Tôn vinh các vị tổ nghề Việt Nam (P.33): Nguyễn Thị La – Thụ La công chúa: Tổ sư nghề dệt

30-12-2018

Không phải là người đầu tiên truyền nghề dệt ở Thăng Long nhưng bà Nguyễn Thị La (về sau được vua phong là Thụ La công chúa) được nhân nhân tôn là bà tổ nghề dệt vải để tưởng nhớ công ơn giúp nghề dệt nơi đây phát triển hưng thịnh.

 

Nhân dân ta tôn bà Nguyễn Thị La – về sau được vua phong là Thụ La công chúa là bà tổ nghề dệt vải để nhớ ơn dạy nghề của bà. Bà là con gái của ông Nguyễn Diệu, người Ái Châu, Thanh Hoá, chủ một xưởng dệt ở thành Thăng Long. Cha mẹ nàng chăm chỉ làm lụng, công việc ngày càng phát đạt. Lớn lên nàng nối nghiệp cha. Với đôi bàn tay khéo léo, vải nàng dệt đã bền lại đẹp, ai thấy cũng phải thán phục.

 

Image result for Thụ La công chúa: Tổ sư nghề dệt

 

Năm 18 tuổi, nàng kết hôn cùng Trần Thưởng người Hồng Châu, Hưng Yên. Vài năm sau, Trần Thưởng thi đỗ được bổ làm quan coi sóc việc hộ. Với mong muốn được mở mang nghề dệt, chàng xin vua cho lập một phường dệt ở ven Hồ Tây. Nàng La chuyển về đó lo đảm đương việc dạy dỗ dân làng nghề dệt vải. Từ đó, nghề dệt vải ở đây được phát triển, danh tiếng vang xa.

Trong một lần cầm quân ra trận, Trần Thưởng không may tử trận. Được tin chồng, nàng La liền tự vẫn chết theo. Vua Huệ Tông thương xót cho lập miếu thờ nàng ở phường Nhược Công, phong cho nàng làm Thụ La công chúa.

 

Related image

 

Hai vị được tôn làm thành hoàng làng Thành Công. Hàng năm, 12/3 đến 14/3 âm lịch lễ hội truyền thống đình làng Thành Công được tổ chức để tưởng nhớ công đức truyền nghề của hai vị. Lễ rước kiệu Đức thánh vào ngày 13/2 được xem là công việc quan trọng và thực hiện công phu nhất. Từ 8h30', toàn bộ dân làng Thành Công, cùng các đội tế, đội sinh tiền, đội kiệu, đội cờ, đội bát bỉu, đội dâng hương, đội trống... bắt đầu khởi hành lễ rước từ đình làng. Các bé trai nam đua nhau trổ tài đánh trống và múa sư tử, còn các bé gái thì nhịp nhàng trong những điệu múa quạt.

 
 
Những chàng trai cô gái khệ nệ trên vai những chiếc kiệu nặng và nhiều mâm ngũ quả đầy, mồ hôi nhễ nhại mà nét mặt vẫn tươi vui. Các bô lão sinh sống gần khu vực đình làng Thành Công xúng xính trong những bộ áo dài, quần the, khăn xếp cầm cờ trên tay đi rất nghiêm trang. Một vài cụ tuy tuổi đã cao nhưng vẫn muốn tận mắt đi xem lễ rước, ban tổ chức đã chu đáo bố trí một đội quân xích lô phục vụ để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các cụ. Sau một lượt đi vòng quanh các khu phố xung quanh đình làng Thành Công đoàn rước dừng chân tại sân đình làng và làm các công việc tiếp theo như lễ tạ, lễ dâng hương...

Topplus tổng hợp (nguồn hình internet)

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values