Đơn vị nghiên cứu, sản xuất thành công bộ sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) đầu tiên tại Việt Nam

23-03-2020

Các nhà khoa học của Học viện Quân Y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện COVID-19 có giá thành chỉ bằng 1/3 so với chi phí xét nghiệm COVID-19 theo quy trình của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), trong khi độ chính xác là tương đương.

 

Ngày 04/3/2020, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục 02 sinh phẩm chẩn đoán invitro SARS-CoV-2 được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp báo Giới thiệu kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) do Bộ KH&CN tổ chức sáng ngày 5/3, Trung tướng, GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y bày tỏ rất “vui mừng vì lần đầu tiên Việt Nam có bộ kit có thể ứng dụng trong thực tế, chẩn đoán SARS-CoV-2” và khẳng định công tác nghiên cứu và sản xuất có thể “đảm bảo cả về chất lượng, gồm độ nhạy, đặc hiệu, tính ổn định, tương đương với các bộ kit Việt Nam đang nhập về cũng như số lượng” – năng lực sản xuất của công ty Việt Á có thể lên tới 10.000 kit/ ngày.

 

Kết quả hình ảnh cho nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện COVID-19

 

Bộ kit real-time RT-PCR one step phát hiện SARS-CoV-2 đã được Học viện Quân y nghiên cứu hoàn thiện, và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ công tác xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ KHCN, bộ kit này được sản xuất trên dây chuyền ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực nghiệm nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kít được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác tương đương bộ sinh phẩm do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và WHO sản xuất.

Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt bộ kit được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác đáng tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo để sử dụng để phát hiện COVID-19, thời gian phát hiện virus trong khoảng 2 tiếng.

 

Kết quả hình ảnh cho nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện COVID-19

 

Với thành công của đề tài nghiên cứu sản xuất bộ sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm chủng virus corona mới (SARS-CoV-2), Việt Nam đã trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới phát triển được các bộ Kit xét nghiệm phát hiện Covid-19. Mức giá của bộ KIT do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á chế tạo này dao động từ 400.000 đến 600.000 đồng và phía đại diện nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, chỉ một số cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn và được cấp phép mới được tiến hành xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 để đảm bảo an toàn, tránh lây lan trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm.

Trước mắt, bộ kít thử SARS-CoV-2 sẽ xuất sang Iran, Phần Lan, Malaysia, Ukraine. TP Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và xuất khẩu tặng Italy. Hiện nhóm nghiên cứu đang tập huấn kỹ thuật xét nghiệm tại nhiều cơ sở y tế ở Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nội...

 

 

Với những giá trị mà công trình nghiên cứu mang lại cho cộng đồng - xã hội trong công tác kiểm soát dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam tiến hành đề xuất Kỷ lục Đơn vị nghiên cứu, sản xuất thành công bộ sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) đầu tiên tại Việt Namđến hai đơn vị Học viện Quân Y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

 


theo kyluc.vn

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values