5 ngôi chùa cổ tuyệt đẹp làm xiêu lòng du khách khi đến xứ sở hoa anh đào

08-12-2018

Nhật Bản từ lâu nổi tiếng với nhiều ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ nhiều bảo vật hiếm có về Phật giáo.

1. Chùa Todai-ji

Chùa Todai-ji được xây dựng từ năm 743 và hoàn thành vào năm 751. Ngôi chùa nằm ở phía Đông tỉnh Nara. Đây là ngôi chùa được Thiên Hoàng Shomu cho xây dựng để tưởng nhớ Hoàng Thái Tử Motoishinnou, vị hoàng tử chết trẻ khi chưa được 1 tuổi.

Ngôi chùa được xây dựng vào thời kì ảnh hưởng của Phật Giáo đang ở đỉnh cao. Chính vì vậy, chùa Todai-ji trở thành một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng bậc nhất đồng thời là một thắng cảnh thu hút đông khách du lịch bậc nhất của Nhật Bản.

Đến chùa Todai-ji, du khách phải ghé thăm Đại Phật Điện – nơi đặt bức tượng Phật Todai-ji Rushana cao 14.7m, đây là kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới.

2. Chùa Kiyomizu-dera

Chùa Kiyomizu-dera có bề dày lịch sử hơn 1.200 năm tuổi. Ngôi chùa cổ kính này nằm ở Kyoto và được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Tên Kiyomizu-dera bắt nguồn từ nguồn nước chảy vào con thác Otowa liên tục kêu vang không ngừng trong núi Otowayama (trong tiếng Nhật, Kiyomizu có nghĩa là dòng suối trong).

Thánh nhân Enchin - người sáng lập nên ngôi chùa này và cư sĩ (người tu tại gia) Gyoei - ông tổ của ngôi chùa, đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này. Hiện nay, 3 dòng thác này vẫn còn tồn tại.

Người ta tin rằng cả 3 ngọn thác ở nơi này đều rất linh nghiệm về "trường thọ", "tình duyên", "học hành thành đạt", nếu người chiêm bái uống một ngụm nước ở một trong ba dòng nước trên thì điềm may sẽ đến.

Chính điện là bảo vật quốc gia, còn nổi tiếng với tên gọi khác là "Vũ đài Kiyomizu". Vũ đài này là bộ phận trung tâm của hành lang phụ cắt ngang chính điện - nhô ra từ vách đá. Nó được chống đỡ bởi 139 cây cột bằng gỗ Zelkova và hoàn toàn không sử dụng đinh.

Mỗi năm, chùa Kiyomizu-dera có khoảng 3 triệu người đến cúng bái.

3. Ngôi chùa Senso-ji

Đây được xem là ngôi chùa cổ xưa nhất của ToKyo, được xây dựng hoàn thiện vào năm 645. Đồng thời, đây cũng được xem là ngôi chùa mang lịch sử huyền bí nhất của Nhật Bản.

Theo truyền thuyết vào năm 628, hai anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari khi đang bắt cá trên sông đã vô tình tìm thấy bức tượng Quan Âm. Sau đó, vị trưởng lão trong làng đã nhận thấy sự linh thiêng của bức tượng nên đã lập một ngôi đền để người dân đến cúng viếng.

Tượng thờ chính trong chùa là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng này còn có tên gọi là Asakusa Kannon hay Asakusa-no-Kannon-sama. Đây là nơi tập trung phát triển văn hóa Edo, và ngay cả hiện tại thì nơi đây vẫn còn lưu giữ không khí cổ kính của thời đại Edo.

Ở ngay cổng Kaminarimon lối vào chùa Senso-ji có treo một cái đèn lồng lớn ngay chính giữa cổng, chiếc lồng đèn này nổi tiếng khắp thế giới. Tên chính thức của cổng này là Fujin Raijin mon (cổng thần Sấm và thần Gió), phía bên phải có tượng thần Gió, bên trái có tượng thần Sấm. Nó là điểm mốc của Asakusa và cũng là một địa điểm chụp hình nổi tiếng.

Chùa cổ Senso-ji là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch. Đây là nơi tổ chức những lễ hội lớn của Tokyo.

4. Chùa Sanjusangendo

 

Chùa Sanjusangendo hay còn gọi là chùa Tượng Phật nghìn tay nghìn mắt được xây dựng ở Kyoto năm 1164. Chùa cổ Nhật Bản này có 1.000 tượng Phật, tiêu biểu là hình ảnh vị bồ tác Kannon ngồi với khuôn mặt hiền từ, một kiệt tác do nhà điêu khắc Tankei thiết kế, được coi là kho báu quốc gia của Nhật Bản. Hình ảnh vị bồ tát nghìn mắt nghìn tay đại diện cho sự hòa bình, bất cứ ai nhìn vào cũng đều thấy tâm mình thanh tịnh hơn.

5. Chùa Yakushi-ji

Nằm ở Nishinokyo-cho, thành phố Nara, đây là ngôi chùa chính của tông Hossoshu (Pháp Tương tông). Nằm ở khu vực xung quanh kinh thành Heijo-kyo trong thời Nara (710-794), là 1 trong Nanto Shichi Daiji (Nam bộ thất đại tự) tức 7 ngôi chùa nhận sự bảo hộ của triều đình.

Chùa được xây dựng vào năm 680 để cầu nguyện cho bệnh tình của công chúa Unonosarara-himemiko nhanh chóng khỏi bệnh.

Năm 1998 (năm Heisei thứ 10), chùa Yakushi-ji được đăng kí vào danh sách di sản thế giới UNESCO như một phần của cố đô Nara, đây là một vinh dự không phải ngôi chùa nào cũng có được.

Là một ngôi chùa có nhiều điểm tham quan hấp dẫn, đặc biệt tháp Tây và quốc bảo tháp Đông là 2 kiến trúc du khách nhất định phải ghé thăm khi đến chùa.

Cổng Minami-mon nằm ở hướng chính nam của khuôn viên chùa được xây dựng vào năm 1512, từng là cổng của Tây viện trong chùa. Phía ngoài cổng, nằm đối diện phía bên kia con đường là ngôi đền Yasumigaoka Hachimangu. Đây là ngôi đền trấn thủ của chùa Yakushi-ji, tòa xã điện hiện tại là kiến trúc do Hideyoshi Toyotomi ban tặng.


Theo Phununews

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values