[VIETKINGS] Top 100 Thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam - P32 - HSBC (HongKong): Ngân hàng nước ngoài lâu đời có 150 năm hoạt động tại Việt Nam (1870)

05-07-2021

HSBC là một trong hai ngân hàng quan trọng nhất trong hệ thống tài chính toàn cầu cùng với JPMorgan Chase – được xem là biểu tượng cho sự trường cửu. Vào Việt Nam từ rất sớm và có cho mình 150 năm hoạt động tại đây, HSBC Việt Nam là ngân hàng nước ngoài luôn nhận được sự tin tưởng từ khách hàng Việt và luôn giữ vững sự trường cửu kia cho đến ngày nay.

 

Tập đoàn HSBC được đặt tên theo thành viên sáng lập là The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited thành lập năm 1865 tại Hồng Kông và Thượng Hải với mục đích tài trợ cho việc phát triển thương mại giữa Trung Quốc và Châu Âu. Nguồn cảm hứng của việc sáng lập ngân hàng có từ Thomas Sutherland, một người Scotland khi đó đang làm việc cho Peninsular and Oriental Steam Navigation Company. Ông nhận thấy có rất nhiều nhu cầu về dịch vụ ngân hàng tại Hồng Kông và dọc bờ biển Trung Hoa và ông đã tham gia thành lập ngân hàng tại Hồng Kông vào tháng Ba năm 1865 và tại Thượng Hải một tháng sau đó.

 

Thomas Sutherland

 

Ngay sau khi thành lập, ngân hàng bắt đầu mở chi nhánh để mở rộng các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Ngay từ khi đi vào hoạt động, tài trợ thương mại đã là điểm mạnh trong hoạt động kinh doanh trong nước và quốc tế của HSBC; thế mạnh này đã được ghi nhận qua lịch sử hoạt động của ngân hàng. Vào cuối thế kỷ 19, HSBC trở thành tổ chức tài chính hàng đầu ở châu Á. 

 

HSBC trụ sở đầu tiên ở Hồng Kông

 

Thế kỷ 20 chứng kiến nhiều thử thách và thay đổi, từ xung đột quốc tế cho tới cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Vào cuối thế kỷ, thông qua tăng trưởng, mua lại và đa dạng hóa, HSBC đã chuyển mình từ một ngân hàng quan trọng trong khu vực thành một trong những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới. Trong suốt Thế chiến thứ 2, HSBC buộc phải đóng cửa nhiều chi nhánh và trụ sở chính tạm thời được chuyển đến London. Tuy nhiên, sau chiến tranh, ngân hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc tái thiết nền kinh tế Hồng Kông và tiếp tục việc mở rộng.   

Trụ sở HSBC tại Hồng Kông hiện tại

 

HSBC tại Luân Đôn, Anh Quốc

 

Trong những năm 1950, ngân hàng đã đa dạng hóa việc kinh doanh và mở rộng thông qua chiến lược sát nhập và liên doanh. Có thể nói đến hai dự án mua lại quan trọng, đó là The British Bank of the Middle East (hiện nay là HSBC Bank Middle East) và the Mercantile Bank. Thuận lợi này liên tiếp phát triển đến năm 1990, HSBC củng cố và mở rộng hàng loạt ngân hàng: thành lập Ngân hàng Ngoại thương Wells Fargo HSBC ở Mỹ vào năm 1997, mở ra công ty con ở Brazil - Banco HSBC Bamerindus S.A hay mua lại ngân hàng lớn ở Argentina, Roberts Group… 

 

 

 

 

Trong năm 1991, HSBC đã thành lập công ty chủ quản mới, HSBC Holdings plc và trong năm 1992, đã mua lại thành công toàn bộ Midland Bank. Do đó, HSBC đặt trụ sở tại London.Hiện nay, Tập đoàn HSBC là một chuỗi các ngân hàng và dịch vụ tài chính độc nhất trên toàn thế giới. Chính kinh nghiệm đã hình thành nên phẩm chất của HSBC. Ngân hàng đã đi qua những đổi thay khác nhau - cách mạng, khủng hoảng kinh tế, công nghệ mới và đã thích nghi để sinh tồn. Điều này giúp ngân hàng đương đầu được với mọi thách thức của thế kỷ 21.

 

Tấm thẻ có biểu tượng sư tử đại diện cho HSBC

 

Năm 1870 HSBC mở văn phòng đầu tiên tại Sài Gòn, để hỗ trợ hoạt động tài trợ cho xuất khẩu gạo và tơ lụa từ việt nam. Đó là văn phòng thứ 7 của tập đoàn này kể từ khi thành lập tại Hồng Kông. Năm 2005, HSBC tiếp tục mở chi nhánh thứ hai tại Hà Nội và thành lập văn phòng đại diện tại thành phố Cần Thơ vào năm 2005. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của Việt Nam trên bản đồ thế giới.

 

Ngân hàng HSBC trụ sở chính tại Việt Nam

 

Thực tế, ngân hàng HSBC Việt Nam đã cung cấp dịch vụ sản phẩm tốt nhất dành cho khách hàng của mình và nhận được rất nhiều giải thưởng từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Điều đó đã cho thấy HSBC là một ngân hàng chất lượng và có sự phát triển bền vững theo thời gian.

 

 

 

 

Với 150 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam, HSBC cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng bao gồm: Dịch vụ Quản lý Tài sản và Tài chính Cá nhân, Dịch vụ Ngân hàng Doanh Nghiệp, Dịch vụ Ngoại hối và thị trường vốn, Dịch vụ Quản lý Thanh khoản và Tiền tệ Toàn cầu, Dịch vụ Thanh toán Quốc tế và Tài trợ thương mại, và Dịch vụ Chứng Khoán. Tháng 8 năm 2020, HSBC trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành trái phiếu tại Việt Nam.

Theo HSBC Việt Nam

Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 
 

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values