Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.98): Tịnh xá Ngọc Viên (Tỉnh Vĩnh Long)

12-09-2018

Tịnh xá thuộc Giáo đoàn 1 là Giáo đoàn Du tăng đầu tiên của Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam, nay là hệ phái Khất sĩ, một trong chín tổ chức thành viên tham gia Ban vận động thống nhất Phật giáo, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay.

 

Tịnh xá Ngọc Viên với diện tích đất 6.193m2 được dựng vào cuối năm 1948, là một trong những dấu tích đầu tiên khai mở giáo pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang. Năm 1949, Đại lễ Tự tứ Tăng và Vu lan bồn được tổ chức với quy mô lớn tại tịnh xá đã ảnh hưởng rộng khắp trong sinh hoạt Phật giáo của toàn sơn môn hệ phái.

 

 

 

 

Tịnh xá thuộc Giáo đoàn 1 là Giáo đoàn Du tăng đầu tiên của Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam, nay là hệ phái Khất sĩ, một trong chín tổ chức thành viên tham gia Ban vận động thống nhất Phật giáo, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay. Giáo đoàn 1 do Tổ Sư Minh Đăng Quang thành lập năm 1944, trực tiếp thu nhận Tăng Ni xuất gia, hướng dẫn hành đạo.

 

 

Trong mười năm hành đạo, Tổ Sư đã chứng minh thành lập hơn 20 ngôi tịnh xá đầu tiên, thu nhận hơn 100 Tăng Ni xuất gia và truyền thọ Tam quy Ngũ giới cho hằng chục vạn tín đồ Phật tử tại gia.

 

 

Giáo đoàn 1 hiện có 21 ngôi tịnh xá, tịnh thất. Hằng năm đến ngày rằm tháng tư âm lịch, sau ngày lễ Phật đản là chư Tăng Ni tập trung về một trú xứ có đủ điều kiện để sống chung tu học trong ba tháng nhằm trau giồi giới thân huệ mạng và tấn tu tam vô lậu học, gọi là An Cư Kiết Hạ. 

 

Ảnh Võ Văn Tường

 

Tịnh xá Ngọc Viên tọa lạc tại 14/20/2 đường Xóm Chài, P. 2, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, sở hữu kỷ lục: Ngôi tịnh xá khất sĩ đầu tiên của Việt Nam.

 

theo kyluc

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values