Top Các Chợ Nổi Tiếng Tại Việt Nam – Phần 41 - Chợ Hôm: Thiên Đường Đồ Ngon Nức Tiếng Hà Thành

12-01-2021

Chợ Hôm tọa lạc tại số 79 phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường mua sắm đắc đỏ nhưng chất lượng thì vô cùng xứng đáng.

 

 

 

 

Ở Hà Nội, nhắc đến chợ Hôm chắc chắn ai cũng biết, bởi khu chợ này nằm "chễm chệ" ngay trên con phố Huế sầm uất mà ngày ngày có vô vàn người qua lại. Giới chị em thường truyền tai nhau rằng, ở chợ Hôm cái gì cũng đắt nhưng là đắt sắt ra miếng. Muốn mua đồ ngon, đồ chọn thì phải đến chợ Hôm. 

 

 

 

 

Kể cũng lạ. Cứ nghĩ là chợ thì sẽ mở từ sáng sớm, nhưng chợ Hôm lại khác. Không mở từ sớm như nhiều chợ, mà phải khoảng 8 giờ thì các gian hàng, nhất là các hàng ăn trong chợ thì phải tầm 8 rưỡi, 9 giờ mới bắt đầu dọn hàng.

 

 

 

 

Chợ Hôm có tận 5 cổng, và gần như ở cổng nào vào cũng thấy bày bán đầy đồ ăn. Đi sâu hơn vào giữa chợ sẽ thấy thêm nhiều hàng nữa, với đủ các món ăn khó mà kể hết.

 

 

 

 

Thật ra, trước giờ các cô bán hàng ở chợ Hôm vẫn... khó tính thật, mà điều này được người ta truyền tai nhau từ xưa đến nay rồi. Có lẽ chỉ có một vài cô bán hàng ăn là thân thiện. Như ở ngay giữa chợ, gần khu bán hoa quả có cô bán nộm bò, cuốn, chim quay... rất vui tính. Chưa kịp ăn gì đã thấy cô đon đả kể chuyện mấy chị em người bán cái này, người bán cái kia... Lang thang chút nữa ra phía mấy cổng chợ, càng ra gần ngoài càng thấy các cô bán hàng dễ tính hơn, vui vẻ hơn, thân thiện hơn...

 

 

 

 

 

Nói đến chợ Hôm, đầu tiên người ta hay nghĩ ngay đến mấy cổng chợ gắn liền với các món ăn nổi tiếng.

Cổng chợ đầu tiên ở phía mặt phố Huế là nơi bán nhiều bánh gio. Bánh xếp thành từng chồng, nhìn cái là nhận ra ngay. Chẳng cần vào ngày lễ, ngày thường ở đây vẫn bán và khách vẫn mua bánh gio về thắp hương, về ăn... Đây cũng là địa chỉ mà mỗi khi cần mua bánh gio, nhiều người ở Hà Nội sẽ nghĩ đến đầu tiên. Bánh tuy đắt nhưng rất chất lượng. Bánh dẻo, vàng ươm như màu nắng mùa thu, thơm đậm vị đặc trưng. Dù có là người khó tính đến mấy thì cũng phải gật gù với miếng bánh rưới đẫm mật mía ở đây.

 

 

 

 

Quay sang mạn Trần Xuân Soạn, người ta lại gặp ngay một cảnh tượng khác còn ấn tượng hơn, đó là vô vàn những lọ sấu dầm được xếp cao lên như một... bức tường. Muốn mua sấu ngâm ngon thì nhất định phải đến đây rồi. Ngoài ra, ở đây còn bán các loại ô mai, mà theo các cô chủ quán thì vì sử dụng đường tự nhiên, độ ngọt tự nhiên nên ngày nào cũng có ong kéo đến...

 

 

 

 

 

Rảo chân đi tiếp xuống cánh cổng tiếp theo, lại thấy cơ man nào là bánh chưng, gà luộc, các loại xôi chè, cốm xào... Ở đây, người ta hay mua đồ về thắp hương, cúng kiếng. Thế nhưng cũng phải công nhận rằng đồ ăn ngon. Còn sang cổng phía Ngô Thì Nhậm, vào buổi chiều, có một hàng cá kho ngon nổi tiếng, chỉ bán trong vài tiếng là hết. Ai chậm chân thì coi như không mua được.

 

 

 

 

 

 

Ở giữa chợ, các hàng ăn cũng có đầy đủ loại. Ai muốn ăn no thì ăn bún, miến, phở, cháo..., ai muốn ăn vặt thì có nộm bò, chim quay, cuốn, bánh bột lọc, bánh đúc, bánh gio... Sau đó thì bạn có thể đảo qua làm một đĩa bánh trôi, bát bánh chay, cốc chè để tráng miệng.

 

 

 

 

 

Nếu chịu khó đi vòng ra phía sau, ở gần khu bán thực phẩm tươi sống cũng có một khoảng nhỏ bán các món dân dã hơn như cháo lòng, phở, cơm bình dân... Tuy nhiên, khu này thường sẽ thu hút các thương nhân ở chợ hơn cả.

 

 

 

 

 

Người ta đến đây, ngoài cái tiếng về đồ ăn ra thì còn là vì cái không khí tấp nập. Người ta thích kiểu ăn ở hàng này, bước vài bước chân lại có thể ăn được món khác ngay. Rồi nhiều người còn đùa, vào chợ Hôm ăn uống, nghe các cô tám chuyện nọ chuyện kia, đến là vui. 

 

Nguồn: https://kenh14.vn/ben-trong-khu-cho-khet-tieng-cua-ha-noi-la-ca-mot-thien-duong-an-uong-tu-mon-an-vat-den-an-no-20181119144851985.chn

 

Trinh Ngọc - Tổng hợp và biên tập, ảnh: Kênh 14

 
 

Theo bestplus.vn

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values