Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.84): Chùa Ba Vàng (Tỉnh Quảng Ninh)

27-08-2018

Chùa Ba Vàng nằm ở phía tây TP Uông Bí, Quảng Ninh, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát.

 
Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa còn có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống. 
 
Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác chùa Ba Vàng được khai sơn từ khi nào. Theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì chùa xưa được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa lúc đó được gắn liền với tên tuổi Ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác (1659 - 1758). Tuy nhiên, căn cứ vào những dấu tích di chỉ được các nhà khảo cổ thêm thì ngôi chùa còn có thể được xây dựng từ sớm hơn, tức là vào thời Trần thế kỷ thứ 13.
 

 

Hiện vật đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52m, rộng 0,38m, dày 0,12m, 2 con rùa đá và một cây hương bằng đá cao 1,2m 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22m. Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc. 
 
Riêng cây hương bằng đá, phần lớn chữ ở mặt bia đã bị phai mờ, chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ. Nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng. 


Ngôi chính điện chùa Ba Vàng được thiết kế 2 tầng với diện tích mặt sàn là 4767 m2. Trong đó mặt sàn tầng 1 là 1683,65m2, mặt sàn tầng 2 là 3083,67m2. Chiều cao nơi cao nhất của ngôi chánh điện là 28,42 m, chiều dài nơi dài nhất là 67,9 m và chiều rộng nơi rộng nhất là 54,25m.

 

 

Chánh điện chùa Ba Vàng

 
Năm 2013, Chùa Ba Vàng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là ngôi chùa sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất.
 

 

 

Năm 2014, Chùa Ba Vàng được Tổ chức Kỷ lục Đông Dương xác lập kỷ lục Đông Dương là ngôi chùa sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa trên núi có toà chính điện lớn nhất Đông Dương.

 

 

 

Ông Thang Văn Phúc - Nguyên Thứ trưởng Bộ nội vụ, Chủ tịch Hội kỷ lục Gia Việt Nam, Đại diện Tổ chức Kỷ lục Đông Dương tại Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục Đông Dương đến Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì Chùa Ba Vàng.

theo kyluc

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values