Tôn vinh các vị tổ nghề Việt Nam (P.47): CHỬ ĐỒNG TỬ (? - ?): Tổ nghề buôn

13-01-2019

Chử Đồng Tử là tên của một vị thánh nổi tiếng trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng Việt Nam. Truyền thuyết về ông là một trong những huyền sử nổi tiếng nhất gắn với thời gian Phật giáo du nhập vào nước ta, đồng thời cũng là truyền thuyết nói về sự manh nha của nghề buôn.

Theo “Lĩnh Nam chích quái truyện”, Chử Đồng Tử, một người đánh cá làng Chử Xá, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (xã Văn Đức, Gia Lâm ngày nay), đã vô tình gặp gỡ và kết duyên với Tiên Dung – con gái vua Hùng Vương thứ 18.

Vua Hùng giận không cho Tiên Dung về cung. Hai người quyết định mở chợ Hà Thám, ban đầu là bán cá đổi gạo củi kiếm sống, sau mở rộng ra  đổi chác mọi thứ hàng hóa với dân gian. Buôn bán tấp nập, phồn thịnh, ai cũng kính thờ Tiên Dung-Chử Đồng Tử làm chúa nghề buôn.

 

Related image

 

Trong một lần đi buôn xa, Chử Đồng Tử đến một ngọn núi giữa biển tên Quỳnh Tiên, gặp được đạo sĩ Phật Quang và học được phép thần thông. Hai vợ chồng từ đấy bỏ nghề buôn, đi khắp nơi học đạo, sau dựng nên thành quách phồn thịnh chỉ trong vòng một đêm. Vua Hùng ngỡ con có ý tạo phản nên cất quân đến đánh. Ngờ đâu chỉ trong một đêm, toàn bộ thành quách đều hoá lên trời, đất chỗ đó sụp xuống thành đầm gọi là Nhất Dạ Trạch (đầm một đêm).

Theo thông lệ, hàng năm lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung được tổ chức từ ngày 10 đến hết ngày 12/2 Âm lịch.


Topplus tổng hợp (nguồn hình internet)

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values