5 điều cha mẹ không nên bỏ qua về giáo dục trẻ từ sớm theo phương pháp Glenn Doman

01-06-2018

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman do giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự nghiên cứu và phát triển. Glenn Doman đã sáng lập Viện nghiên cứu về thành tựu tiềm năng của con người (IAHP) và là người tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em . Trong nhiều năm nghiên cứu, giáo sư Glenn Doman hiểu rằng, việc nâng cao khả năng của một đứa trẻ phụ thuộc vào giai đoạn 0 – 6 tuổi.

 

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman do giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự nghiên cứu và phát triển. Glenn Doman đã sáng lập Viện nghiên cứu về thành tựu tiềm năng của con người (IAHP) và là người tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em . Trong nhiều năm nghiên cứu, giáo sư Glenn Doman hiểu rằng, việc nâng cao khả năng của một đứa trẻ phụ thuộc vào giai đoạn 0 – 6 tuổi.

Đây chính là là giai đoạn trí não của trẻ phát triển mạnh nhất, đặc biệt là từ 0 – 3 tuổi, bộ não của trẻ sẽ hoàn thiện tới 80% so với người lớn, các tế bào thần kinh phát triển rất nhanh nên trẻ sẽ có khả năng học hỏi vô hạn. Vì thế, 0 – 6 tuổi còn được gọi là giai đoạn vàng – cửa sổ cơ hội mà cha mẹ không nên bỏ qua.

 

Tác dụng của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp này được áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Nội dung phương chú trọng tới việc phát triển các kỹ năng cho trẻ, cụ thể gồm: Dạy trẻ về thế giới xung quanh, dạy trẻ biết đọc, dạy trẻ học toán, tăng cường trí thông minh cho trẻ.

Tất cả các kỹ năng này đều hướng tới mục đích phát triển các giác quan, kích thích các chức năng của não bộ phát triển một cách mạnh mẽ đồng thời khai thác tối đa tiềm năng trí lực của trẻ.

Đặc biệt là bộ thế giới xung quanh sẽ giúp bé nhận biết các kiến thức tự nhiên, từ đó xây dựng được khả năng học hỏi bất cứ điều gì.

Ngoài ra, châm ngôn của phương pháp chính là “Cha mẹ là người thầy đầu tiên tốt nhất”. Trong giai đoạn 0 – 3 tuổi, vai trò của người mẹ là không thể thay thế. Do đó, khi áp dụng Glenn Doman cũng chính là tăng cường thời gian giao tiếp giữa cha mẹ và trẻ, tạo nên nền tảng tình yêu thương và sự sẻ chia.

Điều quan trọng nữa là phương pháp này sẽ giúp mẹ nhận ra được tiềm năng và thế mạnh của trẻ trong từng lĩnh vực, từ đó định hướng được sự phát triển về sau của trẻ.

Bộ thẻ Flash Card Thế giới quanh em

Bộ thẻ Flash Card Thế giới quanh em được biên soạn phù hợp với tinh thần của phương pháp giáo dục Glenn Doman, bao gồm 10 chủ đề:

Hoa quả

Động vật trên cạn - Chim

Đồ dùng thân thiết

Rau củ

Côn trùng – bò sát – lưỡng cư

Động vật dưới nước

Giao thông

Hình dạng – màu sắc

Âm nhạc – Thể thao

Gia đình – bản thân

Với tổng sổ 360 thẻ, bộ thẻ được coi là có quy mô và đầy đủ nhất hiện nay. 10 chủ đề này bao gồm toàn bộ những hình ảnh thân thuộc, thông tin trên thẻ được cung cấp một cách chính xác, riêng rẻ, cụ thể, mới mẻ, hình ảnh to, rõ ràng và đẹp mắt, phù hợp với khả năng quan sát và tâm lý tò mò của trẻ nhỏ.

 

Hướng dẫn sử dụng thẻ

Bước 1: Cho trẻ nhìn mặt hình ảnh của thẻ để trẻ ghi nhớ một cách tự nhiên

Bước 2: Chờ trẻ đóan tên của hình ảnh

 

Bước 3: Giữ nguyên mặt hình ảnh của thẻ, đọc tên hình ảnh cho trẻ nghe và đọc theo

Bước 4: Chuyển sang dạy trẻ tiếp theo như các bước nói trên

Bước 5: Xáo trộn thẻ sao mỗi lần xem

Mỗi ngày nên cho trẻ học 5 củ đề, mỗi chủ đề 5 thẻ, mỗi lần xem thẻ chỉ xem một lượt, không xem đi xem lại. Tráo thẻ sau mỗi lần xem. Một ngày xem thẻ 3 lần, lập lại trong khaongr 5 – 10 ngày, sau đó chuyển sang thẻ mới.

 

Những lưu ý khi áp dụng

Quá trình dạy con theo phương pháp Glenn Doman không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian. Do đó, cha mẹ không nên nôn nóng.

Khi áp dụng, cha mẹ cần tạo môi trường hứng thú cho con học để đem lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như không nên bó buộc trong khuôn khổ học ở nhà mà mọi nơi con đều có thể học, đó có thể là khi đang đi chơi ở công viên hoặc đi đường, hãy khuyến khích con đọc to và rõ những gì con nhìn thấy.

Khả năng tiếp thu của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và bé, mẹ nên khéo léo đưa việc đọc thẻ như một trò chơi, tránh tạo cảm giác ép buộc cho trẻ.

Nên bắt đầu học khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Dừng khi con muốn dừng. Việc bắt ép con học sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

Kết hợp việc học qua thẻ với việc học từ sách, báo, truyện…


Theo Báo Mới

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values