Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 50: Chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai)

07-09-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Những vườn chôm chôm chín đỏ au, trĩu quả hay những chuyến xe nhộn nhịp ngày đêm khi đến mùa thu hoạch là những hình ảnh ấn tượng cho những ai ghé thăm thị xã Long Khánh, Đồng Nai vào khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến tháng 6 hằng năm.

 

Chôm chôm là sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của Ðồng Nai, nhất là chôm chôm ở Long Khánh, có chất lượng trái ngon và giá trị kinh tế cao.

 

Chôm chôm đặc sản của Long Khánh (Đồng Nai)

 

Cách trung tâm Sài Gòn khoảng 90km, bạn có thể đi bằng xe máy theo tuyến Quốc lộ 1A, hoặc xe khách đi đường cao tốc. Nếu đi xe máy thì có thể thưởng ngoạn không gian trên cung đường với nhiều rừng cao su bạt ngàn khi đến gần thị xã Long Khánh, nhưng mất tầm 2,5 giờ. Đây được xem là vựa trái cây của Đông Nam Bộ, do đặc trưng thổ nhưỡng đất đai khá màu mỡ ở nên có rất nhiều loại cây trái trên vùng đất này rất sum suê đặc biệt là chôm chôm.

Những khu vườn rực sáng với đủ ánh đỏ, ánh vàng của chôm chôm đang rộ. Chôm chôm chín lòe xoè sát mặt đất nên khách tha hồ vừa hái vừa ăn. Thứ nước “cam lộ” từ trái chín trên cành khiến cả người sảng khoái. Bạn vẫn thường ăn chôm chôm nhưng chôm chôm chín cây vừa hái xuống hương vị khác hẳn loại bán ngoài chợ, ngon ngọt lạ lùng.

 

Rất nhiều người đến đây để khám phá vườn chôm chôm

 

Với đặc điểm của thổ nhưỡng nên chôm chôm tại vùng đất Long Khánh đặc biệt ngon ngọt, giòn với rất nhiều chủng loại khác nhau. Chôm chôm Long Khánh bao gồm 2 giống là chôm chôm nhãn và chôm chôm Java. Dựa vào một số đặc điểm về màu sắc quả, mùi vị… mà người ta phân biệt chúng. Gần đây, người dân Long Khánh còn trồng thêm chôm chôm Thái. Đặc trung là râu dài, xanh, cơm cũng giòn và ngọt nhưng không gắt như chôm chôm nhãn nên cũng được ưa chuộng hơn. Giá cao tầm gấp 4 lần chôm chôm tróc, cao hơn cả loại nhãn.

 

Những quả chôm chôm ngon ngọt

 

Loại chôm chôm tróc, trái to, gai mềm, nhiều thịt là loại chôm chôm thông thường được trồng và bán phổ biến nên giá khá mềm, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Chôm chôm nhãn thuộc loại cao cấp hơn, giá thường gấp 3 lần chôm chôm tróc vì vị cũng ngon hơn, cơm giòn, vị ngọt đậm đà hơn.

Hai giống chôm chôm này có sự khác nhau về chất lượng quả và đặc tính về sinh thái. Chôm chôm nhãn là giống khó tính, đặc biệt là thời kỳ cây trổ hoa. Đây là thời kỳ khó chăm sóc, đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm cao của người dân. Về mặt hình thái bên ngoài, chôm chôm nhãn có lá bầu, đầu nhọn còn chôm chôm Java thì lá bầu nhưng đầu lá không nhọn. Tuy nhiên, chỉ có những người có kinh nghiệm mới nhận diện được.

 

Thu hoạch chôm chôm

 

Trong nhiều loại chôm chôm, chỉ mới có chôm chôm Long Khánh vừa được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý chứng tỏ chôm chôm Long Khánh có danh tiếng và khẳng định chất lượng đặc thù mà chôm chôm vùng khác không thể giống được. Theo sự bảo hộ này, chôm chôm ở mọi nơi khác không được gọi là chôm chôm “Long Khánh”.

Quả chôm chôm có xuất xứ ở khu vực này được được thương mại gắn với tên gọi Long Khánh, trở thành lựa chọn đối với người tiêu dùng trên thị trường. Việc xây dựng được thương hiệu sẽ tạo được thị trường tiêu thụ ổn định, giúp nông dân thâm canh vườn cây tốt hơn, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho trái cây đặc sản địa phương.


 

Chôm chôm Long Khánh đã được chỉ dẫn địa lý

 

Những ngày mùa Long Khánh được xem như ngày hội của người dân nơi đây. Có những quán ăn chỉ được mở ra để phục vụ cho những ngày mùa bởi lượng người từ khắp nơi đổ về khá đông, hoặc bà con nơi đây cũng có nhu cầu cao hơn bởi việc thu hoạch trái cây sẽ cần rất nhiều nhân công. Những ngày này cũng có khá nhiều khách du lịch tìm đến Long Khánh để thưởng thức trái cây ngày mùa khiến không khí yên bình của vùng quê ngày thêm nhộn nhịp.

 


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values