[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng lập các doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P67 - Pietro Barilla Sr (Ý) : Người đàn ông đứng sau Barilla, công ty sản xuất mì ống lớn nhất thế giới với 143 năm hình thành và phát triển (1877)

02-12-2020

(Topplus.vn - Kyluc.vn) Pietro Barilla Senior (3 tháng 5 năm 1845 - 17 tháng 8 năm 1912) là nhà sáng lập Barilla, một công ty thực phẩm đa quốc gia của Ý. Đây là nhà sản xuất mì ống lớn nhất thế giới.

 

Pietro Barilla Senior sinh ra ở Parma vào ngày 3 tháng 5 năm 1845, là con thứ sáu trong số mười người con của Ferdinando và Angela Julia Lanati. Cùng với các anh trai Ferdinando và Giuseppe, Pietro sớm đến học việc trong xưởng của ông ngoại là Vincenzo Lanati, một thợ làm bánh có tiệm bánh ở Strada Santa Croce 183-185.

 

 

Sau khi kết thúc thời gian học việc, cả ba anh em đều theo đuổi nghiệp làm bánh: Ferdinando tiếp tục làm việc trong tiệm bánh Lanati; Giuseppe kết hôn với Emilia Sivori, con gái của thợ làm bánh Giovanni, và thành lập xưởng mì ống vào năm 1873. Cuối cùng, Pietro, vào năm 1877 đã mở tiệm bánh mì và mì ống ở Strada Vittorio Emanuele 252, nơi khởi nguồn của Công ty Barilla trong tương lai.

Năm 1892, vì muốn mở rộng doanh thu, ông đặt cửa hàng đầu tiên ở Strada Vittorio Emanuele 252 theo tên vợ mình và mua cửa hàng thứ hai mang tên mình ở Borgo Onorato, nơi bán các sản phẩm từ tiệm bánh đầu tiên. Nhưng, lợi nhuận thu về từ hai cửa hàng không đủ để trang trải các khoản chi phí để duy trì chúng.

 

 

Vào ngày 26 tháng 6 năm 1894, để cứu vãn “những đứa con” của mình khỏi sự tấn công của các chủ nợ, ông đã sắp xếp để vợ mình đứng tên kinh doanh và mở một cơ sở khác tại số 262 trên con phố Strada Vittorio Emanuele, và vào ngày 3 tháng 7 năm 1894 Pietro Barilla buộc phải tuyên bố phá sản và đóng cửa tiệm bánh thứ hai.

Không nản lòng, ông tiếp tục làm việc trong cửa hàng mang tên của vợ mình, để tìm ra các sáng kiến ​​mới, lên kế hoạch cho các cải tiến và sửa đổi để điều chỉnh quy trình sản xuất cho phù hợp với thị hiếu luôn thay đổi của khách hàng.

 

 

Năm 1898, sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, ông mở rộng kho chứa nguyên liệu thô là bột mì. Nhằm cải thiện và gia tăng năng suất, ông đã thay thế thiết bị thô sơ, thủ công bằng một máy ép gang và một máy nhào có đĩa quay.Kết quả là, sản lượng bánh mì cũng như mì ống tăng  hai tạ một ngày và đến năm 1903 đã tăng gấp đôi. Năm 1905, với sự tham gia của năm công nhân, doanh nghiệp đã đạt sản lượng 25 tạ mì ống và sản lượng bánh mì tăng tương ứng.

 

 

Trước khi qua đời vào ngày 17 tháng 8 năm 1912, Pietro đã rất mãn nguyện khi được chứng kiến ​​sự ra đời của đứa cháu gái đầu lòng, và ​​sự ra đời của nhà máy mới bên ngoài Barriera Vittorio Emanuele. Sau khi ông mất, công ty được tiếp quản bởi hai người con trai của ông.

Theo kyluc.vn


Thanh huyền (Nguồn ảnh: internet)

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values