Trung tâm Top Việt Nam công bố: Top 15 loại nông sản nổi tiếng Việt Nam được thế giới ưa chuộng

10-07-2018

Với thế mạnh ngành nông nghiệp từ bao đời nay, Việt Nam được biết đến là nơi có nguồn nông sản vô cùng đa dạng và chất lượng tuyệt hảo.

 

Nông sản Việt không chỉ cung cấp cho nhu cầu của người dân trong nước mà còn là mặt hàng xuất khẩu được thế giới ưu chuộng. Hàng năm, các mặt hàng nông sản xuất khẩu đều chiếm tỷ lệ rất cao và đem lại nguồn lợi kinh tế lớn.

Ở mỗi vùng miền khác nhau của Việt Nam lại có những loại nông sản thế mạnh riêng của mình, không chỉ đem lại nguồn thu cho người nông dân mà còn là điểm mạnh thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, bởi các mặt hàng nông sản nổi tiếng địa phương luôn trở thành mặt hàng được mua nhiều nhất để làm quà tặng khi đu du lịch.

Sau thời gian tiến hành khảo sát và bình chọn Top các loại nông sản nổi tiếng Việt Nam được thế giới ưa chuộng, Trung tâm Top Việt Nam đã tìm ra được Top15 loại nông sản nổi tiếng Việt Nam được nhiều bình chọn nhất bởi cộng đồng kỷ lục gia Việt nam và các thành viên gia đình Kỷ lục gia cũng như các đơn vị sở hữu kỷ lục trong và ngoài nước, bao gồm:

 

1. Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi)

2. Xoài Cát Hòa Lộc (Tiền Giang)

3. Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi)

4. Nhãn Lồng Hưng Yên (Hưng yên)

5. Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)

6. Vải Thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

7. Nho Phan Rang (Ninh Thuận)

8. Chanh dây Lâm Đồng (Lâm Đồng)

9. Cà phê Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk)

10.Hồ Tiêu Phú Quốc (Kiên Giang)

11.Bưởi da xanh (Bến Tre)

12.Trà Tân Cương (Thái Nguyên)

13.Hoa tươi Đà Lạt (Lâm Đồng)

14.Hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng)

15. Chè Shan Tuyết (Hà Giang)

 

Hãy cùng tìm hiểu qua các loại nông sản đã lọt vào Top 15 loại nông sản nổi tiếng Việt Nam được thế giới ưa chuộng:

 

1. Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi)

 

Related image

 

Lý Sơn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 18 hải lí. Tại đây có nhiều món đặc sản hấp dẫn được khách du lịch chọn mua về làm quà như: mắm nhum, kẹo gương đậu phụng, quế Trà Bồng, kẹo mạch nha…nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đặc sản tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi.

Tỏi Lý Sơn là loại tỏi quý, được trồng nhiều ở đảo Lý Sơn vì điều kiện đặc điểm thổ nhưỡng thuận lợi cùng kinh nghiệm lâu đời của bà con đã tạo ra hương vị riêng đặc biệt cho loại đặc sản này.

 

 
Trước đây, Lý Sơn được hình thành sự bồi đắp của cát biển, đá san hô và hoạt động của núi lửa. Với lợi thế này, người dân đã sử dụng chính loại đất đỏ của núi lửa pha trộn với cát mịn ven biển khi gieo trồng tỏi. Nhờ những giá trị có sẵn trong các loại đất trồng nên người dân không sử dụng đến bất kì loại phân bón hay thuốc bảo vệ nào để tỏi giữ được mùi vị thơm chuẩn nhất.
 

2. Xoài Cát Hòa Lộc (Tiền Giang)

Related image

 

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, xoài cát Hoà Lộc là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Giống xoài cát Hoà Lộc được trồng đầu tiên năm 1930, do được một người tá điền tên là Ấp Lời trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường, nay là xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
 

Image result for Xoài Cát Hòa Lộc (Tiền Giang)

 
Xoài cát Hoà Lộc có dáng giống xoài cát Chu, quả thuôn dài, tròn mình, eo rốn quả rõ, đỉnh quả nhọn, bầu tròn gần cuống. Vỏ quả khi chín màu vàng tươi, vỏ mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, có đốm nhỏ, màu nâu đen, đốm dạng tròn; thịt quả màu vàng tươi, dày, độ chắc thịt cao, mịn, dẻo, ít xơ. Quả có vị rất ngọt.
Xoài cát Hòa Lộc khi chín có mùi thơm đậm đà và bay xa, đứng cách xa chừng vài mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Khi ăn xoài cát Hòa Lộc, người ta cảm nhận như có những hạt đường cát ngọt ngào, thơm tho trong miệng. Thương hiệu xoài cát Hòa Lộc hiện nay không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn đang vươn ra thế giới, xuất khẩu sang một số thị trường khó tính nhất.
 

3. Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi)

 

Image result for Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi)

 

Từ bao đời, cây quế gắn bó máu thịt với đời sống đồng bào dân tộc Kor ở huyện miền núi Trà Bồng. Sản phẩm quế Trà Bồng từ lâu đã rất nổi tiếng trên thị trường cả nước và xuất khẩu ra thế giới. Cây quế Trà Bồng có lượng tinh dầu cao và mùi hương đặc biệt. Các tài liệu khoa học chứng minh giá trị y học rất cao của quế Trà Bồng. Quế sử dụng làm gia vị, hương liệu hoặc chiết xuất để lấy tinh dầu, dùng trong nhiều bài thuốc đông y. Đặc biệt có thể sử dụng cả vỏ quế, gỗ quế và lá quế làm nên các sản phẩm được thị trường ưa chuộng như đồ mỹ nghệ, bình, chén, hộp đựng trà, đựng tăm, nhang quế hương thơm dịu nhẹ…

 

Image result for Quế Trà Bồng

 
Về với buôn làng đồng bào Kor mùa thu hoạch quế tháng 3 – tháng 4 hàng năm, giữa ngút ngàn màu xanh của rừng là những vườn quế, rẫy quế trải dài, toả hương thơm ngát. Sự lãng mạn từ những vườn quế, hương quế trên đất Trà Bồng, Tây Trà từng được những nhạc sĩ cao hứng, sáng tác lên những ca từ, giai điệu mượt mà. Bởi cây quế không chỉ là giá trị kinh tế, mà còn là biểu tượng văn hóa trên vùng đất này.
 

4. Nhãn Lồng Hưng Yên (Hưng yên)

 

 

Nhãn lồng từ lâu đã được biết đến là một sản vật nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Không những thế, nó đã trở thành một "thương hiệu" độc quyền mang nét đặc trưng, là hơi thở, là niềm tự hào của đất và người nơi đây.

Mùa tháng 7, tháng 8 đang là mùa nhãn chín rộ. Đến Hưng Yên vào mùa này, đi trên đường ai cũng có thể chạm tay vào những chùm nhãn bóng mịn, nặng trĩu. Hưng Yên như một vương quốc nhãn lồng với hàng ngàn cây trĩu quả. Những cây nhãn chín rộ nhuộm vàng một góc trời, dòng người tấp nập đổ về mua nhãn đông đúc, chật kín. Từng trái nhãn, vị nhãn đều đậm đà một hương vị khó quên, không thể trộn lẫn với bất cứ nơi đâu. Nhãn lồng Hưng Yên quả to tròn, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước. Bóc một lớp vỏ mỏng láng, để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà. Đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai. Bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy. Mùi hương cũng rất đặc trưng, đó không phải là một mùi thơm nức mũi mà nhẹ nhàng, tinh khiết và dịu mát.

 

5. Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)

 

Related image

 

Tiền Giang là vùng đất trái ngọt cây lành, phù sa màu mỡ, phì nhiêu, thích hợp cho nhiều loại cây ăn quả trong đó có vú sữa.Hiếm có nơi nào trồng vú sữa cho năng suất, sản lượng cao và chất lượng trái tốt nổi tiếng như ở các xã nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý của trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang). Vú sữa Lò Rèn cho trái tròn, vỏ mỏng, nhỏ hột, dày cùi, nước chín, quả phơn phớt màu hồng, phảng thơm, mát dịu, ngọt thanh. Vú sữa Lò Rèn đã trở thành “thương hiệu độc quyền” của tỉnh Tiền Giang nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Vú sữa Lò Rèn cho quả quanh năm, sau khi cây đạt từ 7 năm tuổi trở lên. Hàng năm, mùa vú sữa thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau. Vào khoảng tháng 11 âm lịch, vú sữa mới bắt đầu chín đồng loạt. 

 

6. Vải Thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

 

Image result for vải thiều lục ngạn

 

Vải thiều được trồng trên đất Lục Ngạn có màu đỏ tươi, nhiều cùi, hạt nhỏ, ngọt sắc hơn những vùng khác. Cây vải đã đem lại giá trị kinh tế rất cao, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

 

Related image

 

Những quả vải tươi ngon được khắp nơi trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Không chỉ thế bà con nông dân còn chế biến vải sấy khô – giá trị rất cao. Vải sấy khô vừa để mọi người ưa thích vải thưởng thức quanh năm vừa làm vị thuốc rất tốt cho sức khỏe con ngườI. Vài năm gần đây các nhà kinh doanh còn dùng vải chế biến thành rất nhiều sản phẩm khác nữa như: Vải tươi đóng hộp, nước vải,…để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.   Mùa vải chín là lúc mà hình ảnh Lục Ngạn đẹp nhất, đặc trưng nhất.

 

7. Nho Phan Rang (Ninh Thuận)

 

Related image

 

Ninh Thuận là  một trong những vùng đất đầy nắng và gió chính cái khí hậu khắc nghiệt đó đã giúp Phan Rang trở thành Vùng đất của sứ sở Nho. 

Với vị ngọt hơi chua nhẹ, vỏ mỏng và có hạt nên khi thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi. Có nhiều giống khác nhau nhưng trong đó có hai loại nổi tiếng là nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ có màu đỏ hoặc đỏ thẫm trong rất đẹp mắt. Nho xanh có vỏ dày hơn nho đỏ, khi chín quả ngả sang xanh phơn phơn vàng.Hiện nay có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ nho như rượu nho, mật nho, nho khô,… rất tiện dụng và cho giá trị dinh dưỡng cao.
 

8. Chanh dây Lâm Đồng (Lâm Đồng)

 

Image result for Chanh dây Lâm Đồng

 

Chanh dây Đà Lạt là một loại dây leo, ra trái rất nhiều khi tính theo mỗi gốc. Khi trái chín có màu tím thẫm và có mùi thơm dịu. Vỏ ngoài hơi sần sùi, bên trong có nhiều hột và có cùi màu vàng, vị mát. Cùng với sự hài hòa cả về khí hậu lẫn đất đai ở Đà Lạt cây chanh dây như tìm được miền đất hứa cho mình. Nó sinh trưởng và phát triển dưới sự chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ của những người nông dân giản dị nơi đây. Không phụ lòng người, cây luôn cho sản lượng và chất lượng tốt nhất.

Người dân Đà Lạt đã mở các sưởng chế biến nước cốt chanh dây để phục vụ du khách thập phương cũng như đưa sản phẩm ra thị trường trong nước. Người tiêu dùng cũng như du khách khá thích thú với thức uống mới lạ này.
 

9. Cà phê Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk)

 

Image result for cà phê buôn mê thuột

 

Bất kỳ ai một khi đã một lần nhấp thử cà phê Buôn Ma Thuột thì sẽ chẳng thể nào quên được hương vị thơm ngon đậm nồng. Chính đất đỏ bazan, độ cao phù hợp, hoà điệu với nắng gió Tây Nguyên đã tạo ra sự đặc trưng riêng của cà phê Buôn Ma Thuột.

Đến với Buôn Mê là đến với những vườn cà phê xanh ngút ngàn, trải dài đến tận chân trời. Do đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng, cà phê trồng ở Buôn Mê Thuột được đánh giá là một trong những loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Vào mùa thu hoạch những quả cà phê chín đỏ, nặng trĩu đầu cành. Còn gì thú vị hơn, trong cái se se lạnh của Tây Nguyên được thưởng thức hương vị của ly cà phê đậm đà.
 

10. Hồ Tiêu Phú Quốc (Kiên Giang)

 

Image result for Hồ Tiêu Phú Quốc

 

Được mệnh danh là “Vương Quốc hồ tiêu”, hải đảo Phú Quốc được xem là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hồ tiêu Phú Quốc được xem như là một đặc sản địa phương và là món quà rất độc đáo với du khách đến với Phú Quốc.

Hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng cay nồng, có vị thơm đậm hơn tiêu trồng ở xứ khác. Trên đường từ Dương Đông đến Gành Dầu nhìn hai bên đường bạn sẽ thấy những vườn tiêu mướt mắt. Khu vực trồng tiêu nhiều nhất là Khu Tượng, cách thị trấn Dương Đông khoảng 15km về phía Bắc.

 

Related image

 

Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn những chùm tiêu chín đỏ trên cây. Tiêu ra trái từng chùm và được hái xuống đựng trong cần xé lớn, đổ ra phơi khô dưới nắng. Trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm. Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch bụi. Những vùng trồng tiêu nhiều là ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng.

 

11. Bưởi da xanh (Bến Tre)

 

Image result for bưởi da xanh giồng trôm

 

Trong các loại trái cây được xem là đặc sản, chất lượng cao của Bến Tre thì bưởi da xanh thuộc vào nhóm có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 -2.5 kg/trái. Khi chín, vỏ trái có màu xanh đến xanh hơi vàng, dễ lột và khá mỏng (14-18mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; nước quả khá, vị ngọt, không chua; mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt; tỷ lệ thịt đạt trên 55%.

 

Related image

 

Ở Bến Tre, bưởi da xanh được trồng khá phổ biến với diện tích 3.284 ha, và cũng như các loại trái cây đặc sản khác, được phân bố ở khắp các vùng ngọt, lợ, trong đó 32,26% diện tích bưởi cho trái với năng suất 9-14 tấn/ha. Bưởi da xanh là loại cây ăn trái rất khó tính, đòi hỏi người trồng phải biết cách trồng và chăm sóc, phải kỹ lưỡng, chịu khó chăm chút từng ly từng tí thì sản lượng thu hoạch mới cao và cây m����i sống được lâu.

 

12. Trà Tân Cương (Thái Nguyên)

 

Image result for Trà Tân Cương

 

Nhắc đến Thái Nguyên là người ta nhớ đến trà. Người ta nhớ đến trà Thái là nhớ đến hương vị tiền chát hậu ngọt đặc trưng hòa quyện cùng hương cốm non khi nồng nàn khi thoang thoảng, là nhớ đến màu nước vàng xanh sóng sánh say mê lòng người.

 

Related image

 
Người ta đánh giá cao trà Tân Cương ở màu nước, cánh trà và hậu vị đượm ngọt. Nếu như cánh trà ở các vùng trà khác bồm, nhiều lá già và không bện chặt thì cánh trà Tân Cương lại cực kì săn chắc, it cánh bồm, màu xanh hơi mốc đặc trưng. Sự khác biệt của trà Tân Cương càng thể hiện rõ nét hơn thông qua việc pha trà. Không đỏ trà như một số trà khác, trà Tân Cương có màu vàng hơi ngả xanh, lúc mới pha đưa ngang mũi thử có mùi thơm của hương cốm hay mùi của bắp non đặc trưng. Người thưởng trà nếu đã bị chinh phục bởi hình dáng của cánh trà và màu nước rồi thì khi quyết định thử trà hẳn sẽ bị lôi cuốn hoàn toàn bởi hương vị của nó. Vẫn mang vị chát đặc trưng của dòng trà mạn nhưng không phải là chát xít mà là chát dịu, sau khi thưởng thức vị chát ngay lập tức bị đẩy lui và được thay thế bởi vị ngọt thanh tinh tế, có uống bao nhiêu nước lọc ngay sau đó đi chăng nữa thì vị ngọt vẫn được lưu giữ trong cổ họng.
 

13. Hoa tươi Đà Lạt (Lâm Đồng)

 

Rực rỡ sắc màu

 

Nhắc đến Đà Lạt là nhắc đến vương quốc của các loài hoa. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu tuyệt vời để các loài hoa có thể đua nhau khoe sắc. Hẳn khi suy nghĩ nên mua gì đi khi Đà Lạt thì chắc rằng những đóa hoa tươi tắn sẽ là câu trả lời đầu tiên trong đầu những du khách. Mỗi loài hoa ở Đà Lạt, chính bản thân mang một câu chuyện và ý nghĩa khác nhau: một chút e ấp dành cho nàng mới quen, chút rực rỡ cho những ngày yêu nhau say đắm, chút nhớ nhung bởi chuyến đi xa,...

 

14. Hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng)

 

Related image

 

Hạt dẻ theo chân đồng bào dân tộc ra chợ, hay lên đường về xuôi như một thứ quà độc đáo của núi rừng Cao Bằng. Trùng Khánh là huyện nằm ở phía đông bắc tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố 62 km theo tỉnh lộ 206. Nhờ điều kiện không khí mát lành cùng thổ nhưỡng trời ban nên cây hạt dẻ ở đây nhiều và ngon. 

 

Hạt dẻ Trùng Khánh - món quà đặc sản ở Cao Bằng

 

Quả dẻ nhiều gai xù xì như chôm chôm. Mỗi quả chứa 3-4 hạt. Khoảng cuối  thu đầu đông tháng 10,11 là quả dẻ chín rụng đầy mặt đất. Khi ấy hạt mới đủ độ ngọt bùi. Gai hạt dẻ rất sắc nên phải gắp bằng que tre. Hạt dẻ rang là món ăn vặt thú vị khi trời se lạnh. Thường người ta dùng cát để rang sẽ làm hạt chín đều và không bị cháy. Rang hạt dẻ cần có kinh nghiệm, phải biết nhìn màu, độ nảy, mùi thơm và nghe tiếng kêu khi chín để dừng lửa đúng lúc. Hạt dẻ Trùng Khánh thưởng thức một lần thì nhớ mãi và muốn mua về làm quà...

 

15. Chè Shan Tuyết (Hà Giang)

 

Image result for chè shan tuyết

 

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất Hà Giang bầu khí hậu mát mẻ cùng nguồn nước sạch dồi dào, phù hợp để phát triển giống chè đặc sản Shan Tuyết.

Hiếm có nơi nào mà những cây chè cổ thụ lại to lớn như ở Hà Giang. Thân cây lớn đến nỗi một vòng tay người lớn ôm cũng không xuể. Trên thân và cành phủ một lớp địa y trắng mốc. Cành cây vươn dài vững chãi và chắc chắn. Dù có cả chục người trèo lên cây để hái chè cũng không lo bị gãy.

Nước chè có màu xanh xanh, lại vàng óng, hương lan tỏa nhẹ nhàng, vị đậm đà, lúc đầu thì chát, sau dần thành vị ngọt. Nhấp một chén trà đưa lên miệng sẽ cảm nhận được hương thơm dìu dịu rồi đến vị hơi đắng nơi đầu lưỡi. Nhưng vị ngọt thanh ngay sau đó sẽ lan tỏa khắp khoang miệng. 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values