Top Các Chợ Nổi Tiếng Tại Việt Nam – Phần 4 – Chợ Đông Ba: Khu Chợ Ba Tầng Tinh Hoa Xứ Huế

03-12-2020

Nằm trên con đường Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, chợ Đông Ba là khu chợ có từ lâu đời tại Xứ Thơ này. Nơi đây hội tụ đầy đủ những nét văn hóa mang đậm “chất Huế” khiến nhiều du khách khó rời chân.

 

 

 

 

Nguồn gốc lịch sử chợ Đông Ba

 

Chợ có mặt từ thời vua Gia Long có tên là “Quy Giả Thị” nhưng bị thực dân Pháp triệt hạ vào năm 1885, vua Đồng Khánh cho xây dựng lại vào năm 1887 đặt tên là Đông Ba. 14 năm sau, vua Thành Thái dời chợ về vị trí hiện tại, chợ có 2 mặt hướng sông Hương và hướng phố Trần Hưng Đạo.

Chợ Đông Ba được xây dựng với kiến trúc hết sức đặc biệt có ba lầu vuông vức với hàng ngàn lô hàng đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hoá của nhân dân.

 

 

 

Tham quan chợ Đông Ba theo kiểu Huế

 

Tham quan chợ Đông Ba phải theo một cách riêng tại đây để tránh bỏ sót nhiều gian hàng thú vị và không bị lạc đường. Khu chợ có 3 tầng này thông thường sẽ được nghĩ rằng đi theo thứ tự từ dưới lên trên, nhưng để tham quan “đúng cách” phải đi từ tầng cao nhất xuống dưới.

Tại lầu 3, là nơi buôn bán quần áo và vải vóc đủ loại, nơi đây có rất nhiều loại vải để may áo dài Huế.

 

 

 

 

Xuống đến tầng 2 là nơi có các gian hàng thủ công mỹ nghệ, một số mặt hàng đặc trưng tại đây: nón bài thơ của làng nón Phú Cam; kéo thép của làng rèn Hiền Lương; om đất, siêu thuốc, bình vôi, lu, ảng, chén, bát,… bằng gốm đa dạng kiểu dáng và màu sắc; đồ tre của làng Bầu La, Dạ Lê, Phú Thứ với thúng mủng, rổ, rá, tấm mành gót, giường, chõng. Ở đây ta cũng bắt gặp những sản phẩm đúc nổi tiếng như đỉnh lư, chuông đồng được bày bán trong Ngọ Môn.

 

 

 

 

 

 

 

Tầng 1 dưới cùng dành cho các loại hải sản khô của miền Trung và hàng chục loại mắm đặc sản Huế. Người bán hàng rất hiếu khách và tư vấn chu đáo đến mức hầu như không ai có thể kết thúc chuyến du lịch Huế mà không mang về ít nhất vài lọ mắm.

 

 

 

 

Kết thúc những vòng quanh trong khu 3 tầng, kế đến là hàng ẩm thực bán xung quanh chợ, đây được xem là điểm nổi bật nhất tại Đông Ba. Tất cả các món ăn ở đây đều có giá rất bình dân và chất lượng không thể chê được. Đó là bún nghệ, bánh tráng Sịa, bún thịt nướng Kim Long, nem chả tré Phú Hòa, Vỹ Dạ, bánh canh Nam Phổ, bún sợi Vân Cù, bánh khoái, bánh lá chả tôm, bánh nậm, bánh ướt, chè đậu ván đặc, chè thập cẩm, chè thịt quay,… Dù du khách đã thưởng thức ở nơi khác nhưng ẩm thực tại chợ Đông Ba là đúng chuẩn khẩu vị Huế nhất.

 

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh hàng ẩm thực sẽ có hàng nước uống, tại đây có các loại chè và nước trái cây phong phú và bắt mắt. Chè Tuần, chè Truồi nấu với gừng tươi, nước mía Mỹ Lợi, chè hạt sen Tịnh Tâm,… là những món nước nổi tiếng tại đây.

 

 

 

 

Thời điểm “vàng” đi chợ Đông Ba

 

Để có thể có những trải nghiệm đa dạng nhất ở chợ Đông Ba Huế, nên bắt đầu vào khoảng 3h chiều bởi du lịch Huế vào mùa hè rất nóng bức. Người Huế vô cùng tinh tế trong từng nếp sinh hoạt, vậy nên khó tránh khỏi những người làm ăn buôn bán kĩ tính. Sẽ không có những trải nghiệm tốt đẹp nếu như cứ mặc cả những món đồ mình thích vào buổi sáng. Các sạp hàng ở chợ Đông Ba mở cửa từ sáng sớm đến chiều tối. Tuy nhiên, những hàng quán ẩm thực ngon nức tiếng chỉ thực sự bày bán tấp nập vào cuối buổi chiều.

 

 

 

 

Nhiều người bảo nhau rằng chỉ cần ghé chợ Đông Ba là có thể trải nghiệm trọn vẹn hương sắc xứ Huế và mang về nhà những món quà đặc biệt nhất chỉ trong một buổi chiều. Đây thực sự là nơi ôm trọn tinh hoa xứ Huế.

 

Nguồn: https://www.vntrip.vn/cam-nang/cho-dong-ba-khu-cho-tinh-hoa-cua-xu-hue-5902

 

Trinh Ngọc - Tổng hợp và biên tập, ảnh: internet

 

Theo bestplus.vn

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values