Top Các Chợ Nổi Tiếng Tại Việt Nam – Phần 5 – Chợ Chiếu Định Yên: Trăm Năm Nghề Dệt Chiếu Đồng Tháp

04-12-2020

Chợ chiếu Định Yên hay còn gọi là làng chiếu Định Yên nằm cạnh sông Hậu, thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Chợ chiếu Định Yên nổi tiếng với nghề dệt chiếu truyền thống từ lâu đời. Là một khu chợ độc đáo, tồn tại và phát triển từ hơn một thế kỷ nay.

 

 

chợ chiếu định yên đồng tháp

 

Nét độc đáo của chợ chiếu Định Yên là nhóm họp vào lúc nửa khuya cho đến hai, ba giờ sáng, nên người ta còn gọi chợ là chợ ma, chợ âm phủ…. Đặc biệt, chơ chiếu Định Yên không hề có quầy, sạp kinh doanh, người mua chiếu thường tìm một nơi cố định ngồi chờ, còn người bán thì vác những sản phẩm chiếu trên vai đi tới, đi lui rao hàng, nói giá… tất cả các hoạt động quây quần trước sân chùa An Phước. Tuy chợ không có quầy sạp cố định nhưng người mua kẻ bán ở chợ tấp nập. Sau khi chọn được hàng và ngã giá xong, người mua thanh toán tiền, người bán giao hàng.

 

 

 

 

Người ta kể rằng chợ bán chiếu họp vào lúc nửa đêm là để trốn thuế nộp cho chủ chợ. Mỗi người bán có cây đèn dầu hoặc đèn mù u nên cả chợ tối om, chủ chợ không thể nào thu nổi thuế của một phần ba số người bán chiếu. Còn trên bến sông, các thương lái đã đóng thuế buôn chuyến nên không phải nộp tiền cho chủ chợ. Cũng có người cho rằng, vì ban ngày người sản xuất bận làm chiếu, thương lái bận đi mua bán do đó việc họp chợ chỉ diễn ra vào ban đêm và chợ “ma” đã ra đời. Dù cách giải thích có khác nhau như thế nào nhưng phải khẳng định một điều, chợ “ma” là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Định Yên mà không phải nơi nào cũng có được.

 

 

 

 

 

 

Sản phẩm ở chợ chiếu Định Yên có rất nhiều chủng loại, kích cỡ, mẫu mã đa dạng và phong phú. Bao gồm chiếu bông vuông hình con cờ, chiếu bông động phòng hoa chúc, chiếu Trà Niên, chiếu trắng, chiếu hoa văn, chiếu vẩy ốc, chiếu cổ…. Mỗi loại chiếu có chiều dài thống nhất 2m, chiều ngang 1.4 – 1.6m, giá bán dao động từ 85 đến 120 nghìn đồng/đôi chiếu, tùy theo chủng loại, kích cỡ. Có những đôi chiếu mẫu đẹp, giá bán lên tới 150 nghìn đồng.

 

 

 

 

Nghề chiếu Định Yên đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2013. Đây là điều kiện thuận lợi để thương hiệu làng nghề chiếu Định Yên ngày càng được nhân dân mọi nơi biết đến.

 

 

 

 

Đến Định Yên hôm nay sẽ không còn thấy không khí nhộn nhịp của “chợ ma” trên bến dưới thuyền ngày nào. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống giao thông nông thôn đã được đầu tư khá hoàn chỉnh, các phương tiện chuyên chở như xe đạp, xe máy, xe tải có thể đi sâu vào tận thôn, xóm để thu mua trực tiếp sản phẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nghề dệt chiếu đã đem lại bức tranh tươi sáng cho cuộc sống người dân nơi đây tạo ra nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình, giải quyết việc làm, giúp ổn định về mặt kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của bà con nông thôn. Tuy thăng trầm, vất vả nhưng người dân Định Yên với nghề cha truyền con nối vẫn một lòng nuôi dưỡng, theo đuổi để nghề dệt chiếu nơi đây trở thành làng nghề truyền thống có hơn trăm năm tồn tại và phát triển này.

 

 

 

 

Tiếng máy dệt lách cách là nhịp thở hàng ngày của làng chiếu Định Yên rộn ràng tới tận đêm khuya. Bộ mặt nông thôn Định Yên càng thêm tươi trẻ bởi sắc màu rực rỡ của những đôi chiếu hoa mang lại. Manh chiếu, chiếc chiếu, đôi chiếu từ xa xưa đã gắn liền với đời sống người Việt. Hơn thế, nó đã trở thành biểu tượng cho tình cảnh, tình cảm của bản thân, gia đình.

"Định Yên có vựa chiếu to

Lấy chồng xứ ấy khỏi lo chiếu nằm"

 

Nguồn: https://dailytravelvietnam.com/vi/cam-nang-du-lich/cho-chieu-dinh-yen-dong-thap/

https://www.giaoduc.edu.vn/chieu-dinh-yen-100-nam-ben-bi.htm

 

Trinh Ngọc - Tổng hợp và biên tập, ảnh: internet

 

Theo bestplus.vn

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values