[WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới - P39 - Hitachi, Ltd. (Nhật Bản) : Con đường phát triển 110 năm của Tập đoàn công nghệ điện tử Hitachi (1910)

16-09-2020

(Topplus.vn – WorldKings.org) Hitachi, tập đoàn có niên đại từ năm 1910, một tập đoàn kinh tế của Nhật Bản với khoảng 900 đơn vị kinh doanh, nằm trong số ít công ty thành công vượt qua bước chuyển mình thế kỷ của ngành công nghiệp hiện đại.

Hitachi được thành lập từ năm 1910 bởi kỹ sư điện Namihei Odaira thuộc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. Sản phẩm đầu tiên của công ty này là động cơ cảm ứng công suất 5 mã lực đầu tiên của Nhật Bản, ban đầu được sử dụng để khai thác đồng.

 

 

Cái tên Hitachi được ghép từ hai ký tự kanji: "hi" có nghĩa là "mặt trời" và "tachi" có nghĩa là "nổi lên", mang theo khát vọng vươn lên như lá cờ mặt trời của đất nước Nhật Bản.Công ty bắt đầu liên doanh nội bộ với công ty khai thác mỏ Fusanosuke Kuhara tại Hitachi, Ibaraki. Odaira chuyển trụ sở đến Tokyo năm 1918.

Vào những năm 1920, Hitachi đã mở rộng hoạt động của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế công nghiệp đang phát triển mạnh của Nhật Bản. Thông qua việc mua lại các công ty khác, Hitachi đã trở thành nhà sản xuất máy bơm, máy thổi và các thiết bị cơ khí khác lớn nhất quốc gia.

 

 

Công ty cũng tham gia vào lĩnh vực gia công kim loại và bắt đầu sản xuất cáp đồng và đầu máy cán. Những phát triển này nhằm củng cố khả năng của Hitachi trong việc xây dựng và cung cấp một nhà sản xuất lớn mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Năm 1924, Hitachi cũng đã chế tạo đầu máy xe lửa điện đầu tiên của Nhật Bản.

Sau khi kết thúc thế chiến II, nhiều nhà máy của Hitachi đã bị tàn phá nặng nề. Lực lượng lao động Mỹ đã cố gắng giải tán Hitachi hoàn toàn. Người sáng lập Odaira đã bị gỡ tên khỏi công ty. Tuy nhiên, sau ba năm đàm phán, Hitacho đã được phép duy trì 19 nhà máy sản xuất của mình.

 

 

 

Chi phí cho việc ngừng sản xuất cùng với ba cuộc đình công vào năm 1950 đã cản trở nỗ lực tái thiết của Hitachi. Chỉ đến khi diễn ra cuộc chiến tranh Triều Tiên, công ty này mới thoát khỏi "số phận" bị sụp đổ hoàn toàn. Hitachi và nhiều công ty công nghiệp khác đang gặp rắc rối ở Nhật đã được hưởng lợi từ các hợp đồng quốc phòng do quân đội Mỹ cung cấp.

Hitachi America, Ltd. Được thành lập vào năm 1959 và Hitachi Euroupe, Ltd. Được thành lập vào năm 1982.

 

 

Vào những năm 1960, công ty bắt đầu tiếp thị hàng tiêu dùng, giới thiệu thương hiệu đồ gia dụng của riêng mình. Tuy nhiên, có lẽ quyết định quan trọng nhất của Hitachi là đầu tư vào nghiên cứu máy tính. Năm 1957, Hitachi chế tạo chiếc máy tính đầu tiên và bước vào thời đại công nghệ cao. Trong những năm 1960, Hitachi đã phát triển hệ thống máy tính trực tuyến đầu tiên của Nhật Bản và nổi lên là nhà sản xuất máy tính analog lớn nhất thế giới.

 

 

Ngày nay, Hitachi sản xuất và tiếp thị hơn 20.000 sản phẩm, mở rộng kinh doanh từ sản phẩm công nghệ cao, điện tử gia dụng đến nhà máy điện hạt nhân, nhà máy thủy điện. Có thể khẳng định Hitachi là một trong gã khổng lồ trong thế giới công nghệ điện tử trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 

 

Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values