[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P21 - Turkish şalvar : Nét đặc trưng riêng biệt của người Thổ Nhĩ Kỳ

04-12-2020

(Topplus.vn – kyluc.vn) Nếu bạn đang thắc mắc về những chiếc quần rộng thùng thình mà rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ mặc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, chúng được gọi là şalvar (shahl-vahr). Có thể nói şalvar là một trong những loại trang phục truyền thống có tính ứng dụng cao nhất. Bạn sẽ thấy chúng được mặc ở mọi vùng của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng mỗi vùng lại có phong cách riêng. Chúng cũng có thể được tạo kiểu khác nhau tùy theo loại công việc mà người mặc làm.

 

Şalvar Thổ Nhĩ Kỳ, quần tây Thổ Nhĩ Kỳ hoặc quần dài dimije là những chiếc quần rộng thùng thình truyền thống có thun bó ở mắt cá chân. Trước khi thun trở nên phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, một sợi dây được luồn qua thắt lưng và mắt cá chân của quần để tạo các nếp gấp trên vải, tạo nên form dáng đặc biệt của chiếc quần. Şalvar  ở mỗi vùng miền tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng có sự khác nhau về họa tiết và cách mặc. Ví dụ ở Alanya, thắt lưng thường có màu sắc rực rỡ, sọc, thắt lưng bằng lụa dệt tay.

 

 

Thiết kế của şalvar thể hiện ý thức tiết kiệm của người Thổ Nhĩ Kỳ. Şalvar thường được tạo nên từu một mảnh vải dài 4 mét và rộng 40 cm. Trên Şalvar có rất ít vết cắt hoặc đường may. Theo phong cách Konya của şalvar, không có đường nối bên.

 

 

Şalvar được hầu hết người dân Thổ Nhĩ Kỳ mặc vì hai ống quần rất rộng rãi cho phép không khí lưu thông tạo sự mát mẻ và thoải mái. Şalvar cũng tạo sự thuận tiện khi người mặc vận động.

 

 

Trang phục truyền thống của phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm şalvar thường được mặc với quần áo phía trên với nhiều kiểu dáng và độ dài khác nhau. Những bộ quần áo şalvar truyền thống là một phần văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ từ thời Ottoman. Màu sắc tươi sáng và in hoa được phụ nữ nông thôn ưa chuộng. Tổng số quần thể nữ bao gồm gömlek (chemise), şalvar và entari (áo choàng).

Đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cũng mặc quần şalvar và có thể khoác thêm một chiếc áo rộng truyền thống gọi là jubba mặc trùm bên ngoài şalvar.

 

 

Theo kyluc.vn


Thanh huyền (Nguồn ảnh: internet)

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values