Tôn vinh các vị tổ nghề Việt Nam (P.39): Ông tổ nghề thám tử tư ở Việt Nam

05-01-2019

Theo tài liệu báo chí cũ, một trong những người làm nghề thám tử tư đầu tiên ở VN là ông Lê Văn Lương với văn phòng thám tử tư đặt tại 109A Pasteur, Sài Gòn cũ mang tên “Lelion Lefort Agency” mà ông khởi nghiệp từ năm 1962.

FWuTMfr3.jpg

 

Theo ghi chép của những tài liệu, báo chí cũ thì ông Lê Văn Lương là một trong những người làm nghề thám tử đầu tiên tại Việt Nam và ông được xem là ông tổ nghề thám tử tư. Văn phòng thám tử của ông đặt tại 109A Paster, Sài Gòn cũ (Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay) mang tên "Lelion Lefort Agency" và đi vào hoạt động từ năm 1962.

► Ông Lê Văn Lương (1913 - 1995) xuất thân trong một gia đình có truyền thống nho học. Ông vốn là người thích phiêu bạt, đồng thời cũng là người ham học hỏi, tìm tòi và có chí hướng vươn lên. Ông thành thạo 05 thứ tiếng, gồm: Anh, Pháp, Trung, Nhật, Nga. Bên cạnh đó, ông có nhiều bằng cấp về kinh tế, luật pháp và võ thuật.

► Đã có một khoảng thời gian ông làm giáo viên dạy tiếng Nhật và bị chính quyền thân Pháp lúc bấy giờ bắt giam. Sau khi rời khỏi nhà tù, ông đã làm đủ thứ nghề, trong đó thành công nhất là khi ông làm luật gia với văn phòng tư vấn pháp lý. Cũng kể từ đó, ông thường xuyên sang Hồng Kông để tìm hiểu thêm nghề thám tử tư.

 

Image result for Ông tổ nghề thám tử tư ở Việt Nam

 

► Năm 1962, ông mở văn phòng công ty thám tử tư tiếng tăm nhất Sài Gòn và nắm giữ nhiều thông tin làm ăn, đấu đá của giới doanh nhân, chính khách của chế độ Sài Gòn thời đó. Theo lời kể của nhà báo Thuận Giang, thám tử Lê Văn Lương đã điều tra nhiều vụ việc tham nhũng, buôn lậu nổi tiếng trong bộ máy giới chức và kinh doanh ở Sài Gòn thời bấy giờ. Từ đó, văn phòng công ty thám tử tư của ông ngày một làm ăn thịnh vượng và trở thành một thế lực trong xã hội của Sài Gòn cũ.


Theo: https://tuoitre.vn

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values