6 phát minh làm thay đổi ngành du lịch

25-11-2018

Trước sự bất tiện của hành lý cồng kềnh, giấy tờ lộn xộn,.. dễ thất lạc và mất nhiều thời gian; việc ra đời của những phát minh mới như chiếc balo tiện ích, thẻ khóa khách sạn hay thẻ ATM đã đem đến sự tiện lợi tối đa cho những người đam mê du lịch.

1. BALO

Mặc dù trước đó đã có sự tồn tại của balo dùng trong quân đội nhưng balo hiện đại chỉ xuất hiện thực sự vào năm 1938. Lúc đó, Gerry Cunningham, nhà leo núi đá ở Boulder, Colorado (Mỹ) đã giới thiệu một mẫu balo làm bằng nilon kết hợp với dây kéo khóa. Phát minh này đã thúc đẩy du lịch phát triển hơn khi cho phép người dùng di chuyển rảnh tay, thoải mái, nhẹ và có thể mang theo một khối lượng đồ đạc lớn hơn so với balo quân sự. Việc di chuyển cùng chiếc balo này đã trở thành cách đi du lịch an toàn và tốt nhất thời điểm đó.

Tạp chí Wanderlust Tips 6 phát minh làm thay đổi ngành du lịch

2. THẺ KHÓA KHÁCH SẠN

Năm 1974, Tor Sornes – nhà phát minh người Na Uy đã tình cờ nghe việc một phụ nữ bị một kẻ đột nhập tấn công ngay trong phòng khách sạn. Thời điểm đó, chìa khóa khách sạn truyền thống là kim loại và thường chứa tên, địa chỉ và số phòng.

Câu chuyện truyền cảm hứng cho Sornes phát minh ra hệ thống mở cửa với cơ chế an toàn hơn, chính là thẻ VingCard. Đây là chiếc thẻ khóa được lập trình đầu tiên trên thế giới. Sau đó, thẻ khóa nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu về an ninh phòng trong ngành khách sạn.

Tạp chí Wanderlust Tips 6 phát minh làm thay đổi ngành du lịch

3. VALI

Trước đây, du lịch thường chỉ dành riêng cho người giàu. Bởi chỉ có tầng lớp đấy mới có thể đủ tiền để thuê người làm công vận chuyển những hòm hay rương hành lý vừa to vừa nặng. Vào năm 1972, Bernard D. Sadow đã đăng ký sáng chế chiếc vali có bánh xe. Sự ra đời của vali đã cách mạng hóa ngành du lịch khi cho phép ta di chuyển hành lý một cách gọn nhẹ và dễ dàng bằng cách lướt nhẹ chiếc vali trên mặt đất.

Tạp chí Wanderlust Tips 6 phát minh làm thay đổi ngành du lịch

4. HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU (GPS)

Trước khi có sự ra đời của GPS, quân đội thường dựa vào những cách riêng biệt để điều hướng như không khí, nước và đất. Người dân thì thường sử dụng bằng bản đồ giấy và la bàn để lái xe hay đi bộ. GPS do Bộ Quốc phòng Mỹ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Ban đầu phát minh này chỉ được dùng cho các mục đích quân sự. Tuy nhiên, từ năm 1980, chính phủ Mỹ cho phép sử dụng trong dân sự. Mọi người được phép sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí, bất kể quốc tịch nào.

Hệ thống này giúp xác định vị trí dựa trên mạng lưới 27 vệ tinh nhân tạo quay xung quanh Trái Đất. Trong số 27 vệ tinh này, 24 vệ tinh đang hoạt động, 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trong trường hợp 1 trong số 24 vệ tinh chính bị hư hỏng. Ngoài GPS quản lý bởi người Mỹ hiện phục vụ trên toàn hành tinh, châu Âu, Trung Quốc và Nga đang cố gắng sản xuất hệ thống định vị riêng, có thể đi kèm phí người dùng.

Tạp chí Wanderlust Tips 6 phát minh làm thay đổi ngành du lịch

5. IPAD

Trước khi iPad ra đời, trên máy bay thường có một tập hợp những tài hiệu hướng dẫn kỹ thuật. Các tài liệu này thường được xếp trong buồng lái, chiếm khối lượng và một phần không gian không hề nhỏ trên máy bay.

iPad ra đời đã làm cách mạng hóa ngành hàng không. Giờ đây, dữ liệu được di chuyển vào iPad. Phi hành đoàn có thể cập nhật thông tin chỉ bằng cách nhấn nút thay vì phải cố gắng tìm các sổ tay hướng dẫn để tra cứu. Sự thay đổi này không chỉ tiện lợi, hữu ích hơn mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu khi không phải mang theo lượng tài liệu có khối lượng lớn.

Tạp chí Wanderlust Tips 6 phát minh làm thay đổi ngành du lịch

6. MÁY RÚT TIỀN TỰ ĐỘNG (ATM)

Máy ATM được phát triển từ 3 thiết bị độc lập (hai thiết bị ở Anh và một thiết bị ở Thụy Điển), đã giúp mở rộng dịch vụ ngân hàng và tránh đông đúc tại các chi nhánh. Với sự ra đời của ATM, việc đi du lịch ít cồng kềnh và hạn chế nguy hiểm hơn.

Quá trình phát triển ATM mất một thập kỷ thử nghiệm và sửa sai trước sự ngờ vực của người tiêu dùng trong điều kiện máy móc công nghệ chưa hiện đại. Vào giữa những năm 1970, kích thước và chất liệu làm ra thẻ tín dụng được chuẩn hóa.

Tạp chí Wanderlust Tips 6 phát minh làm thay đổi ngành du lịch

7. BỘ CHUYỂN ĐỔI ĐIỆN

Khám phá những vùng đất mới luôn là trải nghiệm tuyệt vời cho tới khi không thể cắm sạc cho điện thoại, laptop, máy ảnh hay bất kỳ đồ điện tử khác mang theo chỉ vì chuẩn ổ cắm tại mỗi quốc gia không hề giống nhau. Nhiều trường hợp còn bị hỏng, chập cháy thiết bị điện tử do cắm sạc với nguồn điện áp không phù hợp.

Sự ra đời của bộ chuyển đổi điện giúp cho du khách không phải vất vả tìm ổ cắm, hay phải mua các thiết bị mới mỗi khi di chuyển đến mỗi quốc gia khác nhau.

Tạp chí Wanderlust Tips 6 phát minh làm thay đổi ngành du lịch

 

Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values