Chiêm ngưỡng 20 kỳ quan đáng khâm phục của thế giới hiện đại (P2)

13-05-2018

20 công trình ấn tượng này có chi phí lên tới hàng tỷ USD, thể hiện sức mạnh và trí tưởng tượng đáng khâm phục của con người.

Atacama Large Milimeter Array, Chile

Cụm kính thiên văn lớn nhất thế giới này có chi phí xây dựng 1,4 tỷ USD, có khả năng nhìn được những khoảnh khắc đầu tiên sau khi vũ trụ hình thành. Đây cũng là kính thiên văn nằm ở độ cao lớn thế giới (5.000 m).

wanderlusttips-20-ky-quan-dang-kham-phuc-the-gioi-3

Nhà hát Opera Sydney, Australia

Công trình biểu tượng của Australia được khởi công từ năm 1959 và hoàn thiện năm 1973, với tổng chi phí 74 triệu USD vào thời điểm đó. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Jorn Utzon, các cánh buồm được lát hơn một triệu viên ngói trắng.

wanderlusttips-20-ky-quan-dang-kham-phuc-the-gioi-4

Millau Viaduct, Pháp

Millau Viaduct với chi phí xây dựng 418 triệu USD này là cầu cao nhất thế giới (343 m), bắc ngang thung lũng sông Tarn, phía bắc Montpellier.

Đường tàu Trans-Siberia, Nga

Được xây dựng từ năm 1891 tới năm 1916, đường tàu dài nhất thế giới này có tổng quãng đường lên tới 9,289 km, nối thủ đô Moscow với Vladivostok.

Đập Tam Hiệp, Hồ Bắc, Trung Quốc

Đập thủy điện chắn ngang sông Trường Giang này có chi phí xây dựng lên tới 26 tỷ USD. Đây là công trình bê tông lớn nhất thế giới, với trạm thủy điện lớn nhất.

wanderlusttips-20-ky-quan-dang-kham-phuc-the-gioi

Tháp Burj Khalifa, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Hiện tại, Burj Khalifa là tòa tháp cao nhất thế giới (829,8 m), với nhiều kỷ lục như thang máy dài nhất, công trình nhiều tầng nhất, nhà hàng, đài quan sát và hộp đêm cao nhất. Tháp được xây dựng trong 5 năm, từ tháng 6 năm 2004, tiêu tốn 1,5 tỷ USD.

wanderlusttips-20-ky-quan-dang-kham-phuc-the-gioi-1

Sân bay quốc tế Kansai, Osaka, Nhật Bản

Với chi phí lên tới 20 tỷ USD, sân bay Kansai được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo, đón 16,7 triệu lượt khách mỗi năm.

wanderlusttips-20-ky-quan-dang-kham-phuc-the-gioi-2

Thánh đường Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha

Bắt đầu xây dựng từ năm 1882, tới nay thánh đường này vẫn chưa hoàn thiện. Quy mô cũng như chi tiết của Sagrada Familia khiến bất cứ ai có cơ hội chiêm ngưỡng đều thấy choáng ngợp.

Máy gia tốc hạt lớn, Thụy Sĩ

Máy gia tốc lớn nhất và mạnh nhất thế giới này nằm ở độ sâu 175 m, trải dọc một đường hầm dài 27 km, với chi phí xây dựng lên tới 9 tỷ USD. Du khách có thể đăng ký tham quan nơi này vào một số ngày nhất định trong năm.

Trạm vũ trụ quốc tế

Với chi phí khổng lồ là 150 tỷ USD, trạm vũ trụ quốc tế có sức chứa 8 người. Bạn có thể chi 50 triệu USD để ở đây trong 10 ngày.

wanderlusttips-20-ky-quan-dang-kham-phuc-the-gioi-5

 

Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values