Check in Việt Nam (P.251): Phá lấu Sài Gòn - món ăn vặt đường phố “ăn một lần là ghiền”

10-12-2020

(VietTop) Tuy chỉ được chế biến bằng những nguyên liệu hết sức bình dân, nhưng từ lâu phá lấu luôn là một trong những món đặc sản Sài Gòn độc đáo mà đầy hấp dẫn khiến cho bất kỳ ai dù chỉ mới được thưởng thức lần đầu đều mê mẩn.

 

Phá lấu Sài Gòn, món ăn đường phố “ăn là ghiền” ở Sài Gòn

Nếu đã nhắc đến các món ăn vặt ở TP HCM mà bạn bỏ qua cái tên phá lấu thì sẽ là sự thiếu sót vô cùng lớn. Đây là món ăn đã gắn liền với biết bao nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên và ngay cả giới trẻ đã đi làm cũng đều rất ưa chuộng.

 

Nếu đã nhắc đến các món ăn vặt ở TP HCM mà bạn bỏ qua cái tên phá lấu Sài Gòn thì sẽ là sự thiếu sót vô cùng lớn. Ảnh: taras.recipes

 

Dù chẳng mấy ai xa lạ với món phá lấu Sài Gòn này thế nhưng có lẽ ít ai biết rằng, món ăn ấy thực chất có nguồn gốc từ người Tiều ở Trung Quốc. Theo nhiều nguồn kể lại rằng người Tiều vì sợ không dùng hết các con vật thực phẩm thế nên họ xẻ tất cả các phần của con vật thành những miếng vừa ăn, ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác rồi nấu lên ăn dần. Những phần thịt đã được sơ chế và ướp gia vị cẩn thận cũng không sợ hỏng trong một thời gian dài.

 

Phá lấu Sài Gòn thực chất có nguồn gốc từ từ người Tiều ở Trung Quốc. Ảnh: foodcollectionsmy

 

Và có lẽ cũng chính nhờ ý nghĩa tiết kiệm ấy mà phá lấu nhanh chóng du nhập đến Việt Nam và cực kỳ được các tín đồ ẩm thực cực kỳ ưa chuộng, đặc biệt là ở Sài Gòn. Rồi từ một món ăn dân dã được tạo ra với mục đích “tiết kiệm”, biết bao nhiêu xe đẩy, gánh hàng và hàng loạt biến tấu của món phá lấu Sài Gòn đã ra đời.

 

Nhưng từ khi du nhập đến Việt Nam, phá lấu Sài Gòn nhanh chóng được các tín đồ ẩm thực yêu thích. Ảnh: @mysteriousaigon

 

Những gánh hàng rong rải rác bên cổng trường, khói tỏa nghi ngút, mùi thơm nồng ngào ngạt của nước cốt dừa trong phá lấu Sài Gòn dường như mời gọi tất cả những ai qua đường. Đặc biệt nhất là lũ nhóc học trò hay đám sinh viên đói bụng sau những giờ học, cứ thế từng cụm, từng nhóm ngồi vây quanh gánh hàng rong, thưởng thức món ngon.

 

Rồi từ một món ăn dân dã biết bao nhiêu xe đẩy, gánh hàng và hàng loạt biến tấu của món phá lấu Sài Gòn đã ra đời. Ảnh: kaiwaii.food_

 

Món ngon Sài Gòn này được làm từ những nguyên liệu như tim, phổi, lòng, lưỡi,… và tất cả những gì còn sót lại của con lợn hoặc bò đều có thể cho vào nấu chung rồi tùy tiện nêm nếm để bảo quản lâu, đúng với cái tiêu chí “tiết kiệm trong ăn uống”. Trông có phần hỗn độn là thế nhưng hương vị phá lấu thì thơm ngon và đậm đà hiếm có món nào sánh bằng. 

 

Phá lấu Sài Gòn được làm từ những nguyên liệu như tim, phổi, lòng, lưỡi,…tất cả những gì còn sót lại của con lợn hoặc bò. Ảnh: damanfood

 

Tưởng chừng như phá lấu Sài Gòn là một món ăn giản đơn, thế nhưng muốn ngon thì phải trải qua những khâu chế biến phức tạp và sự tỉ mỉ cũng như tay nghề của người đầu bếp. Mỗi người nấu sẽ có có sự gia giảm gia vị khác nhau với nồi nước dùng, song gia vị cơ bản nhất của phá lấu phải kể đến mấy vị thuốc bắc như quế chi, bát giác, đại hồi cùng tiểu hồi để khiến vị món ăn thêm đậm đà, và mang lại lợi ích trực tiếp cho cơ thể.

 

Tưởng chừng như phá lấu là một món ăn giản đơn, thế nhưng muốn ngon thì phải trải qua khâu chế biến hết sức phức tạp. Ảnh: phalauli

 

Một chén phá lấu ăn vặt đúng điệu không được quá to, chỉ bé hơn chén ăn cơm để ăn xong còn thòm thèm, không bị ngán. Nước dùng phải có màu màu nâu cánh gián sóng sánh, thoang thoảng vị nước dừa và đậm đà hương vị để khi chén phá lấu nóng hổi được bưng ra bàn, bạn sẽ cảm nhận được ngay cái mùi thơm đặc trưng ấy.

 

Một chén phá lấu Sài Gòn đúng điệu không được quá to, chỉ bé hơn chén ăn cơm để ăn xong còn thòm thèm, không bị ngán. Ảnh: @tebefood

 

Còn phần lòng bò hoặc lòng heo không được quá cứng, hay có mùi hôi. Xiên từng miếng lòng đang ngập trong nước phá lấu bốc khói, chấm vào chén nước mắm me chua chua, ngọt ngọt, cay cay hòa quyện vào nhau thật đậm đà. Miếng lòng giòn sừn sựt, chấm thêm miếng bánh mì, vị béo đậm của nước phá lấu thấm bánh mì khiến món ăn này tròn vị hơn.

 

Lòng bò hoặc lòng heo của phá lấu Sài Gòn không được quá cứng, hay có mùi hôi. Ảnh: @hetmydiscovery

 

Tuy nhiên, trong phần lớn những xe đẩy và hàng quán phá lấu Sài Gòn, khó mà tìm ra được một nồi phá lấu “chính tông” của người Tiều, với đầy đủ nguyên liệu thuốc bắc. Hầu hết những hàng quán phá lấu bây giờ, người ta thường dùng bột ngũ vị hương thay vì tìm tòi khám phá, kết hợp nhiều loại gia vị tươi cho vào nồi phá lấu như đúng phiên bản gốc.

 

Ngày nay món phá lấu Sài Gòn cũng ngày một đổi khác. Ảnh: caibung_doi

 

Thêm nữa, với nhu cầu ngày càng cao của các tín đồ ẩm thực Sài Gòn, món phá lấu cũng ngày một đổi khác, người ta đã nghĩ ra nhiều cách chế biến cũng như tạo ra nhiều phiên bản khác để tạo nên sự đa dạng cho món ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách hơn.

 

Có vô vàn những phiên bản phá lấu Sài Gòn được ra đời. Ảnh: @homnay_tuiangi

 

Phá lấu Sài Gòn phổ biến nhất có phá lấu không, phá lấu mì và phá lấu ăn với bánh mì. Thường thì nếu muốn ăn chơi chơi, ăn cho vui miệng thì người ta nói nên ăn phá lấu không. Bên cạnh bát phá lấu nhỏ, chủ quán sẽ đưa thêm bát đồ chấm nho nhỏ được pha chế rất vừa vặn, còn nếu cảm thấy chưa no thì bạn hãy ăn với bánh mì hoặc mì. Ngoài ra, còn khá nhiều phiên bản khác như phá lấu chiên, phá lấu xào me, phá lấu bò,…

 

Không chỉ có phá lấu không, phá lấu mì và phá lấu ăn với bánh mì mà còn có cả phá lấu chiên, phá lấu xào me, phá lấu bò,… Ảnh: phuonganh.uni

 

Nhưng dẫu có thay đổi bao phiên bản đi chăng nữa thì tinh thần của món ăn đặc sản Sài Gòn này vẫn không hề thay đổi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày với giá cả rất phải chăng.

Đôi khi, chỉ cần kéo một chiếc ghế nhựa ngồi xuống ở một quán vỉa hè, thưởng thức một chén phá lấu nho nhỏ rồi tám chuyện cùng bạn bè trong những ngày gió lạnh cũng đủ cảm thấy thỏa mãn rồi.

 

Nhưng dẫu có thay đổi bao phiên bản đi chăng nữa thì tinh thần của món phá lấu Sài Gòn này vẫn không hề thay đổi. Ảnh: @kaiwaii.food

 

Một số địa chỉ thưởng thức phá lâu Sài Gòn được ưa chuộng nhất

Không khó để có thể tìm được một hàng quán bán phá lấu ở trên đường phố Sài Gòn tuy nhiên, không phải quán nào cũng đem lại món ăn thơm ngon, đậm đà mà đảm bảo chất lượng. Thế nên bạn có thể tham khảo một số địa chỉ bán phá lấu được các tín đồ ẩm thực TP HCM cực kỳ ưa chuộng này.

 

Không khó để có thể tìm được một hàng quán bán phá lấu ở trên đường phố Sài Gòn. Ảnh: topnlist

 

Phá Lấu Lì

Địa chỉ: 1A Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 15:00 - 21:00

Giá bán: 20.000đ – 50.000đ

 

Phá Lấu cô Thảo

Địa chỉ: 243/29G Tôn Đản, phường 15, quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: từ 14:00 - 22:00

Giá bán: 10.000đ - 30.000đ

 

Phá Lấu Dì Nủi

Địa chỉ: 243/30 Tôn Đản,  Quận 4, TP. HCM

Giờ mở cửa: 13:30 - 22:30

Giá: 10.000đ - 33.000đ

 

Phá lấu bà Hạt

Địa chỉ: 533 Bà Hạt, Phường 8, Quận 10, TPHCM

Giờ mở cửa: 16:00 - 22:00

Giá tham khảo: 20.000đ - 40.000đ

 

Phá lấu không những là món ăn gắn liền với bao thế hệ học sinh, sinh viên mà còn là nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực Sài Gòn. Nếu có dịp du lịch TP HCM, bạn nhất định không được bỏ qua món ăn vặt đường phố độc đáo này!

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values