Vietkings công bố Top 10 điểm đến du lịch hấp dẫn nhất tỉnh An Giang - Năm 2017

19-06-2017

(Vietkings - Top) Top điểm đến này được công bố dựa trên các đề cử của địa phương, đồng thời theo quan điểm, góc nhìn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) với mục đích quảng bá một cách sâu rộng cho từng điểm đến, từ đó thu hút du khách trong và ngoài tỉnh, trong và ngoài nước tới tham quan, du lịch.

Trong năm 2017, song song với Hành trình tìm kiếm những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) chính thức triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các điểm du lịch hấp dẫn tại 63 tỉnh thành Việt Nam để tạo tiền đề đề cử Top điểm đến hấp dẫn nhất cả nước. Hành trình đã thu hút sự quan tâm, đề cử từ Ủy ban nhân dân, các Sở ngành, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch các tỉnh thành,  các đơn vị hoạt động trong ngành du lịch, các thành viên Hội đồng tư vấn và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam trên toàn quốc cùng rất nhiều du khách trong và ngoài nước
Sau thời gian đề cử, bình chọn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã và đang tiến hành tổng hợp thông tin và chính thức công bố Top điểm đến của từng địa phương trên các phương tiện truyền thông của Kỷ lục Việt Nam. Top điểm đến này được công bố dựa trên các đề cử của địa phương, đồng thời theo quan điểm, góc nhìn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) với mục đích quảng bá một cách sâu rộng cho từng điểm đến, từ đó thu hút du khách trong và ngoài tỉnh, trong và ngoài nước tới tham quan, du lịch.

Dưới đây là những điểm đến lọt Top 10 điểm đến du lịch hấp dẫn nhất tỉnh An Giang - Năm 2017.

1. Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc - Khu di tích lịch sử, văn hóa Núi Sam.

Toàn bộ khu di tích tọa lạc tại chân núi Sam, P. Núi Sam, TP. Châu Đốc với một quần thể di tích lịch sử và văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia như miếu Bà chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Hang... Các di tích NÀY đều được xây dựng từ thế kỷ XIX. Trong đó, miếu Bà Chúa Xứ là một công trình nguy nga, nổi tiếng linh thiêng và thu hút đông đảo du khách thập phương. Cùng với miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu thì chùa Tây An cũng góp thêm cho núi Sam một di tích văn hóa đặc sắc với lối cất chữ “tam” (三), mang phong cách nghệ thuật Ấn Độ và nghệ thuật Hồi giáo, kết hợp với kiến trúc chùa cổ của dân tộc Việt.

 

 

2. Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, Tịnh Biên.

Nằm trên “tuyến đường hành hương” nối liền TP. Châu Đốc và vùng Bảy Núi, Miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp (thị trấn Nhà Bàng, Tịnh Biên) là điểm hành hương thu hút đông đảo du khách. Bên cạnh không khí trang nghiêm, nơi đây còn sở hữu khung cảnh hữu tình, đáp ứng nhu cầu cúng viếng, tham quan của khách hành hương.

Ông Trần Văn Bền, Trưởng ban Hội miễu Miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp, cho biết: “Miễu được hình thành từ quá trình định làng lập ấp ở vùng Thới Sơn xưa. Khi đó, Phật Thầy Tây An về vùng đất quanh núi Két lập chùa Phật Thới Sơn, trại ruộng (Phước Điền tự), trại rẫy (đình Thới Sơn) và tại khu vực miễu hiện nay được gọi là nhà việc. Phật Thầy dùng nơi này để bàn luận việc đạo, việc đời với 12 vị đại đệ tử. Ngôi miễu lúc đầu chỉ được dựng bằng tre lá đơn sơ vào năm 1851. Miễu nằm cạnh một bàu nước lớn với dây mướp rừng bò chằng chịt quanh bờ. Từ đó, dân gian quen gọi đây là Miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp”. Với người xưa, ngôi miễu là nơi để họ cầu mong sự che chở, phù hộ trong thời kỳ đầu khai sơn phá thạch. Bàu mướp là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân trong vùng nên ngôi miễu luôn được nhang khói quanh năm.

 

Kết quả hình ảnh cho Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, Tịnh Biên.

 

3. Khu du lịch Núi Cấm, Tịnh Biên

Núi Cấm là ngọn núi cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long với độ cao hơn 700m, có phong cảnh đẹp và nhiều công trình kiến trúc độc đáo: Tượng Phật Di Lặc cao 33,6m là tượng phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất châu Á; Chùa Vạn Linh gần 100 tuổi với tháp Quan Âm Các 9 tầng cao 35m; Hồ Thủy Liêm thơ mộng với các loài thủy sinh phong phú. Núi Cấm gắn liền với các truyền thuyết ly kỳ của vùng Thất sơn huyền bí. Đến núi Cấm ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ, đồng lúa bạt ngàn, thưởng thức món bánh xèo cùng hơn 40 loại rau rừng. Bên cạnh đó, có thể tận hưởng không khí trong lành, chiêm ngưỡng cảnh đẹp bằng hệ thống cáp treo lên núi với tổng chiều dài 3,5 km với 89 cabin.

 

Kết quả hình ảnh cho Khu du lịch Núi Cấm, Tịnh Biên

 

4. Nhà thờ Cù Lao Giêng, Chợ Mới

Cù Lao Giêng còn có những công trình văn hoá và mỹ thuật tiêu biểu như Chùa Bà Lê (Phước Hội Tự), một di tích lịch sử cách mạng thuộc xã Hội An, huyện Chợ Mới đã được Nhà nước công nhận di tích quốc gia. Hiện nay, bên trong còn thờ những bài vị của các anh hùng liệt sĩ cách mạng dưới hình thức tôn giáo để che mắt giặc trong thời chiến tranh. Cù Lao Giêng còn là quê hương của người nữ anh hùng liệt sĩ Huỳnh Thị Hưởng - một "Võ Thị Sáu" kiên cường của An Giang. Trên đất này còn có di tích nhà thờ Cù Lao Giêng (xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới) được xây cất từ năm 1877, lớn nhất ở Việt Nam và có trước nhà thờ Ðức Bà ở Sài Gòn khoảng vài tháng.

 

Kết quả hình ảnh cho Nhà thờ Cù Lao Giêng, Chợ Lớn

 

5. Làng dệt lụa Tân Châu, Thị xã Tân Châu.

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh An Giang, thị xã Tân Châu được biết đến với nghề dệt lụa nổi tiếng lâu đời, gắn liền với thương hiệu Lãnh Mỹ A “danh nổi như cồn” có từ bao đời nay. Để tạo ra được những tấm lụa mềm mịn óng ả, người Tân Châu hết sức kỳ công trong việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt và nhuộm vải. Đây là nghề cha truyền con nối, được lưu giữ từ thế hệ này qua thế hệ khác…

 

Kết quả hình ảnh cho Làng dệt lụa Tân Châu, Thị xã Tân Châu.

 

6. Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo, Thoại Sơn

Thành cổ Óc Eo là một thương cảng thời trung cổ bị chìm dưới đất, được phát hiện khi nhân dân đào kênh xáng Ba Thê. Đây là một địa danh được nhiều người trong và ngoài nước biết đến: là một khu di tích cổ rộng lớn, gắn liền với vết tích vật chất của vương quốc Phù Nam, một quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á cách nay khoảng hai nghìn năm. Đây là khu di tích mang giá trị lịch sử to lớn thu hút đông đảo du khách, các nhà nghiên cứu, các nhà khảo cổ đến tham quan, tìm hiểu.

 

Kết quả hình ảnh cho Khu di tích quốc gia đặc biệt Ốc Eo, Thoại Sơn

 

7. Căn cứ cách mạng đồi Tức Dụp, Tri Tôn

Tức Dụp thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, là một ngọn đồi của dãy núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), có độ cao khoảng 300m và chu vi khoảng 2.200m. Xung quanh Tức Dụp du khách có thể tham quan bảo tàng, nơi lưu giữ những dấu tích của cuộc chiến hào hùng, xem những động vật quý hiếm hay thử làm chiến sĩ với khu tập bắn đạn thật. Đến với Tức Dụp, du khách nên ăn mặc gọn nhẹ, đi giày thể thao, mang theo đèn pin để có thể khám phá nhiều cơ sở cách mạng ẩn mình trong lòng ngọn đồi. Với chút phiêu lưu, du khách có thể tự khám phá hàng chục lối đi riêng, vượt qua nhiều mỏm đá. Chinh phục những mỏm đá, chứng kiến những dấu vết bom đạn để lại trên từng tảng đá, xem những cờ hiệu - minh chứng cuộc chiến giành giật từng cửa hang, du khách như có thể cảm nhận được hơi thở nóng bỏng cuộc chiến năm xưa, qua đó thêm yêu mến quê hương kiên cường của mình.

 

Kết quả hình ảnh cho Căn cứ cách mạng đồi Tức Dụp, Tri Tôn

 

8. Làng nổi ngã ba sông, thành phố Châu Đốc

Đến ngã ba sông Châu Đốc thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những ngôi nhà liên tiếp nhau nối bồng bềnh trên sông nước. Những ngôi nhà này thực ra là các trại nuôi cá basa và các loại cá khác. Khu vực khúc sông này có hàng trăm bè cá như vậy, hình thành nên những làng nổi trù phú, một nét đẹp văn hóa độc đáo, hấp dẫn du khách đến tham quan.

 

 

9. Khu du lịch Núi Két, đình - chùa Thới Sơn, Tịnh Biên

Núi Két hay Anh Vũ Sơn là ngọn núi nhỏ cao khoảng 252m so với mặt nước biển, thuộc xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ngọn núi tiếp giáp với phía Đông của thị trấn Nhà Bàng, được bao bọc bởi những ngọn núi khác: núi Đất, núi Trà Sư và núi Bà Đắc. Sở dĩ có tên gọi là “Núi Két” là vì trên vách núi phía Tây, có một tảng đá to nằm nhô ra trông giống mỏ của chim két. Khối đá hình mỏ Két nằm ở độ cao hơn trăm mét, từ chân núi lên, du khách đi bộ mất khoảng 20 phút. Đứng trên đỉnh núi, giữa không gian bao la của núi rừng, du khách thu vào tầm mắt núi sông hùng vĩ của mảnh đất An Giang.

 

 

10. Búng Bình Thiên và làng Chăm Nhơn Hội, An Phú 

Búng Bình Thiên là nơi tập trung sinh sống của đồng bào 4 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm, trong đó, cộng đồng người Chăm có nhiều nét riêng và độc đáo với nếp sống văn hóa riêng. Đến đây, du khách sẽ gặp vài Thánh đường Hồi giáo với kiến trúc đặc trưng Tây Nam Á, mái vòm tròn đầu vuốt nhọn, cửa hình chữ U ngược, cột hình khối lăng trụ có tháp bầu tròn nhiều mặt. Vào thăm làng Chăm được hình thành cách đây hơn 100 năm với những ngôi nhà sàn nằm san sát nhau, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cụ già đi lễ, những cô gái Chăm trong trang phục truyền thống, trẻ thơ vui đùa trên đường làng…

 


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Trung tâm Top Việt Nam (Công bố thông tin tháng 6/2017)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values