3 quốc gia hạnh phúc nhất nên ghé thăm

30-09-2018

Trên những chặng đường tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc của mình, nếu may mắn ghé thăm các quốc gia này, chắc chắn du khách sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng.

1. Bhutan

Bhutan là một vương quốc nhỏ bé lọt nằm ở phía đông dãy Himalaya, lọt thỏm giữa Trung Quốc và Ấn Độ với diện tích 47.500m2 và dân số chỉ 750.000 người. Quốc gia bí ẩn này từng nhiều lần xếp thứ hạng cao trong danh sách bình chọn các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Với nhiều du khách, Bhutan có lẽ là một xứ sở kỳ lạ vì thước đo hạnh phúc ở đây được tính bằng giá trị về tinh thần chứ không phải của cải vật chất hiện đại. Ở Bhutan, chính phủ sẽ đưa ra một chỉ số gọi là chỉ số hạnh phúc quốc gia (gross national happiness) để đong đếm hạnh phúc của người dân và luôn nỗ lực hết sức để thực hiện điều này.

3-quoc-gia-hanh-phuc-wanderlusttips1

Đây cũng là một trong những quốc gia có môi trường sống tốt nhất thế giới với bầu không khí trong lành và mức độ ô nhiễm rất thấp. Khoảng 50% diện tích Bhutan được bảo vệ như vườn quốc gia, việc chặt phá rừng bị cấm triệt để, có tới 60% diện tích là những nơi hoang dã chưa có người đặt chân đến. Đa số người Bhutan đều theo đạo Phật và tin vào luật nhân quả. Điều này đã thôi thúc họ sống một cuộc sống từ bi, nhân ái, làm những việc tốt cho người khác.

Không những vậy, người Bhutan còn rất thân thiện với nhau và không có sự phân biệt giữa tầng lớp xuất thân. Ở quốc gia này cũng không hề có các tệ nạn xã hội như trộm cướp, giết người, ma túy, mại dâm hay bạo lực.

Là một trong số ít quốc gia vẫn còn giữ được các giá trị cổ xưa, cuộc sống của người Bhutan yên bình và xa rời khỏi những gấp gáp trong nhịp sống hiện đại. Đến Bhutan, chỉ cần nhìn thấy những khuôn mặt tươi rói với nụ cười thường trực trên môi của người dân, bạn sẽ hiểu vì sao quốc gia này lại được mệnh danh là nơi hạnh phúc nhất thế giới.

2. Đan Mạch

Từng xếp vị trí thứ 3 vào năm 2015, Đan Mạch đã vượt qua Thụy Sỹ và Iceland để trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vào năm 2016 (theo báo cáo của Liên Hợp Quốc). Đan Mạch có 5,6 triệu dân, xếp thứ hạng cao nhất thế giới về bình đẳng thu nhập và được cho là có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Quốc gia này cũng nổi tiếng với hệ thống an sinh xã hội lý tưởng. Người dân tại đây đều được miễn phí khi đến khám tại các bệnh viện hay bác sĩ đa khoa. Phụ nữ mang thai không chỉ được miễn phí mọi thứ liên quan đến y tế từ khi có thai cho đến lúc sinh mà còn được nghỉ 56 tuần trước và sau khi sinh. Tiền thuế cũng được chi mạnh cho các trường tiểu học, trung học và đại học và sinh viên được trợ cấp hàng tháng lên đến 7 năm.

Thời gian làm việc trung bình của một người đi làm ở Đan Mạch là 37h/tuần, được nghỉ 5 tuần/năm. Đây cũng là quốc gia đặc biệt an toàn về an ninh. Bằng chứng là người dân có thể đi khỏi nhà mà không cần khóa cửa hoặc các bà mẹ có thể để xe đẩy chở con bên ngoài tiệm cà phê mà không lo con bị ẵm đi mất.

3-quoc-gia-hanh-phuc-wanderlusttips2

3. Thụy Sỹ

Đứng thứ 2 trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2016, các thành phố của Thụy Sĩ luôn có tên trong danh sách những nơi đáng mơ ước nhất thế giới nhờ có không khí trong lành, môi trường sống bình đẳng và nền dân chủ cao.

Theo thống kê của Quỹ tiền tệ quốc tế, Thụy Sỹ luôn nằm trong top 10 quốc gia có GDP cao nhất thế giới. Người dân của đất nước này có tuổi thọ trung bình là 82,2, xếp thứ 10 trong danh sách các quốc gia sống thọ trên thế giới.

3-quoc-gia-hanh-phuc-wanderlusttips3

Quốc gia này cũng được đánh giá cao về hệ thống phúc lợi và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Mặt khác, thời gian làm việc trung bình của người dân ở đây thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác (chỉ khoảng 35h/tuần). Thụy Sỹ lại nổi tiếng vì có nhiều người thông minh, có tới 25 người Thụy Sĩ đã đạt giải Nobel trên tổng dân số khoảng 8 triệu dân. Đây cũng là quốc gia bình đẳng và có nền dân chủ cao. Bất cứ người Thụy Sỹ nào cũng được phép tham gia trưng cầu dân ý về luật pháp mới và được đề nghị thay đổi hiến pháp trong phạm vi có thể.


Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values