Check in Việt Nam (P.239): Cà cuống – Đặc sản côn trùng Việt Nam

25-11-2020

(VietTop) Cà cuống hay còn có một cái tên mĩ miều là “long sắt”, tức con rận rồng. Nó là thức ngon đi vào sử sách, được chép lại trong "Đại Việt sử ký toàn thư" như một cống phẩm Triệu Đà đưa sang Hán triều. Tức là ít nhất cũng phải 2000 năm trước, người Việt đã biết đến cái hương thơm cay tê như quế mà đậm đà hơn xa quế của con cà cuống.

 

Con “trùng quế” cống vật một thời. Ảnh: giaviviet

 

Hình như những thứ thực thơm tho thì hình dáng bên ngoài lại không bắt mắt lắm, như phương Tây người ta say sưa hít hà hương cây nấm cục truffle xù xì cục mịch, thì nhiều nước phương Đông lại mê mẩn mùi thơm của con cà cuống tối ngày lội ao, đầm, ruộng, bãi.

Cà cuống, đặc sản côn trùng, là thức ngon trong nhiều nền ẩm thực lớn của châu Á như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc,... Hiện nay, do lạm dụng dụng thuốc bảo vệ thực vật, kiếm cà cuống ở Việt Nam rất khó, phải mua từ các nước bạn Campuchia, Thái Lan với giá đắt đỏ.

 

Tinh dầu cà cuống làm nên bát nước chấm bánh cuốn khác biệt. Ảnh: ngocsfood

 

Mùi thơm cà cuống có thể đã dần trở thành một thứ “truyền kì” ở thời đại này. Du khách đến Thủ đô không dễ gì gặp bát bún thang, nước chấm bánh cuốn, nước chấm bún chả,... có vẩy tinh dầu cà cuống như những trang văn tuyệt diệu của Thạch Lam, Vũ Bằng ghi lại.

Tục ngữ có câu cà cuống chết đít còn cay. Thực ra, cái phần tinh dầu làm nên hương vị mê hoặc kì lạ trong nghệ thuật ẩm thực Hà Nội truyền thống nằm ở gáy cà cuống đực. Mỗi con cà cuống chỉ cho khoảng 0,02 ml tinh dầu, cần 1000 con để chắt được 20 ml. Giá cà cuống đã vọt lên khoảng 5 triệu VNĐ/kg.

Chỉ có người sành ăn, người trót nếm hương cà cuống một lần rồi, mới bị ông thần khẩu sai khiến cứ phải tìm đúng quán nào có nước mắm pha tinh dầu cà cuống mới chịu được.

 

 

Tinh dầu cà cuống cũng được dùng trong nước chấm bún chả. Ảnh: bachuaviahe

 

Cà cuống đặc sản côn trùng còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như ngâm nước mắm nguyên con, ngâm rượu, xào mỡ, ướp muối, rang, chiên,... Thật mong nông nghiệp sạch sẽ mau chóng lớn mạnh hơn nữa, để toàn dân khỏe mạnh, và để cà cuống quay lại các cánh đồng Việt Nam.

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)