8 điều ít biết về nghề tiếp viên hàng không

16-05-2016

Tiếp viên hàng không được đào tạo võ thuật, đỡ đẻ, cứu hỏa... để xử lý các tình huống bất ngờ trong suốt chuyến bay, theo Business Insider.

8 dieu it biet ve nghe tiep vien hang khong hinh anh 1

1. Không chỉ phục vụ đồ ăn và nước uống

Nhiều người cho rằng tiếp viên hàng không là những “hầu bàn trên trời”. Đây là quan điểm sai lầm. Phục vụ đồ ăn và nước uống chỉ là một trong những nhiệm vụ của họ. Tiếp viên hàng không còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hành khách trên chuyến bay. Đây là công việc vô cùng căng thẳng khi họ phải chịu trách nhiệm cả một máy bay gồm đủ loại hành khách. 

8 dieu it biet ve nghe tiep vien hang khong hinh anh 2

2. Tuân thủ quy định nghiêm ngặt về ngoại hình

Ngoài đồng phục, tiếp viên hàng không, đặc biệt là ở các hãng châu Á và Trung Đông, phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về màu tóc, kiểu tóc và trang ��iểm. Thậm chí, móng tay cũng phải sơn theo quy định còn trang sức thì chỉ được đeo ở mức tối thiểu theo quy định. 

8 dieu it biet ve nghe tiep vien hang khong hinh anh 3

3. Cân nặng

Quy định về ngoại hình không chỉ dừng lại ở quần áo và phụ kiện. Một số hãng hàng không còn đưa ra quy định về cân nặng và tỷ lệ mỡ cơ thể. Đây là những tiêu chuẩn không dễ đáp ứng. Các tiêu chuẩn này được đo lại mỗi năm một lần và tiếp viên phải đảm bảo luôn có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) khỏe mạnh.

8 dieu it biet ve nghe tiep vien hang khong hinh anh 4

4. Được đào tạo để đỡ đẻ trên máy bay

Ngoài việc được đào tạo để hỗ trợ y tế, tiếp viên hàng không cũng được đào tạo để đỡ để thành thạo trên máy bay. 

8 dieu it biet ve nghe tiep vien hang khong hinh anh 5

5. Được đào tạo võ thuật

Để đề phòng trường hợp gặp không tặc hoặc những hành khách nổi loạn, tiếp viên hàng không được đào tạo để có thể xử lý bằng “nắm đấm”. 

Đây là kỹ năng phổ biến của tiếp viên hàng không ở một số hãng của châu Á.

8 dieu it biet ve nghe tiep vien hang khong hinh anh 6

6. Có kỹ năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt

Tiếp viên hàng không được đào tạo để tự sinh tồn và giúp hành khách trong điều kiện khắc nghiệt khi máy bay gặp nạn. Ví dụ điển hình là những tiếp viên sống sót trong vụ máy bay đâm vào dãy núi Andes năm 1972. Quả không dễ dàng để tồn tại trên núi tuyết không có nhiều thức ăn sau vụ tai nạn. 

8 dieu it biet ve nghe tiep vien hang khong hinh anh 7

7. Cứu hỏa trên không

Không chỉ có kỹ năng sinh tồn trong môi trường khó khăn, tiếp viên hàng không còn được đào tạo để chữa cháy trên máy bay ở độ cao hơn 3.000 m.

8 dieu it biet ve nghe tiep vien hang khong hinh anh 8

8. Thường bay với những đồng nghiệp khác nhau

Đa số phi hành đoàn đoàn là những người bay với nhau lần đầu tiên. Tiếp viên hàng không thường phải bay trên nhiều đường bay tại nhiều quốc gia. Và mỗi lần bay họ phải học cách hợp tác nhanh chóng với đồng nghiệp mới, thậm chí là những người từ nhiều nền văn hóa khác nhau. 


Theo Zing

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values