Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.87): Chùa Mahatup (chùa Dơi)

01-09-2018

Chùa Wathseraytecho Mahatup (phiên âm là Mã Tộc) thường gọi là chùa Dơi, thành lập vào năm 1569. Đây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Kh’mer xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống Khmer với nhiều tháp nhỏ trên mái chùa, màu sắc rực rỡ.

 

Đây là ngôi chùa nổi tiếng, có kiến trúc hoa văn, to đẹp vào loại bậc nhất trong số những ngôi chùa Khmer ở Sóc Trăng. Chùa Dơi cũng là ngôi chùa được xếp hạng là Di tích danh thắng cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng.

 

 

Chùa được gọi là chùa Dơi bởi ngôi chùa này là nơi trú ẩn của rất nhiều dơi, đã có cách đây hơn 400 năm tuổi. Đặc điểm của chùa nằm trong khoảng không gian xanh, rộng vì cây cối ở đây cao to và là nơi trú ngụ của hàng vạn con dơi quạ. Loài dơi này đã cư trú trong chùa khoảng 200 năm nay.

 

 

Con dơi mới đẻ sải cánh đã dài tới 50cm, dơi trưởng thành sải cánh khoảng 1m và nặng xấp xỉ 1,5kg. Chúng treo mình trên những cành cây cao vào ban ngày, khi hoàng hôn buông xuống đàn dơi bay đi kiếm ăn, lúc trời sáng lại quay về đậu trên các cây trong phạm vi chùa. Tuy dơi cư trú kín trên các cây trong chùa nhưng chúng không bao giờ ăn và phá hoại cây trái trong khuôn viên chùa. 

 

 

Bên trong chánh điện là pho tượng Phật sơn son thiếp vàng. Ảnh: Trọng Chính

 

Phù điêu trang trí ở chùa Dơi. Ảnh: Lê Minh
 

Chùa Dơi chỉ cách trung tâm thành phố Sóc Trăng chừng 2km. Đến chùa Dơi, du khách không chỉ được thả hồn trong không gian thoáng đãng, ngắm những chú dơi vắt vẻo trên cây, thi thoảng chúng lại bay đen kịt cả bầu trời mà còn được nghe những bản nhạc ngũ âm đầy màu sắc.

 

 

 

Đến với chùa Dơi, du khách sẽ được tham gia và thưởng thức nhiều hoạt động tín ngưỡng, lễ cúng đặc sắc của người Khmer.

Chùa tọa lạc tại 73B Lê Hồng Phong, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: Vườn chùa Mahatup, nơi có đàn dơi sống nhiều nhất.


theo kyluc

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values