

Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Theo người địa phương, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều phiên bản khác nhau.

Gà nướng phải là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, lớp da mỏng giòn sau khi nướng sẽ không khiến thực khách cảm thấy ngấy mỡ. Gà đem đãi khách thường là gà tơ chỉ nặng trên dưới 1 kg.
 

món nướng ở Việt Nam Gà nướng phải là gà chạy bộ. Ảnh: dulichvietnam

Qua sơ chế, gà nguyên con được ướp cùng các loại gia vị như sả, hành tím, tỏi giã nhuyễn, ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng… trước khi kẹp que tre và nướng. 

Quanh bếp than hồng tự chế, những con gà kẹp que tre cháy xèo xèo, mùi thịt chín thơm theo khói lan toả cả một góc sân. Gà nướng không thể thiếu chén muối lá é, một loại lá có mùi thơm gần như húng quế. Chén muối chấm không quá cầu kỳ, nhưng lại quện vị thêm hương cho thịt gà.

Để nấu cơm lam, đầu bếp chọn ống tre non, chặt đoạn dài rồi rửa sạch, đổ gạo cách miệng ống một đoạn để chừa chỗ cho gạo nở và bít lại bằng lá rừng. Gạo ngon là loại nếp nương có hạt nhỏ, thon dài và dẻo thơm khi chín.

Cơm chín, đầu bếp chặt ống tre từng đoạn, bày lên đĩa cho khách. Người Tây Nguyên không chẻ bớt lớp vỏ bên ngoài mà để nguyên ống tre. Khi thưởng thức, bạn tách vỏ tre bên ngoài để thấy phần nếp nương dẻo thơm. Bạn có thể chấm cơm với muối lạc, làm từ đậu phộng rang, muối và chút đường.

Các quán ăn thường phục vụ gà nướng nguyên con, để khách tự xé gà thưởng thức. Thịt gà nướng ăn chắc, ngọt đậm đà và dậy mùi gia vị thơm quện với  mật ong. Chấm miếng thịt vào chén muối, vị giác của bạn sẽ như “nổ tung” bởi vị cay nồng của lá é. Chắc chắn rằng đây là món nướng ở Việt Nam vô cùng đặc biệt làm bạn phải trầm trồ khi ăn thử.


Cơm tấm Sài Gòn

Nằm trong danh sách những món nướng ở Việt Nam, cơm tấm là một món đặc sản không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Sài thành, sánh ngang với những món ăn đặc trưng mà du khách nhất định phải thử khi đến với Sài Gòn.

Nói đến cơm tấm thì chắc chắn không thể không nhắc tới những thành phần ăn kèm thơm ngon. Nào là nước mắm, sườn nướng, chả, trứng ốp la, bì, xíu mại, lạp xưởng… Tất cả những món ăn kèm kết hợp với nhau tạo nên một món ăn đặc trưng nhất định phải thử khi đến đây.
 

món nướng ở Việt Nam Những thành phần ăn kèm thơm ngon. Ảnh: dulich9

Điều tạo nên sự thành công của món cơm tấm Sài Gòn chính là hương vị của nước mắm. Thông thường, nước mắm dùng kèm cơm sẽ được pha thêm nước lọc và đường, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà gia giảm hương vị sao cho vừa miệng nhất. Một bát nước chấm hoàn hảo không thể thiếu tỏi, ớt để làm trọn vẹn hương vị cho món ăn.

Trong tất cả các món ăn kèm với cơm tấm thì sườn heo là một trong số những nguyên liệu không thể thiếu và đã trở thành đặc trưng trong món cơm của người Sài thành. Sườn heo được tẩm ướp khéo léo, có đủ vị chua ngọt vừa miệng rồi mới đem nướng trên bếp than. 

Người Sài Gòn thường hay “quyến rũ” thực khách bằng cách đem nướng những tảng sườn heo thơm phức ở ngay trước quán, khiến cho ai đi qua cũng phải m��i lòng, ghé chân thưởng thức một đĩa cơm tấm để lấp đầy “chiếc bụng đói”.

Nếu đã cất công du lịch Sài Gòn hoa lệ thì hãy thử dành cho mình một ngày sống như người Sài thành, ăn những món ăn “bình dân” và đến những hàng quán lề đường ngồi tán gẫu vu vơ chuyện “trên trời dưới biển”, chắc chắn bạn sẽ có một hành trình không thể nào quên.

 


Nem nướng Ninh Hòa

Nem nướng Ninh Hòa được làm bằng thịt heo xay mịn. Sau khi nướng trên than hồng, thịt chín vàng ươm, tỏa hương thơm lừng. Trong quá trình nướng, người làm phải liên tục xoay tròn các mặt của xiên thịt để nem được vàng, chín đều và không bị cháy xém.

Đặc biệt, món nướng ở Việt Nam này được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, rau sống và nước chấm. Các loại rau ăn kèm gồm dưa chuột, chuối xanh, khế chua, diếp cá, húng, xà lách, xoài xanh… Mỗi mùa sẽ có các loại rau khác như những vẫn đảm đảo được các vị chua, cay, chát, đắng…
 

món nướng ở Việt Nam Nem nướng Ninh Hòa được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, rau sống và nước chấm. Ảnh: kenh14cdn

Tất cả được cuốn trong bánh tráng chấm, hòa với loại nước chấm riêng biệt chỉ dành cho món nem Ninh Hòa.

Nước chấm của nem nướng cũng rất đặc biệt. Có lẽ, đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên hương vị đặc biệt được nhiều người nhớ đến của món ngon Nha Trang này. Nước chấm được pha chế khá cầu kỳ với các loại nguyên liệu như thịt, tôm, gan heo, đậu phộng rang, tỏi, ớt băm… tạo nên một loại nước chấm sánh mịn màu vàng vô cùng đẹp mắt.

Như vậy, một miếng nem nướng vàng rộm, thơm lừng, rau sống, cùng miếng bánh tráng chiên giòn rụm và nước chấm đậm đà… hòa quyện vào nhau, tạo ra một hương vị vô cùng hấp dẫn. Chính vì thế, nem nướng Ninh Hòa trở nên nổi tiếng, để du khách khi du lịch Nha Trang đều muốn thưởng thức.

 


Chuối nếp nướng

Người dân miền Tây vốn hảo ngọt, nên những món ăn như bánh, chè, xôi, rau câu được bày bán rất phong phú. Trong đó, du khách không thể bỏ qua món chuối nếp nướng.
 

món nướng ở Việt Nam Chuối nếp nướng đặc sản miền Tây. Ảnh: thamhiemmekong

Nguyên liệu làm chuối nếp nướng rất đơn giản. Bạn chọn loại chuối xiêm, vừa chín tới, chặt đem về ủ. Vài hôm sau chuối vàng ươm mới dùng để chế biến. Chuối được lột vỏ, ướp chút đường và muối để có vị đậm đà. Đặc biệt, chuối phải được nướng trên bếp than hồng và để nguyên trái mới đúng điệu. 

Món chuối nếp nướng này sẽ không thể đạt được hương vị trọn vẹn nếu thiếu đi nước cốt dừa và đậu phộng. Vị ngọt lịm của chuối chín quyện với độ dẻo thơm béo của cốt dừa và đậu phộng rang tạo thành món ăn đơn giản mà níu chân du khách.
 

món nướng ở Việt Nam
Món chuối nếp nướng này không thể thiếu đi nước cốt dừa và đậu phộng. Ảnh: ngoisao

Có rất nhiều loại chuối nếp nướng khác nhau và nhận biết chủ yếu dựa vào lớp vỏ nếp bên ngoài. Có nơi dùng xôi nếp được hấp chín qua nước dừa để làm vỏ, nhưng ngon nhất là chuối được bọc bên ngoài lớp bột nếp trộn trước với nước cốt dừa rồi đem bọc trong lá chuối. Chính cách làm này giúp bánh thêm phần đậm đà mà vẫn giưc được hương vị. 

Với 5.000 đồng - 7.000 đồng, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng của món ăn này mà ít nơi đâu có được. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Cầm trái chuối nếp nướng nóng thơm lừng, kích thích vị giác, khứu giác. Khi ăn có vị ngọt thanh của chuối, béo của dừa, và cả hương khét khét thơm thơm dìu dịu của lá chuối. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn. 


Cá lăng nướng Đắk Nông

Cá lăng nướng - đặc sản Đắk Nông - đặc sản của núi rừng được rất nhiều du khách yêu thích. Người dân nơi đây thường nói vui nếu ai đến Đắk Nông mà chưa thưởng thức cá lăng nướng thì chưa được xem là đã đến đây.
 

món nướng ở Việt Nam
Cá lăng nướng - đặc sản Đắk Nông. Ảnh: hoangyenexpress

Để có miếng chả cá thơm ngon, đầu bếp phải kén những con cá lăng đen khỏe, vừa chắc thịt, ít xương lại ngọt. Cá được lọc bỏ sạch da và xương, thái miếng khuôn hoặc hình chữ nhật rồi tẩm ướp gia vị gồm nước cốt của riềng, nghệ quyện với mẻ, mắm tôm, nước mắm trong khoảng 1 giờ. Khi gia vị đã ngấm sâu vào từng thớ thịt của cá, xếp từng miếng cá vào vỉ, sau đó phết một lớp dầu và nướng trên than hoa.

 

Người đầu bếp phải nhanh tay lật giở cho đến khi nghe thấy tiếng xèo xèo của mỡ, cá chín vàng nổi màu men cánh gián, dậy mùi thơm thơm của thịt, của mẻ, ấy là lúc có thể lấy ra thưởng thức. Mắm tôm được lựa chọn rất kỹ, phải là loại mắm cá chất lượng tốt nhất, dậy mùi thơm và phải ngọt đậm đà. 

Cá lăng nướng Đắk Nông là đặc sản rất tuyệt vời với những viên thịt cá nướng thơm ngậy, vàng rộm được xếp lên đĩa, nổi bật giữa màu xanh của chuối, rau thơm và bát nước chấm sóng sánh đủ sắc, chỉ nhìn thôi cũng thấy ngọt lịm nơi đầu lưỡi rồi.

Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ lan tỏa dần trên đầu lưỡi. Vừa ăn, vừa nhâm nhi một chút rượu mạnh cùng cà kê với bạn bè, gia đình thì còn gì thú vị bằng!

Trên đây là tổng hợp danh sách những thực đơn món nướng ở Việt Nam để các bạn tham khảo. Hy vọng với thực đơn các món nướng mà mình gợi ý sẽ giúp chuyến du lịch của bạn thêm phần trọn vẹn và ấm áp hơn.


Phương Nhi (Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values