[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 tờ báo lâu đời nhất thế giới

13-10-2020

(Topplus.vn - WorldKings.org) Báo chí đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu. Thế nhưng ít ai biết được những tờ báo đầu tiên được xuất bản như thế nào. Cùng tìm hiểu 5 tờ báo có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới dưới đây.

 

1. Relation aller Fürnemmen und gedenckwürdigen Historien

 

 

The Relation - mệnh danh là “kho tin tức cho mọi người” là “quán quân” của cuộc thi do Hiệp hội Báo chí Thế giới tổ chức nhằm tìm ra tòa báo ra đời sớm nhất trên thế giới. Trong khi đó, tờ Avisa Relation oder Zeitung xếp thứ 2. Bằng việc in ấn và xuất bản các “kho” thông tin, tin tức về lợi ích cộng đồng, công bố những cải cách của đất nước, những hiểu biết về một thế giới đang thay đối … chủ bút Johann Carolus (1575 – 1634) đã thực sự chiếm được cảm tình của mọi độc giả cả nước thời bấy giờ. Tờ báo này in bằng tiếng Đức và ra đời năm 1605 – thời đại của Đế chế La Mã thần thánh tại Strasbourg, thủ phủ vùng Alsace miền đông bắc nước Pháp.

 

2. Avisa Relation oder Zeitung

 

 

Chính thức ra đời năm 1609 – trong thời đại của Đế chế La Mã thần thánh, tại Thị trấn Wolfenbüttel, Đức. Tờ báo xuất bản theo định kỳ này chuyên đưa tin về thế giới, tin tức từ chính phủ, những thay đổi trong chính sách và những cuộc thảo luận trong phạm vị quốc gia. Lucas Schulte là chủ tờ báo này.

 

3. Courante uyt Italien, Duytslandt, &c.

 

 

Tờ báo tuần xuất hiện đầu tiên tại Hà Lan này đã chiếm được cảm tình rất lớn từ phía độc giả trong những năm từ những năm đầu xuất hiện 1618 đến 1629. Mặc dù các thông tin về tờ báo không được in cùng phần tin tức nhưng độc giả vẫn “đến gần” với tờ báo hơn vì những thông tin bổ ích và chân thực mà nó mang lại.

 

4. Nieuwe Tijdinghen

 

 

Được dịch là Antwerp Gazette, không có tên thực sự của tờ báo này, đây là tờ báo Flemish đầu tiên từng được xuất bản. Tin tức được đăng trên Antwerp Gazette có nguồn gốc từ Tây và Trung Âu và bao gồm nhiều loại tin tức tổng hợp, thường bao gồm các chuyên mục châm biếm, lời cầu nguyện, tin tức về người nổi tiếng cũng như các bài hát và câu thơ. Mỗi bài báo có ít nhất một minh họa tranh khắc gỗ.

 

5. La Gazette

 

 

La Gazette hay chính xác hơn là Gazette de France, là tờ báo của Pháp ra đời năm 1631. Trong tình trạng xã hội hỗn loạn cùng các cuộc cách mạng đang dâng cao, các ghi chú viết tay đưa tin tức trên toàn nước Pháp sớm bị độc giả “lạnh nhạt và thờ ơ”. Sau nhiều nỗ lực hoạt động, tờ báo lấy được vị thế trong lòng độc giả và đã có công thay đổi quan niệm “độc tôn” quyền lợi và chính sách của phái bảo hoàng Pháp. Tờ báo đã chính thức ngừng hoạt động vào năm 1915.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values