Theo dấu 20 thành phố cổ đi tìm văn minh nhân loại

05-06-2018

Những thành phố cổ dưới đây chính là minh chứng cho sự tồn tại của các nền văn minh vĩ đại của nhân loại trong quá khứ vàng son.

wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-1
Angkor Wat (Campuchia): Với rất nhiều di tích còn sót lại cho thấy nơi đây từng là một thành phố lớn với đầy đủ hệ thống đường xá, nhà cửa, kênh rạch, ao và đền.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-2
Rome (Italy): Đấu trường La Mã gần 2.000 năm tuổi là minh chứng cho một kỷ nguyên cũ đầy vinh quang của thành Rome.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-3
Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ): Đến đất nước này, du khách không thể bỏ qua những địa danh được coi là trung tâm lịch sử của Istanbul như thánh đường Hagia Sophia, cung điện Topkapi của Đế quốc Ottoman… Đây là nơi cất giữ nhiều hiện vật, bao gồm cây gậy của nhà tiên tri Moses.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-4
Bagan (Myanmar): Thành phố cổ Bagan là một quần thể gồm hơn 2.000 ngôi đền Phật giáo được xây dựng vào thế kỷ 11, nằm dọc theo sông Irrawaddy.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-5
Tikal (Guatemala): Tikal từng là một thành trì của người Maya, là tấm gương phản chiếu hơn 1.000 năm thành tựu văn hóa, khởi nguồn từ năm 600 TCN. Công trình trong ảnh là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất tại khu vực – đền Tikal I, hay đền Great Jaguar.
Cairo (Ai Cập): Cùng với quần thể kim tự tháp Giza ở ngoại ô thành phố, Cairo là thành phố đã có lịch sử hơn 1.000 năm. Trong ảnh là đường Al-Mu’izz al-Din Illah, một trong những con đường lịch sử quan trọng nhất tại khu Hồi giáo ở Cairo.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-7
Persopolis (Iran): Thành phố Persopolis được thành lập vào năm 518 TCN, dưới triều đại Darius I – người cai trị Đế chế Achaemenian của người Ba Tư cổ, sau đó phát triển lớn mạnh cho tới khi Alexander Đại Đế chiếm giữ 2 thế kỷ sau.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-8
Kyoto (Nhật Bản): Kyoto từng là thủ đô của đế quốc Nhật Bản hơn 1.000 năm. Nơi này có hơn 1.000 ngôi đền Phật giáo và đền Shinto trong thành phố được bảo tồn nguyên vẹn.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-9
Bắc Kinh (Trung Quốc): Tử Cấm Thành là một trong những khu vực di sản lịch sử quan trọng của thủ đô Bắc Kinh.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-10
Timbuktu (Mali): Timbuktu từng là một trong những trung tâm giáo dục quan trọng nhất thế giới. Sau đó thành phố này gần như đã bị sa mạc Sahara nuốt chửng và thực dân Pháp quét qua.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-11
Machu Picchu (Peru): Tọa lạc ở độ cao khoảng 2.438m trên dãy Andes, thành phố Machu Picchu bí ẩn được xây dựng hơn 500 năm trước, giờ đây thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi ngày.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-12
Athens (Hy Lạp): ở Athens có rất nhiều các công trình cổ còn sót lại như Erechtheion – đền thờ Hy Lạp cổ đại, đền thờ Parthenon…
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-13
Petra (Jordan): Với niên đại từ khoảng năm 300 TCN, Petra nổi tiếng với những tòa nhà ấn tượng khắc vào vách đá sa thạch đỏ. Bao quanh thành phố cổ là các hẻm núi, tạo ra một mê cung hành lang, giúp nơi đây trở thành bí mật với người châu Âu hàng thế kỷ.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-14
Madurai (Ấn Độ): Đây từng là thủ đô quan trọng của người Tamil. Nằm ở trung tâm thành phố là đền Meenakshi Amman – một trong những nơi linh thiêng nhất ở Ấn Độ. Công trình hiện nay được xây dựng vào những năm 1600 với 14 tháp ở cửa canh giữ ngôi đền.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-15
Poverty Point, Louisiana (Mỹ): Khu thương mại phức tạp này đã đạt tới đỉnh cao của văn minh nhân loại vùng Bắc Mỹ từ khoảng năm 3500TCN. Di tích được xây dựng và sử dụng bởi các thợ săn, ngư dân và người thu gom, mặc dù nông nghiệp vẫn chưa xuất hiện.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-16
Borobudur (Indonesia): Khu đền Phật giáo từ thế kỷ IX Borobudur là nơi được tham quan nhiều nhất ở Indonesia. Công trình hoàn thành vào đầu những năm 800, nằm dưới lớp phủ của tro núi lửa và rừng hàng thế kỷ, trước khi được tìm thấy đầu những năm 1800.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-20
Nimrud (Iraq): Nimrud là kinh đô của đế chế đầu tiên trên thế giới, từng là một thành phố đầy kiêu hãnh với các cung điện và ngôi đền rộng lớn. Đồ làm bằng ngà voi, những tấm đá khắc, trang sức và vương miện bằng vàng đều được chôn giấu bên trong di tích.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-17
Takht-i-Bahi (Pakistan): Khu lăng mộ Phật giáo này được xây dựng vào thế kỷ đầu tiên, nhưng 600 năm sau không còn được sử dụng.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-18
Stonehenge (Anh): Nhiều người cho rằng những vòng đá từ thời tiền sử này có thể được xây dựng từ tận 5.000 năm trước và quá trình thực hiện trải dài suốt 1.500 năm.
wanderlust-tip-theo-dau-20-thanh-pho-co-di-tim-van-minh-nhan-loai-19
Gondar (Ethiopia): Thủ đô của đế chế Ethiopia cổ – Gondar đã hứng chịu những cuộc xâm lăng liên tiếp từ giữa những năm 1800. Trong ảnh là Fasil Ghebbi – một thành trì của hoàng gia, một trong số ít thành phố thời Trung cổ của châu Phi còn tồn tại đến ngày nay.

Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values