25 thành phố có hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời nhất thế giới

22-10-2016

Hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời ở những thành phố này khiến bạn sẽ chẳng bao giờ cần phải lo về việc đi lại khó khăn hay tốn kém nữa.

Với những người thích du lịch tiết kiệm thì phương tiện giao thông công cộng là sự lựa chọn hàng đầu để vừa có thể đi lại dễ dàng, tiết kiệm, vừa tìm hiểu văn hóa bản địa, quan sát lối sống của người dân địa phương.
 
25. New York, Mỹ
 
New York sẽ mở đầu danh sách bởi vì đây là thành phố có hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất thế giới với 469 nhà ga đang vận hành, 24 tuyến với tổng chiều dài 1.062 km. Hệ thống này hoạt động 24h/ ngày, do đó bạn sẽ không cần phải mất tiền thuê xe để tham quan thành phố rộng lớn này đâu.
 

 
24. Paris, Pháp

Một lời khuyên khi có dịp đến với Paris xinh đẹp đó là bạn hãy sử dụng tàu điện ngầm. Có 16 tuyến tàu và 300 nhà ga trải khắp thành phố nên tàu điện ngầm là phương tiện kết nối nhanh chóng và tin cậy ở thành phố này. Thủ đô nước Pháp còn có mạng lưới kết hợp xe buýt (347 làn xe) và xe điện. Ngoài ra, mạng lưới tàu cao tốc cả trên mặt đất và trong lòng đất, luôn sẵn sàng kết nối Paris tới tận những vùng ngoại ô xa xôi. 
 

 
23. Berlin, Đức

Berlin có một hệ thống phương tiện công cộng phức hợp. Bao gồm hệ thống tàu hỏa nội đô U-bahn và S-bahn, các tuyến đường sắt khu vực, một hệ thống xe điện, một mạng lưới xe buýt và các dịch vụ tàu phà. Được nhận định là hiệu quả, dễ dàng tiếp cận, đáng tin cậy nhưng giá cả phương tiện công cộng ở Berlin lại khá hợp lý. Vé một chiều tàu điện ngầm khoảng 3 USD, Mỹ.
 

 
22. Barcelona, Tây Ban Nha

Barcelona có hệ thống phương tiện công cộng toàn diện và tin cậy gồm: tàu điện ngầm, xe buýt, xe điện, tàu hỏa và xe kéo ở khắp mọi ngõ ngách của thành phố. Với 11 tuyến khác nhau, hệ thống tàu điện ngầm sẽ đưa du khách đi khắp mọi nơi, kể cả thành phố biển xinh đẹp La Barceloneta.
 

 
21. Prague, Cộng hòa Séc

Để di chuyển từ nơi này đến nơi khác, chưa bao giờ là vấn đề lớn ở Prague. Ở đây có hệ thống phương tiện công cộng phức hợp gồm: tàu điện ngầm, tàu điện, xe buýt, cáp treo và phà. Prague có số luợng lượt sử dụng phương tiện công cộng lớn nhất thế giới với 1,2 tỷ  lượt người sử dụng mỗi năm và được xếp hạng rẻ nhất Châu Âu. Ở đây, vé một chiều đi tàu điện ngầm chỉ dưới 1 đôla Mỹ.
 

 
20. Zurich, Thụy Sỹ

Với 400.000 dân, Zurich là một trong những thành phố nhỏ bé nhất trong danh sách này. Tuy nhiên, hệ thống phương tiện công cộng nơi đây được biết đến vào hàng tốt nhất thế giới. Với hệ thống xe lửa siêu hiện đại, sạch sẽ, an toàn và luôn đúng giờ, thì việc sử dụng phương tiện công cộng ở Zurich, quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Bên cạnh đó còn có hệ thống tàu điện ngầm, xe điện, xe buýt và “trolleybus”. 
 

 
19. Tokyo, Nhật Bản

Phương tiện công cộng tại Tokyo được đặc trưng bởi mạng lưới rộng lớn các tàu điện ngầm và tàu hỏa hiện đại, đứng thứ hai là xe buýt, xe điện, monorails. Với 3,2 tỷ lượt khách mỗi năm, hệ thống tàu điện ngầm của Tokyo là hệ thống bận rộn nhất, chỉ sau Bắc Kinh. Giá vé một chiều cho đoạn đường ngắn nhất là 1,4 USD Mỹ (khoảng 30 nghìn VND).
 

 
18. London, Anh
 
Tàu điện ngầm là đặc trưng nổi tiếng của London, đây là hệ thống lâu đời nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không chỉ có tàu điện ngầm mà ở xứ sương mù cũng có các phương tiện khác như xe buýt, xe điện, tàu hỏa và phà. Trên thực tế, hệ thống phương tiện công cộng của London phục vụ từ trung tâm thành phố đến toàn Vương quốc Anh.
 

 
17. Seoul, Hàn Quốc

Seoul là một trong những nơi có cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại nhất thế giới. Toàn thành phố có 14 tuyến tàu điện ngầm nối các quận với nhau và cả khu vực xung quanh. Phần lớn người dân sử dụng phương tiện công cộng vì tính thuận tiện và chi phí thấp (1USD/lượt ~ 22 nghìn đồng). Với hơn 8 triệu lượt khách mỗi ngày, hệ thống tàu điện ngầm Seoul là một trong những hệ thống vận hành bận rộn nhất thế giới.
 

 
16. Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập

Phương tiện công cộng ở Đu-bai không xuất hiện sớm như các thành phố khác trong danh sách này. Tuy nhiên, hệ thống tàu điện ngầm nơi đây lại rất hiệu quả và giá cả khá hợp lý (vé một chiều chỉ 0,68 đô, khoảng 15 nghìn). Tàu điện ngầm ở Dubai chỉ có 2 tuyến (Xanh và Đỏ), nhưng rất quan trọng. Bên cạnh đó, thành phố giàu bậc nhất trên thế giới còn đặc trưng bởi hệ thống xe lửa hiện đại, không người lái, dựa trên sự điều hướng tự động.
 

 
15. Munich, Đức

Với 2,6 triệu dân thành thị, Munich và các vùng lân cận có cả hệ thống phương tiện công cộng thuộc hàng đầu thế giới, bao gồm mạng lưới tàu điện ngầm U-bahn, mạng lưới xe lửa ngoại ô S-bahn, xe điện và xe buýt. Hệ thống này được giám sát thường xuyên bởi Hiệp hội vận tải và Thuế quan Munich.
 

 
14.  Đài Bắc, Đài Loan

Đài Bắc nắm giữ hệ thống phương tiện công cộng phức hợp, hiện đại và chuẩn xác tuyệt đối. Được sử dụng bởi 34% dân cư địa phương, hệ thống tàu điện ngầm của Đài Bắc gồm 5 tuyến và được chia theo 3 cách: màu sắc, số, và tên của nhà ga. Còn có hệ thống điểm trung chuyển nhanh như cáp treo Maokong Gondola, các trung tâm ngầm phục vụ mua sắm, bãi đỗ xe, và các quảng trường. Do đó, việc di chuyển ở Đài Bắc hết sức dễ dàng.
 

 
13. Budapest, Hungary

Budapest vận hành một trong những hệ thống phương tiện công cộng lớn nhất Châu Âu, phục vụ cho toàn thành phố và 80 khu vực lân cận. Bao gồm: 4 tuyến tàu điện ngầm, 5 tuyến xe lửa ngoại ô, 33 tuyến xe điện thành phố, 15 tuyến trolleybus, 264 tuyến buýt và 4 dịch vụ tàu thuyền. Trung bình tại Budapest, hệ thống phương tiện công cộng vận tải được 3,9 triệu khách. Số liệu năm 2014 cho biết: 65% người sử dụng phương tiện công cộng và 35% còn lại là sử dụng ô tô.
 

 
12. Santiago, Chile

Với hơn 6 triệu dân, Santiago là thành phố có hệ thống phương tiện công cộng toàn diện và hiệu quả nhất ở Nam Mỹ. Tại đây, có 5 tuyến tàu điện ngầm đang hoạt động, phục vụ 2.400.000 hành khách mỗi ngày. Hiện tại, có 100 sân ga đang vận hành và 19 dự án mới trong quá trình thi công và chuẩn bị. Bên cạnh tàu điện ngầm, mạng lưới dày đặc các tuyến xe lửa và xe buýt cũng là một nét nổi bật của Santiago.
 

 
11. Stockholm, Thụy Điển

Tuy không lớn nhất hay rẻ nhất trong danh sách các thành phố có hệ thống giao thông công cộng bậc nhất trên thế giới nhưng hệ thống phương tiện công cộng nơi đây lại nổi bật bởi tính toàn diện, dễ sử dụng và đáng tin cậy. Các tuyến được chia theo 3 màu cơ bản. Đến Stockholm và sử dụng tàu điện ngầm, bạn sẽ cảm thấy mình đang lạc vào một triển lãm nghệ thuật. Hơn 90 trong số 100 nhà ga ở đây được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc, hội họa, chạm trổ, lắp đặt của 150 nghệ sỹ tài hoa.
 

 
10. Washington, Mỹ

Cục vận tải thành phố Washington điều hành hệ thống tàu điện ngầm, các điểm trung chuyển và hệ thống xe buýt nhanh. Tàu điện ngầm Washington là hệ thống bận rộn thứ hai ở Mỹ chỉ sau New York. Năm 2010, có 37% người sử dụng phương tiện công cộng để đi lại, và đây là con số lớn thứ 2 trên toàn quốc.
 

 
9. Bắc Kinh, Trung Quốc

Với 22 triệu dân, Bắc Kinh có hệ thống phương tiện công cộng thuộc hàng lớn nhất và phức hợp trên thế giới. Với 18 tuyến, 334 nhà ga, số tuyến mà mạng lưới tàu điện ngầm Bắc Kinh đã vận tải đạt 3,41 tỷ năm 2014, được ghi nhận là hệ thống bận rộn nhất thế giới. Ngoài ra, giá cả cũng thuộc hàng rẻ nhất chỉ 0,3 đô/lượt (chưa đến 7 nghìn VND). Bên cạnh tàu điện ngầm, ở Bắc Kinh bạn có thể sử dụng  nhiều loại hình công cộng khác như 1000 tuyến buýt và “trolleybus” (xe điện).
 

 
8. Sydney, Úc

Sydney là thành phố duy nhất trong danh sách này không có tàu điện ngầm. Tuy nhiên, hệ thống tàu điện ngầm của thành phố cũng đang thi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Hiện tại, ở Sydney việc di chuyển nhờ vào  mạng lưới rộng lớn các phương tiện như tàu hỏa, xe buýt và phà. Năm 2006, 80% các chuyến vận tải trong tuần đi và đến thành phố là sử dụng phương tiện công cộng.
 

 
7. Brussels, Bỉ

Được coi là trái tim của EU, Bỉ là quốc gia có hạ tầng phương tiện công cộng chất lượng cao, đảm bảo người dân có thể di chuyển nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm. Các phương tiện trong nội thành sử dụng chung một loại vé vì vậy khách du lịch có thể đi xe buýt, tàu điện ngầm, xe điện hay kết hợp. Với 4 tuyến, hoạt động liên tục (cứ 3 phút vào giờ cao điểm và 10 phút sau 8h tối) thì cách di chuyển nhanh và thuận tiện nhất trong thành phố chính là tàu điện ngầm.
 

 
6. Montreal, Canada

Giống như các thành phố lớn, Montreal cũng gặp vấn đề về tắc nghẽn giao thông, do đó phương tiện công cộng được coi là giải pháp hữu ích. Để di chuyển trong thành phố và ra các vùng phụ cận, người ta  sử dụng các phương tiện công cộng như: xe buýt, tàu điện ngầm và tàu hỏa. Tàu điện ngầm ở Montreal là hệ thống bận rộn nhất Canada, trung bình phục vụ hơn 1 triệu khách/tuần.
 

 
5. St. Petersburg, Nga

Là thành phố lớn thứ 2 của Nga, St. Petersburg có một mạng lưới phương tiện công cộng đa dạng gồm xe buýt, tàu điện ngầm, xe điện, trolleybus và hàng trăm xe “Marshrutka” (ô tô khách). Xe điện từng là phương tiện giao thông chính của thành phố nhưng ngày nay, người ta thích sử dụng tàu điện ngầm hơn. Đây được coi là một trong những hệ thống tàu điện ngầm thu hút và sang trọng nhất thế giới, nổi bật là các tác phẩm nghệ thuật thủ công và trang trí thanh nhã.
 

 
4. Thượng Hải, Trung Quốc
 
Là thành phố đông dân nhất Trung Quốc và cả thế giới, Thượng Hải có cả một hệ thống phương tiện công cộng với những tính năng ưu việt. Ngoài tàu điện ngầm, Thượng Hải có số tuyến xe buýt nội thị thuộc hàng lớn nhất thế giới và cả hệ thống trolleybus (xe điện) lâu đời nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tàu cao tốc để di chuyển.
 

 
3. Lisbon, Bồ Đào Nha

Lisbon nổi tiếng với những chiếc xe điện vàng-trắng, đã xuất hiện từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm Lisbon lại là phương tiện quan trọng nhất, kết nối trung tâm thành phố tới các vùng phía đông và ngoại ô. Bạn cũng có thể sử dụng các phương tiện công cộng khác như xe buýt, cáp treo – là phương thức dễ dàng, rẻ và an toàn khi khám phá thành phố xinh đẹp này.
 

 
2. Jersey, Mỹ

Gần một nửa dân số Jersey (46,62%) sử dụng phương tiện công cộng khi di chuyển. Đây là con số lớn thứ 2 ở Mỹ chỉ sau New York. Ở Jersey, bạn có thể đi xe buýt, tàu hỏa, và phà. Những người dân nơi đây thậm chí sống mà không cần ô tô. Thực tế, 41% số hộ ở Jersey không sở hữu ô tô cá nhân.
 

 
1. Marid, Tây Ban Nha

Với 3,2 triệu dân, Marid là thành phố lớn thứ 3 trong Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, với hệ thống phương tiện công cộng hiện đại và an toàn đã giúp việc di chuyển trong thành phố trở nên dễ dàng. Hệ thống tàu điện ngầm (dài thứ 2 Châu Âu), tàu hỏa và xe buýt là những loại hình phổ biến. Chỉ với 1,7 đô/lượt đi tàu điện ngầm thì việc đi lại ở thành phố này cũng khá là tiết kiệm.   
 

 
(Nguồn:list25.com)

Theo Ngọc Anh / Trí Thức Trẻ

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values