[VIETKINGS] Top 100 Thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có mặt tại Việt Nam – P29 – Toyota (Nhật Bản): Thương hiệu xe 25 năm đóng góp vào ngành công nghiệp Việt Nam (1995)

30-06-2021

Hàng hóa, dịch vụ "made in Japan" từ lâu đã được coi là bảo chứng chất lượng cho người tiêu dùng trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, trong đó nổi bật nhất phải kể đến ngành công nghiệp điện tử và ôtô. Nhắc đến ôtô Nhật Bản là phải nhắc đến Toyota, tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu xứ sở hoa anh đào 25 năm ghi dấu ấn trong lòng người Việt.

 

Hiện là công ty lớn thứ hai trên thế giới (sau tập đoàn General Motors - Mỹ), và là công ty đứng đầu thị trường ôtô Việt Nam, thành công của Toyota bắt nguồn từ sự kết hợp giữa tài năng kinh doanh thiên bẩm và những sắc màu văn hoá truyền thống của người Nhật Bản.

Toyota được thành lập vào năm 1939 bởi người  phát minh ra chiếc máy dệt hiện đại đầu tiên cho Nhật Bản – Sakichi Toyoda và người con trai Kiichiro Toyoda. Lòng tự hào dân tộc trỗi dậy khi gia đình Toyoda thấy rằng ngành sản xuất xe ô tô ở Nhật không phát triển và nước Nhật phải nhập một số lượng lớn xe ô tô mỗi năm từ nước ngoài với chi phí cao. Họ mong muốn sản xuất những chiếc xe ô tô thuần nội đia cho nước Nhật và phát triển ngành ô tô tại đây. Bằng tất cả sự học hỏi, nghiên cứu, vốn liếng,… cho con nhà Toyoda đã khai sinh công ty sản xuất ô tô đầu tiên ở Nhật – Toyota.

 

Sakichi Toyoda (trái) và con trai Kiichiro Toyoda

 

Cái tên Toyota được tạo nên bằng việc thay chữ cái “d” bằng chữ cái “t” trong tên họ Toyoda. Không chỉ dễ đọc hơn, chữ Toyota chỉ có 8 nét so với 10 nét của Toyoda. Đối với người Nhật, con số 8 mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng. Logo của Toyota bao gồm 3 hình eclipse lồng vào nhau (tượng trưng cho 3 trái tim) mang ý nghĩa: một thể hiện sự quan tâm đối với khách hàng, một tượng trưng cho chất lượng sản phẩm và một là những nỗ lực phát triển khoa học công nghệ không ngừng. 

 

Trụ sở của Toyota tại Nhật Bản

 

Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra và kết thúc, để lại hoang tàn đổ nát cho nước Nhật. Tuy nhiên, tia hy vọng dành cho nhà Toyoda khi nhà máy Toyota tại Aichi không bị tàn phá. Nắm lấy cơ hội này, Toyota đi lên từ khó khăn thời hậu chiến. Sản phẩm thương mại đầu tiên là chiếc Model SA, vận tốc trung bình 60km/h trong 235km. Ngay sau đó, dòng xe “Model SB” ra đời với sức mạnh động cơ có thể chở tới 1000kg. Chỉ tính đến tháng 2/1952, Toyota đã bán được 13,000 xe.

 

Mẫu xe đầu tiên của Toyota - Model SA

 

Chiến lược kinh doanh đúng đắn mang lại cho Toyota những thành công vượt bậc về mặt thương mại, bên cạnh đó là sự phát triển vượt bậc về công nghệ sản xuất ôtô. Toyota vươn ra thế giới bằng việc xuất khẩu Land Cruiser và Toyopet sang thị trường Mỹ năm 1958. Vào năm 1959, Toyota đã mở nhà máy đầu tiên ngoài vùng lãnh thổ Nhật Bản tại Brazil.

 

Toyota Motor tại Mỹ

 

Từ Nhật Bản vươn ra toàn cầu và sang đến Việt Nam, hành trình của Toyota bắt đầu vào năm 1995. Thời điểm đó, thị trường xe hơi có quy mô rất nhỏ với chỉ khoảng vài ngàn xe mỗi năm, nhưng có tới 10 nhà sản xuất với 20 nhãn hiệu khác nhau. Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên của Toyota trong giai đoạn sơ khai là phải tồn tại và chuẩn bị cho hành trình dài hạn chinh phục và mở rộng thị trường. Chiến lược tiếp theo của Toyota là cung cấp xe hơi ở nhiều phân khúc khác nhau. 

 

Trụ sở Toyota tại Việt Nam

 

 

 

 

Ở thời điểm 1997, quy mô thị trường chỉ ở mức 6.000 xe/năm, Toyota nắm 22% thị phần tức khoảng 1.200 xe,  mỗi ngày chỉ từ 3-4 xe. Hiện nay, cùng với những nỗ lực gia tăng sản lượng, cải thiện quy trình sản xuất và liên tục nâng cao tay nghề công nhân, nhà máy Toyota Motor Vietnam đã nâng sản lượng lên đến 183 xe/ngày, và quy mô sản xuất tại nhà máy lên tới xấp xỉ 50.000 xe/năm.

 

 

Trong suốt hơn 25 năm qua, Toyota đã và đang tìm được chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam bằng cam kết tuyệt đối về chất lượng, giá trị cốt lõi mà thương hiệu theo đuổi trong suốt 8 thập kỷ hình thành và phát triển. Toyota không có nhiều bằng phát minh sáng chế như các hãng sản xuất xe lớn từ Mỹ hay Đức, tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm mang thương hiệu Toyota luôn được đảm bảo ở mức độ cao nhất bởi Toyota sở hữu những kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ ôtô thế giới..

Theo Toyota Motor Việt Nam, Tuổi trẻ Online

Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 
 

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values