Khám phá 5 chợ nông sản lâu đời nhất thế giới

27-06-2018

Chợ là một phần gần như theo suốt cùng văn minh nhân loại hàng ngàn năm. Những bằng chứng khảo cổ học đã chứng minh điều này, từ rất xa xưa người ta đã trao đổi các loại thịt chăn nuôi, bánh mì, rau củ. Dưới đây là 5 chợ nông sản lâu đời nhất thế giới mà bạn có thể tham khảo khi đi du lịch châu Âu.

1. Chợ Borough

Địa chỉ: London, nước Anh

Câu chuyện lịch sử: Với 1.000 tuổi đời vào năm 2014, chợ Borough còn gọi là Southwark vì nằm ở phía nam London. Đây là một khu phố chợ lớn bán tất cả mọi thứ từ ngô cho gia súc, bánh mì, rượu và bia.

Trong khoảng 300 năm từ 1200 đến 1450, London cấm người dân mua hàng từ khu chợ Southwark này cũng như không mua từ các nhà cung cấp từ London Bridge vì lí do thành phố muốn người dân mua hàng hoá trong thành phố để có thể thu thuế. Năm 1550, vua Edward VI bán chợ Borough cho London với giá khoảng 1.000 bảng Anh.

Hơn 500 năm sau, Borough đã thay đổi vị trí nhiều lần nguyên nhân do cháy, tắc nghẽn phố và các vấn đề khác. Nhưng bây giờ bạn có thể tìm thấy khu chợ ở phía nam của nhà thờ Southwark trên phố Southwark và đường Borough. Kiến trúc hiện nay của chợ được xây dựng vào năm 1756.

Giờ họp chợ: Thứ 2, thứ 5 từ 10h-17h, thứ 6 từ 10h-18h, thứ 7 từ 8h-17h.

wanderlust_tips_kham_pha_5_cho_nong_san_1

2. Chợ Queen Victoria

Địa chỉ: Melbourne, Australia

Câu chuyện lịch sử: Chợ Queen Victoria chính thức khai trương vào năm 1878, ban đầu chuyên bán buôn trái cây và rau xanh, được thành lập chỉ sau 6 năm sau khi Úc trở thành thuộc địa Anh. Đây là một chợ lớn nhất ở Úc và một trong những chợ lớn nhất thế giới.

Khu chợ có diện tích 17 mẫu đất với các nhà cung cấp bán sản phẩm tươi sống, thịt, pho mát, sữa cùng các mặt hàng phi lương thực như hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gốm và vải các loại.

Nguồn gốc của khu chợ khá phức tạp và còn nhiều tranh cãi. Ban đầu, chợ được sử dụng như một trại cải tạo nữ. Có khu vực trong chợ từng là khu đất nghĩa trang của Melbourne, còn lại là khu nhà ở của khoảng 10.000 người Úc đầu tiên.

Khi chợ mở rộng gần 1.000 ngôi mộ được di dời đến các nghĩa trang khác, tuy nhiên một số ngôi mộ vẫn còn bên dưới không được di dời.

Giờ họp chợ:

+ Sản phẩm tươi: thứ 3 đến thứ 5 từ 6h-14h, thứ 6 từ 6h-17h, thứ 7 từ 6h-15h, chủ nhật từ 9h-16h

+ Đặc sản địa phương: Thứ 3 đến thứ 5 từ 8h-14h, thứ 6,7 từ 8h-15h, chủ nhật từ 9h-16h.

+ Chợ đêm mùa đông vào thứ 4 từ 17h-22h.

wanderlust_tips_kham_pha_5_cho_nong_san_2

3. Chợ Nông sản Easton

Địa chỉ: Easton, Pennsylvania

Câu chuyện lịch sử: Thành lập từ 1752, Chợ Nông sản Pennsylvania, một chợ ngoài trời luôn náo nhiệt và sầm uất, chưa bao giờ đóng cửa cho đến nay được EFM phong danh hiệu “Khu chợ ngoài trời hoạt động lâu đời nhất ở Mỹ”. Easton, Pennsylvania nằm bên bờ sông, giữa thành phố New York, Philadelphia và Trenton khiến nơi đây trở thành một vị trí đắc địa cho những buổi họp buôn bán và cộng đồng.

Vào 8/7/1776, tại quảng trường lớn, Chợ Nông sản Easton tổ chức một sự kiện thành lập công khai. Ngày nay, phần chợ trong nhà nhỏ hơn so với phần chợ ngoài trời lớn nhưng các cửa hàng trong nhà bán các đồ khô được xây dựng vào năm 1897.

Giờ họp chợ:

+ Mùa hè (từ tháng 5 – tháng 12) mở vào thứ 7 từ 9h-13h

+ Mùa đông (tháng 1 – tháng 4) mở hàng ngày từ 10h-24h

wanderlust_tips_kham_pha_5_cho_nong_san_3

4. Chợ Istanbul Spice Bazaar

Địa chỉ: Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Câu chuyện lịch sử: Chợ Spice Bazaar xây dựng vào năm 1660 ở Istanbul để tài trợ cho việc xây dựng Nhà thờ Hồi giáo kế bên mới bằng việc lấy tiền doanh thu từ cho thuê các cửa hàng trong chợ. Đây được gọi là chợ Ai Cập vì nhiều người bán hàng là người Ai Cập cùng các loại gia vị bán cho người Istanbul. Khu chợ Bazaar sớm trở thành một trung tâm thương mại gia vị của Istanbul cho đến ngày hôm nay. Không gian chợ đầy màu sắc và mùi vị của rất nhiều loại gia vị chất đống cao.

Giờ họp chợ: Thứ 2 đến thứ 7 từ 8h-19h; Chủ nhật từ 10h-18h.

Spice Bazaar, Istanbul

5. Chợ Campo de Fiori

Địa chỉ: Rome, Italy

Câu chuyện lịch sử: Chợ nông sản Campo de Fiori nổi tiếng nhất ở Rome, một nơi nhộn nhịp và có nhiều du khách ghé thăm. Trong chợ bán nhiều loại hoa, trái cây và rau quả. Tuy nhiên, trong năm 1600, quảng trường này là nơi hành quyết phạm nhân.

Từ năm 1869, quảng trường trở thành một chợ bán rau và cá tươi hàng ngay tại Campo de Fiori, ban đầu ở Piazza Navona.

Ngày nay, đây là khu chợ đẹp và náo nhiệt nhất ở Rome, nơi bạn có thể nhìn thấy nhiều du khách, người dân địa phương mua hàng tại quảng trường xinh đep này.

wanderlust_tips_kham_pha_5_cho_nong_san_5

 

Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values