Chiêm ngưỡng kiến trúc siêu phàm của các tòa nhà tôn giáo

05-12-2016

Các ngôi đền, nhà thờ, nhà nguyện ở nhiều nơi trên thế giới mang kiến trúc độc đáo, ấn tượng siêu phàm...

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 1

Đền Vrindavan Chandrodaya Mandir  ở  thị trấn Vrindavan, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Khi hoàn thành vào năm 2020-2021, đây sẽ là ngôi đền cao nhất thế giới, và cũng là một trong những ngôi đền đắt tiền nhất, trị giá hơn 45 triệu USD.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 2

Nhà thờ Temppeliaukio Kirkko, mở cửa vào năm 1969 tại Helsinki, Phần Lan. Được xây dựng trực tiếp vào vách đá nhà thờ này còn được gọi là Nhà thờ Đá.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 3

Nhà thờ Saint Mary tại San Francisco, California. Hoàn thành vào năm 1971, nhà thờ Công giáo La Mã này có một mái nhà gồm các hình parabol tạo thành hình chữ thập.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 4

Nhà nguyện Đức Mẹ tại Arcueil, ngoại ô phía Nam Paris, Pháp. Được xây dựng giữa năm 1928 và 1930 bởi hai anh em Auguste và Gustave Perret, nhà nguyện mang phong cách trung cổ. Có vẻ ngoài khiêm tốn nhưng nhà nguyện gây ấn tượng sâu sắc với nội thất tuyệt đẹp.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 5

Đền thờ Đức Kitô ở thành phố Independence, bang Missouri, Mỹ. Đền thờ Mormon mang dáng xoắn vỏ ốc Nautilus với một đường xoắn ốc bằng thép không gỉ cao tới 91 mét.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 6

Đền thờ Universal tại Kazan, thủ đô nước Cộng hòa Tatarstan, Nga. Quần thể kiến trúc này được bắt đầu xây dựng vào năm 1994, sẽ có 16 vòm nhà, tương ứng với 16 tôn giáo lớn trên thế giới, trong đó có cả các tôn giáo trong quá khứ mà ngày nay không còn tồn tại.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 7

Nhà nguyện Air Force Academy Cadet Chapel ở Colorado, Mỹ, được xây dựng vào 1956 - 1962 theo phong cách hiện đại. Điểm nổi bật nhất của nhà thờ là hàng tháp 17 ngọn. Thiết kế ban đầu có 19 ngọn nhưng con số này đã giảm do ấn đề ngân sách.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 8

Giáo Hội Thánh, một trung tâm nhà thờ và cộng đồng Công giáo La Mã ở Rome, Italy. Được xây dựng vào 1996 - 2003 và được thiết kế để trông giống như một con tàu, phía nam của nhà thờ có ba bức tường bê tông uốn cong lớn.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 9

Nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Rijeka, Croatia. Chính thức khai trương vào ngày 04/5/2013, đây là nhà thờ Hồi giáo đầu tiên ở thành phố này, và thứ 3 tại Croatia. Mái vòm của nhà thờ này gồm 5 phần riêng biệt.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 10

Nhà thờ Northern Lights ở thị trấn Alta, quận Finnmark, Na Uy, được xây dựng năm 2012-2013. Các đường nét của nhà thờ được xây dựng theo hình dạng xoắn ốc đến đỉnh tháp chuông cao 47 mét so với mặt đất. 

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 11

Nhà thờ Hallgrimskirkja ở Reykjavík, Iceland. Cao 73 mét, đây là nhà thờ lớn nhất ở Iceland và một trong những công trình cao nhất ở Iceland. Phải mất 41 năm để xây dựng nhà thờ, từ năm 1945 và kết thúc vào năm 1986.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 12

Nhà nguyện Bruder Klaus ở thị trấn Mechernich, phía tây nước Đức. Nhà nguyện được xây bằng bê tông từ năm 2005 đến 2007.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 13

Nhà thờ Chúa Ba Ngôi và Trung tâm Văn hóa Nga tại Paris, Pháp, đã được khai trương vào ngày 19/3/2016.

 

chiem nguong kien truc sieu pham cua cac toa nha ton giao hinh 14
Đền Lotus (Hoa sen), còn được gọi là Nhà thờ Bahá'í, tại New Delhi, Ấn Độ. Hoàn thành vào năm 1986, ngôi đền có một hình dạng bông hoa sen bằng đá cẩm thạch. Đền Lotus được mở cho tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo.

Theo VOV

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values