Khô cá Tra phồng (Châu Đốc - An Giang) - 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.2)

27-11-2021

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Khô cá Tra phồng (Châu Đốc - An Giang) 

 

 

Châu Đốc là thành phố biên cương trực thuộc tỉnh An giang, sát biên giới Việt Nam với Vương quốc Campuchia. Châu Đốc có vị trí địa lý khá đặc biệt nằm ở ngã ba sông, nơi sông Hậu và sông Châu Đốc gặp nhau, giữa 4 cửa khẩu kinh tế. Thành phố Châu Đốc được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh An Giang và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Với địa hình đa dạng thành phố Châu Đốc ngày nay còn là trung tâm du lịch của tỉnh An Giang, hàng năm đón trên 5 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan. Khi du khách đến đây ngoài việc thưởng ngoạn những thắng cảnh nổi tiếng thì cũng không quên mang về những sản phẩm đặc trưng của vùng đất biên thùy này, mà đặc biệt là khô cá tra phồng.

 

 

Khô cá tra phồng là một trong những sản phẩm chế biến từ cá tra và là món ăn đặc sản xếp vào hàng “độc nhất vô nhị” vùng đầu nguồn, Châu Đốc – An Giang. Sở dĩ có tên là cá tra phồng là vì khô này được làm bằng con cá tra phơi khô, khi đem chiên lớp da cá phồng lên. Cá tra phồng vừa ngon vừa giòn có cả vị béo, mùi thơm rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được.

 

 

Nghề làm khô cá tra phồng ở Châu Đốc có từ lâu. Cá chế biến theo phương pháp gia truyền, rất ít khi dân làm nghề tiết lộ, đặc biệt là không sử dụng màu, hóa chất vì thế sản phẩm được hầu hết người dân trong vùng đồng bằng sông Cửu Long biết đến và ưa chuộng. Không chỉ tiêu thụ trong nước, loại khô phồng này đang mở rộng xuất khẩu ra nhiều thị trường  nước ngoài như Pháp, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc… và các nước Châu Phi với sản lượng trên 10 tấn/tháng.

 

 

Sở dĩ khô cá tra phồng được xem là đặc sản vì ít người làm được, ngoài ra cá tra nguyên liệu để làm khô đòi hỏi phải nuôi theo một biểu đồ riêng biệt từ thức ăn đến quy trình chăm sóc. Cá tra được chọn làm khô phồng phải là cá tươi, được nuôi theo quy trình chuẩn với khẩu phần chính là cám, cá biển, đậu nành đây là điều kiện bắt buộc để cho ra một sản phẩm ngon. Nếu dùng con cá tra nuôi theo chế độ ăn thông thường để làm khô thì thịt cá sẽ bị chay, xơ vữa không đạt yêu cầu của độ phồng, cá tra để làm khô phồng phải đạt cân nặng khoảng 1 - 2 kg/con. Sản phẩm hoàn thành phải trải qua nhiều công đoạn, cả bằng tay lẫn máy móc. Để thịt thơm ngon, khô cá tra phồng phải phơi nắng tự nhiên từ 3 đến 4 nắng.

 

 

Khô cá tra phồng là đặc sản của thành phố Châu Đốc nói riêng và người dân An Giang nói chung đã tự hào mang đến cho người dân trong và ngoài nước một món ăn với hương vị rất Việt Nam.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values