Những dấu hiệu cảnh báo bạn có dấu hiệu bị gan nhiễm mỡ

22-09-2017

Mặc dù triệu chứng gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, nhưng lại không thể xem nhẹ vì theo cảnh báo của các bác sĩ, gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng viêm gan, xơ gan.

 

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ như suy dinh dưỡng, điều trị giảm cân, sử dụng một số loại thuốc; các bệnh đường ruột, nhiễm HIV, viêm gan C.

Đa phần những người bị gan nhiễm mỡ không có biểu hiện triệu chứng, vì tình trạng tích tụ mỡ tại gan diễn ra từ từ, do vậy người bị rất khó biết được, mà phần lớn phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ.

Chỉ khi nào tốc độ tích tụ mỡ trong gan diễn ra nhanh, lúc đó gan có thể lớn, căng ra, và khi đó có thể người bệnh có cảm giác đau tức, hoặc nặng ở vùng gan. Trong một số trường hợp, gan nhiễm mỡ cũng có thể gây ra trình trạng vàng da, buồn nôn và nôn, tuy nhiên rất hiếm.

Để biết chính xác nhất mình có bị gan nhiễm mỡ không thì cần phải có kết luận của bác sĩ dựa trên các xét nghiệm, siêu âm… Ngoài ra cần theo dõi nếu cơ thể có những dấu hiệu sau đây cần đề tới căn bệnh này:

 

Sụt cân, ăn uống kém

Ăn uống kém ngon là một trong những triệu chứng thường thấy của bệnh gan nhiễm mỡ vì lúc này gan không thực hiện tốt chức năng chuyển hóa chất trong cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, ngoài việc nghi ngờ bệnh viêm dạ dày và các bệnh khác, bạn cũng nên xem xét khả năng gan nhiễm mỡ.

Buồn nôn, đầy bụng

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu ở thể nhẹ có thể gây tổn thương chức năng gan, buồn nôn, mệt mỏi, đầy bụng...

Nếu đầy bụng khó tiêu mà kèm theo với các triệu chứng khác như là: nước tiểu sậm màu, phân xám, vàng hoặc bạc màu, bị giãn tĩnh mạch, nôn ói, ói mửa, chán ăn, mệt mỏi, trì trệ và suy nhược. Đây có thể là triệu chứng bệnh lý của gan.

Thiếu hụt vitamin

Khi bị gan nhiễm mỡ do sự tích tụ của chất béo và thiếu vitamin trong chế độ ăn, nên cơ thể dễ xuất hiện triệu chứng thiếu hụt nhiều loại vitamin. Biểu hiện lâm sàng có thể thấy là viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm lưỡi, viêm miệng, bầm da, tăng sừng… Ngoài ra, một số ít người cũng có triệu chứng tiêu hóa ra máu, chảy máu nướu, chảy máu cam…

Rối loạn nội tiết

Trong nhóm những người gan nhiễm mỡ nặng có người có thể xuất hiện các triệu chứng ở nam giới như tuyến vú nam giới phát triển, teo tinh hoàn, chức năng cương dương gặp trở ngại, còn với phụ nữ là rong kinh, tắc kinh, cân nặng của người bệnh giảm hoặc tăng…

Vàng da

Vàng da là do sự chuyển hóa bilirubin trong cơ thể gặp trở ngại, khiến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao, xâm nhập vào các mô, nhuộm vàng màng cứng, màng nhầy và da. Khi gan nhiễm mỡ các kiểu vàng da thường là tế bào gan, kiểu vàng da này thường kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, chán ăn. Số ít người gan nhiễm mỡ sẽ vàng da thể nhẹ, sau khi chất béo trong gan được loại bỏ, bệnh vàng da sẽ lập tức biến mất.


Theo Báo Mới

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values