Check in Việt Nam (P.232): Nem cua bể - Hương vị quyến rũ mọi du khách đến với Hải Phòng

16-11-2020

(VietTop) Cắn miếng nem cua bể giòn rụm, vị thịt cua, thịt heo cùng các loại rau củ hoà quyện vào nhau, vừa mềm vừa ngọt khiến ai cũng nhớ mãi không quên.

 

Cái hay trong ẩm thực Việt nằm ở sự biến tấu các món ăn quen thuộc trở thành các món độc đáo lại miệng hơn nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống. Nem cua bể cũng là một trong những món ăn đuọc biến tấu đem lại những hương vị rất riêng cho vùng đất cảng.

 

Nem cua bể - món ăn đã níu chân bao du khách bởi hương vị độc đáo

 

Nhìn sơ qua nem cua bể có nguyên liệu gần như nem rán của miền Bắc. Tuy nhiên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị hoàn toàn khác biệt trong món ăn này. Bên các các nguyên liệu thông thường như cà rốt, thịt heo, trứng, mộc nhĩ, hành, nem Hải Phòng sẽ có thêm thịt cua, tôm, su hào. Đây chính là các hương vị tạo nên sức hút cho món ăn thú vị này.

 

Các nguyên liệu chính làm nem cua bể

 

Chuẩn bị các nguyên liệu xong thì chỉ việc gói nem. Nem cua bể thường gói theo dạng hình vuông hoặc thành những cuốn có kích thước to chứ không nhỏ như miền Bắc. Hải Phòng cũng là vùng đất của các loại bánh đa bởi thế người ta thường dùng bánh đa cuốn nem có kích thước tầm trung, nhúng qua một lượt nước rồi mới cuốn. Bánh đa có độ dày ổn sẽ gói trọn được nguyên liệu mà không sợ bị rách. Như vậy khi chiên lớp vỏ nem sẽ giòn hấp dẫn hơn.

 

Những gói nem vừa làm xong

 

Một điều khác biệt nữa ở nem cua bể chính là các nguyên liệu hầu như không băm quá nhuyễn. Trừ thịt heo thì các nguyên liệu như rau củ, cua hay tôm thường chỉ được thải nhỏ, không quá nhuyễn như kiểu nem rán miền Bắc. Như vậy khi ăn thì mới có thể thưởng thức rõ rệt từng hương vị, nem có độ sựt ăn rất thích. Bạn cũng cần chú ý lượng nguyên liệu để người ăn không bị ngán.

 

Các nguyên liệu thái nhỏ vừa phải để khi ăn vẫn có thể cảm nhận hương vị rõ nét hơn

 

Cuối cùng, chỉ cần chiên vàng miếng nem là xong. Nên đổ dầu ngập nem để khi rán xong nem có màu vàng đẹp nhất. Nem cua bể thường ăn kèm với rau sống, đinh lăng, giá sống bún tươi kèm một bát nước chấm chua ngọt. Cắt đôi miếng nem, một làn khói mỏng bốc ra, lớp vỏ ngoài thì giòn nhưng bên trong vẫn còn giữ được độ ẩm cần thiết. Cuốn thêm miếng rau sống, dưa leo để ăn cho bớt ngán thì quả là tuyệt vời.


 

Cắt đôi hoặc cắt tư miếng nem để ăn cho dễ

 

Người Hải phòng mỗi lần thường làm sẵn nem, bỏ tủ đông đợi khi có khách đem ra chiên ăn cho tiện. Cắn miếng nem cua bể tưởng chừng như cảm nhận được cả hương vị đại dương được thu nhỏ. Miếng nem thường có kích thước khá to nên người ăn chừng hai cái là đủ no bụng.

 

Nem cua bể thường xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày và các dịp cỗ bàn, lễ tết

 

Người miền Bắc còn chuộng ăn nem cua bể cùng bún chả cũng vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn gia đình, bữa nhậu, cỗ bàn hay cả dịp lễ tết của người Hải Phòng.

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values