Tôn vinh các vị tổ nghề Việt Nam (P.13): Bà Nguyễn Thị Ngọc – tổ nghề kẹo dừa Bến Tre

10-12-2018

Từ nguyên liệu chính là cơm dừa, kết hợp với đường mạch nha, một loại kẹo đã ra đời. Loại kẹo này ra đời cũng bắt đầu ra đời một nghề thủ công truyền thống mang đậm văn hóa xứ sở: kẹo dừa Bến Tre.

 

 

 

Là xứ sở của cây dừa, các nghệ nhân ẩm thực Bến Tre đã không ngừng kế thừa nghệ thuật làm kẹo dân gian này để nâng lên thành một ngành hàng chủ lực đem lại lợi ích kinh tế nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực Bến Tre trong và ngoài nước.

 

Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày. Theo các tư liệu sưu tầm được thì người đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1914, cư ngụ tại khu phố 1, thị trấn Mỏ Cày. Nguyên liệu làm kẹo dừa gồm: nước cốt dừa, mạch nha, đường và một số hương liệu khác. Mỗi một nguyên liệu phải được chọn lựa kỹ càng. Dừa để chọn lấy cơm dừa phải là trái "rám vàng” mới vừa hái xuống. Vì trái dừa mới bắt đầu khô này có hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh. Cơm dừa dầy có độ béo cao, màu trắng, không lên mọng dừa hay bị "trăng ăn”. Thóc nếp dùng để nấu mạch nha phải là nếp tốt, hạt to chín đều. Để nẩy mầm thóc phải được tưới bằng nước mưa sạch rồi đem nấu lấy mạch nha. Đường nấu kẹo phải chọn loại đường mới, có màu vàng tươi.

 

 

Image result for kẹo dừa bến tre

 

 

Ngày xưa, khi làm kẹo dừa, người dân Nam Bộ phải dùng tay khuấy liên tục bên bếp lửa, nếu không khuấy, phần nước dừa khi sên sẽ đặc lại và "chết". Ngày nay, đã có máy móc hỗ trợ, nhưng phần giữ lửa cho phần sên kẹo cũng rất công phu, vì lửa lớn: sên kẹo sẽ dễ đóng cứng, lửa nhỏ: kẹo sẽ rất lỏng. Khi phần nước cốt cô đặc và chuyển màu, người ta sẽ cho lên giàn khuôn mà khuôn đã được bôi trơn một lớp dầu dừa để chống dính. Dùng dao cắt ra làm nhiều phần theo kích thước định sẵn. Tại khâu này, người ta có thể phối trộn hoặc cho thêm nguyên liệu lần cuối vào để kẹo có nhiều mùi vị khác nhau như: đậu phộng giã nhuyễn, phối màu xanh là kẹo dừa lá dứa rồi hòa vào kẹo sầu riêng. Hay cho thanh kẹo nửa màu trắng, nửa màu đen là kẹo dừa sầu riêng sôcôla...

 

 

Xưởng làm kẹo dừa

 

Từ một món ăn trong gia đình hay để biếu bạn bè, người thân trong những dịp lễ tết. Kẹo dừa đã được các nghệ nhân cải tiến để trở thành một sản phẩm truyền thống đặc biệt của Bến Tre. Ngày nay, tiếp nối sản xuất từ xưa, các cơ sở sản xuất kẹo dừa luôn xem trọng chất lượng, chữ tín, không sử dụng chất bảo quản, đường hóa học… nhằm khẳng định thương hiệu cảu mình. Nhờ vậy kẹo dừa Bến Tre đã có mặt ở các thị trường trong cả nước và còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.


Theo Mai Mai - Kỷ lục

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values